วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พนง.เหมืองทองคำยื่นร้องสธ.พิจิตร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 ก.ค. ที่ สนง.สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร เครือข่ายพนักงาน บมจ.อัครารีซอร์สเซส และบริษัทโลตัสออล วิศวกรรมเหมืองแร่และก่อสร้าง จำกัด ประมาณ 30 คน นำโดยนายศุภนิตย์ ศุภนันทิ เข้ายื่นหนังสือข้อเรียกร้องให้แก่ สนง.สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร และ อบต. ให้เผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมแก่ประชาชนที่อาศัยอยู่รอบเหมืองแร่ทองคำฯ หลังจากได้เดินทางไปยื่นจดหมายที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ข้อมูลที่เรียกร้องให้เผยแพร่หลายชุดนั้นเป็นข้อมูลการตรวจสอบจากหน่วยงานต่างๆในกระทรวงสาธารณสุข พร้อมกับขอวิงวอนให้สื่อมวลชนช่วยเป็นสื่อกลางกระจายข้อเท็จจริงและข้อมูลที่ถูกต้องให้กับผู้ที่อาศัยรอบเหมืองทองคำฯ ตลอดจนประชาชนและสังคมโดยทั่วไปให้มีความรู้ ความเข้าใจมากขึ้น เพื่อคลี่คลายความวิตกกังวลในการใช้ชีวิตประจำวันอันเกิดมาจากข้อมูลเท็จและข่าวลือจากกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดี

ต่อมานายมานพ ชมภู รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร (ด้านบริหาร) ได้ออกมารับหนังสือข้อเรียกร้องดังกล่าว พร้อมกับรับปากกับกลุ่มผู้ร้องเรียนว่า ได้รับทราบความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ในฐานะเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลด้านสาธารณสุขในจังหวัด จะส่งหนังสือดังกล่าวไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายศุภนิตย์ ศุภนันทิ ตัวแทนเครือข่ายฯ เปิดเผยว่า หลังจากได้เดินทางไปยื่นหนังสือให้ รมว.สาธารณสุข เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา วันนี้ได้มายื่นหนังสือกับ สนง.สาธารณสุขจังหวัด และ อบต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร หน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลประชาชนโดยตรง เพื่อช่วยเร่งให้ความรู้ ความเข้าใจ ด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมตามหลักวิชาการและเป็นวิทยาศาสตร์ ทั้งที่เป็นข้อมูลจากหน่วยงานราชการเองที่เผยแพร่ให้แก่ประชาชนเพื่อให้ได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้อง เนื่องจากมีบุคคลภายนอกพื้นที่บางกลุ่ม พยายามโฆษณาถึงพิษภัยเรื่องสิ่งแวดล้อมและพืชผักปนเปื้อนในพื้นที่ ซึ่งไม่เป็นความจริงทำให้เกิดความวิตกกังวลหรือหวาดกลัวเกินเหตุ และส่งผลกระทบทั้งต่อการค้าขายพืชผักในพื้นที่ด้วย.

นายศุภนิตย์ ศุภนันทิ เข้ายื่นหนังสือข้อเรียกร้องให้แก่ สนง.สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร และ อบต. ให้เผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมแก่ประชาชนที่อาศัยอยู่รอบเหมืองแร่ทองคำฯ 13 ก.ค. 2559 08:43 13 ก.ค. 2559 08:46 ไทยรัฐ