วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะวันออก-ใต้ มีฝนต่อเนื่อง ตกหนักใน 5 จว.-กทม. ฝนฟ้าคะนอง 60%

ภาคตะวันออก-ใต้ มีฝนต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง ใน จ.จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา และภูเก็ต คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร กทม.และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ ในระหว่างบ่ายถึงค่ำ...

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมบริเวณทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศปกคลุมอยู่บริเวณประเทศลาว และประเทศเวียดนามตอนบน จึงยังคงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตก ขณะที่ภาคตะวันออก และภาคใต้จะมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนหนักบางแห่งในบริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด ระนอง พังงา และภูเก็ต

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมพบว่า ภาคเหนือมีกลุ่มเมฆฝนกระจายทั่วทั้งภาค โดยฉพาะบริเวณแม่ฮ่องสอน ตาก ลำพูน ลำปาง และสุโขทัย, ภาคอีสาน พบกลุ่มฝนกระจายทั้งตอนบนและตอนล่างของภาค บริเวณจังหวัดบึงกาฬ หนองคาย อุดรธานี นครพนม สกลนคร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร ศรีสะเกษ อุบลราชธานี บุรีรัมย์ สุรินทร์ มุกดาหาร และนครราชสีมา, ภาคกลาง พบกลุ่มฝนและฝนฟ้าคะนองกระจายทั่วทั้งภาคเช่นกัน โดยเฉพาะที่จังหวัดอุทัยธานี สุพรรณบุรี ลพบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี รวมถึงกรุงเทพฯ และปริมณฑล, ภาคตะวันออก พบกลุ่มฝนและฝนฟ้าคะนองบริเวณ จ.ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และภาคใต้ พบกลุ่มฝนบริเวณ จ. เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง พังงา สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ทั้งในบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ มีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร การออกเดินเรือยังต้องเพิ่มความระมัดระวัง

ภาพรวมสภาพแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ในระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก-ใต้ มีฝนต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง ใน จ.จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา และภูเก็ต คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร กทม.และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ ในระหว่างบ่ายถึงค่ำ... 13 ก.ค. 2559 06:02 13 ก.ค. 2559 06:10 ไทยรัฐ