วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลื่อนสั่งคดีธัมมชโย อัยการนัดวันที่ 11 ส.ค. ให้ ‘ดีเอสไอ’ สอบเพิ่ม

เลื่อนสั่งคดีธัมมชโย อัยการนัดวันที่ 11 ส.ค. ให้ ‘ดีเอสไอ’ สอบเพิ่ม

  • Share:

อัยการเลื่อนนัดสั่งคดี “ธัมมชโย” พร้อมพวก เป็น 11 ส.ค.นี้ เพราะมีบางประเด็นสอบสวนยังไม่เสร็จและต้องสอบเพิ่ม ด้านอธิบดีดีเอสไอชี้สอบปากคำเพิ่มเติมและขอหมายค้นครั้งที่ 2 เจ้าหน้าที่แยกกันทำงาน ยันไม่กระทบ ขณะที่“รองอธิบดี พส.” เผยช่างสำรวจรังวัดอยู่ระหว่างตรวจสอบพิกัดแผนที่นิคมสร้างตนเองลำตะคองกับพื้นที่ตั้งศูนย์ปฏิบัติธรรมฯ พบมีเนื้อที่ประมาณ 499 ไร่ ส่วนที่ ผวจ.นครราชสีมา ระบุมีพื้นที่งอกเพิ่มมาอีก 500 ไร่ ยังไม่แน่ใจส่วนไหน

กรณีอัยการนัดสั่งคดีพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ข้อหา สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกัน รับของโจร วันที่ 13 ก.ค.นี้ โดยดีเอสไอได้ส่งพยาน หลักฐานไปเพิ่มเติม ภายหลังอัยการให้สอบเพิ่ม ขณะที่นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา นายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รอง ผวจ.นครราชสีมา เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามการตรวจสอบการครอบครองที่ดินของศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ เครือข่ายวัดพระธรรมกาย จ.นครราชสีมา

ความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 ก.ค. นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานการสอบสวน เผยว่า พนักงานสอบสวนดีเอสไอนำหลักฐานที่สอบเพิ่มไปให้กับพนักงานอัยการแต่เมื่อพิจารณาจากสำนวน อัยการได้เลื่อนนัดสั่งคดีพระธัมมชโย พร้อมพวกออกไปจากวันที่ 13 ก.ค. นี้ เป็นวันที่ 11 ส.ค. เนื่องจากยังมีบางประเด็นสอบสวนยังไม่เสร็จและต้องสอบสวนเพิ่มเติม รวมทั้งการขอหมายค้นวัดพระธรรมกายรอบ 2 ยังไม่มีการประชุมในช่วงนี้

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนดีเอสไอรออัยการส่งข้อมูลกลับมาว่าจะให้สอบประเด็นใดบ้างเพิ่มเติม เช่น การเรียกสอบพระ 5 รูป ที่เกี่ยวข้องกับพระธัมมชโย มีกำหนดมาให้ปากคำที่ดีเอสไอ วันที่ 22 ก.ค.นี้ และประเด็นอื่นๆ หากเจ้าหน้าที่สอบประเด็นใดเสร็จจะส่งสำนวนคดีไปให้อัยการทันที โดยไม่รอถึงวันที่ 11 ส.ค. อย่างไรก็ตาม การสั่งฟ้องคดีพระธัมมชโยกับการขอหมายค้นวัดพระธรรมกายครั้งที่ 2 ต้องแยกกันและพนักงานสอบสวนดำเนินการทั้ง 2 เรื่องอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฟอกเงินและรับของโจรมีทั้งหมด 5 ราย ประกอบด้วย 1.นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ถูกควบคุมตัวในเรือนจำ 2.น.ส.ศรันยา มานหมัด อดีตเจ้าหน้าที่การเงินสหกรณ์ฯ 3.นางทองพิณ กันล้อม อดีตรองประธานสหกรณ์ฯ ดีเอสไอได้แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ส่วนอีก 2 ราย ได้แก่ 4.พระธัมมชโย มีหมายจับของศาลอาญา และ 5.น.ส.ศศิธร โชคประสิทธิ์ หลบหนีไปต่างประเทศ

ที่ห้องประชุมชั้น 3 สำนักงานที่ดิน จ.นครราชสีมา นายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รอง ผวจ.นครราชสีมา ได้รับมอบหมายจากนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยที่ดินจังหวัด ตัวแทน ส.ป.ก. นิคมสร้างตนเองลำตะคอง สำนักงานทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม จ.นครราชสีมา สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 11 ป่าไม้ ปลัดอำเภอปากช่อง ตัวแทน อบต.โปร่งตาลอง เพื่อติดตามความคืบหน้าการตรวจสอบการครอบครองที่ดินของศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ เครือข่ายวัดพระธรรมกาย จ.นครราชสีมา

นายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รอง ผวจ.นครราชสีมา เผยว่า ตรวจสอบล่าสุดพื้นที่ของศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ มีเนื้อที่ประมาณ 499 ไร่ 3 งาน โดยมีเอกสารสิทธิครอบครองถูกต้องเป็นโฉนด 3 แปลง จำนวนกว่า 62 ไร่ และเอกสารสิทธิ นส.3 จำนวนกว่า 230 ไร่ มีพื้นที่ที่ไม่มีเอกสารสิทธิมาแสดงเหลืออีกประมาณ 205 ไร่ โดยพื้นที่ที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิเป็นพื้นที่ในความรับผิดชอบของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง

นายสุรพันธ์เผยอีกว่า จากการตรวจสอบภายในพื้นที่มีการก่อสร้างอาคารหลายหลัง เช่นก่อสร้างอาคารสูง 11 ชั้น และอาคารทรงจานบินสูง 3 ชั้น พบว่าบางส่วนของอาคารมีการก่อสร้างทับลำรางสาธารณะ และขุดบ่อบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าแจ้งความเอาผิดแล้ว ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 รวมทั้งได้สั่งระงับการก่อสร้างอาคารภายในพื้นที่ทั้งหมดเพื่อรอการตรวจสอบที่ชัดเจน โดยหน่วยงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องเตรียมสรุปความคืบหน้าผลการตรวจสอบทั้งหมดให้นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ทราบภายในวันศุกร์นี้

ด้านนายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เผยว่าช่างสำรวจรังวัดของ พส.อยู่ระหว่างตรวจสอบพิกัดตามระวางแผนที่ของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง ขณะนี้ได้รับรายงานว่าพื้นที่ของที่ตั้งศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 499 ไร่ ขณะเดียวกันยังตรวจสอบถึงพิกัดตำแหน่งอาคารสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดว่าอยู่ในพิกัดใดตามเอกสารสิทธิฉบับใดบ้างที่ส่งมา ส่วนกรณีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ระบุตรวจสอบพบพื้นที่ของศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ งอกเพิ่มมาอีก 500 ไร่ พส.ตรวจสอบพื้นที่ตั้งอยู่บนที่ดินนิคมสร้างตนเองลำตะคองมีพื้นที่ 499 ไร่ ในจำนวนนี้ไม่ได้ทับซ้อนกันแนวเขตที่ดินของ ส.ป.ก.จึงไม่แน่ใจส่วนที่เกินคือส่วนใด

นายณรงค์เผยอีกว่า ส่วนเอกสารที่เป็นภาษีบำรุงท้องที่หรือ ภบท.5 จำนวน 6 แปลงเนื้อที่ประมาณ 141 ไร่ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ส่งมา ยังไม่ได้รับรายงานว่าได้ส่งเอกสารสิทธิ ยืนยันที่ดิน 6 แปลงเพิ่มเติม หากไม่มีเอกสารสิทธิหรือไม่สามารถยืนยันสิทธิการครอบครองโดยชอบด้วยกฎหมายต้องถือว่าที่ดินดังกล่าวเป็นของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง โดยวันที่ 14 ก.ค.นี้ นายไมตรี อินทุสุต ปลัด พม.จะนัดประชุมคณะกรรมการตรวจสอบอีกครั้ง หากส่วนใดผิดข้อกฎหมายของหน่วยงานใดก็ให้เร่งดำเนินการเอาผิด และวันที่ 15 ก.ค.จะมีการประชุมคณะทำงานในพื้นที่เพื่อดำเนินการตามกรอบมาตรการดังกล่าวต่อไป

ส่วน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่มีความกังวลในการปฏิบัติหน้าที่ ขณะนี้ยังไม่พบความเคลื่อนไหวของศิษยานุศิษย์ และมือที่ 3 ส่วนการลงพื้นที่ตรวจสอบการครอบครองที่ดินของวัดพระธรรมกาย เช่น ที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ที่พบว่ามีที่ดิน 205 ไร่ ไม่มีเอกสารสิทธิ สร้างทับลำรางสาธารณะ และทางสาธารณะเดิม รวมถึงขุดบ่อน้ำบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่จะต้องไล่รายชื่อในภาษีบำรุงท้องที่เพิ่มเติมว่า มีชื่อบุคคลใดเข้าเกี่ยวข้องบ้าง ส่วนในจุดอื่นๆ ทั้งในพื้นที่ จังหวัดภาคเหนือและภาคใต้ จะต้องรอกรมป่าไม้และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องประสานมา

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสสังคมสงสัยว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ ว่าสื่อไปช่วยดูให้หน่อย การข่าวยังไม่มีรายงานว่าไปไหน เห็นว่ายังอยู่ในวัด ตนก็เฝ้ามาตั้งแต่ต้น ตำรวจเองก็อยู่มาตลอด ส่วนจะออกไปทางไหนตนก็ไม่รู้เหมือนกันถ้าจะออก สื่อไปช่วยหาหน่อยว่ายังอยู่หรือเปล่า เพราะตนเข้าไปไม่ได้อยู่แล้ว จะเข้าไปก็ต้องลุยเข้าไป จะเกิดความเดือดร้อนขึ้นมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัยการ ชี้ 'ธัมมชโย' ยังไม่เป็นผู้ต้องหา คาดDSIส่งหลักฐานเพิ่ม 12 ก.ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้