วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซูมโฉม iOS 10 อลังการงานสร้าง หรืองานเศร้า?

ไม่พูดถึงคงไม่ได้ สำหรับ iOS 10 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ของแอปเปิล ที่เพิ่งปล่อยให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ พร้อมตาม "แกะกล่อง IT" พาไปส่องทุกขั้นตอน ตั้งแต่การดาวน์โหลด ติดตั้ง และลูกเล่นใหม่สำหรับใช้งาน…

เปิดตัวให้ทั่วโลกได้ยลโฉมพร้อมกันเมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ในงาน WWDC 2016 สำหรับ iOS 10 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดจากแอปเปิล ทั้งยังให้บรรดานักพัฒนาได้ดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานตั้งแต่วันแรกที่ได้เปิดตัว ภายใต้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่แอปเปิลนำเสนอว่าเป็นอีกขั้นของระบบปฏิบัติการ

ล่าสุด ก็มีข่าวดีสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่สนใจอัพเดตระบบปฏิบัติการบนไอโฟน ไอแพด ไอพอด ทัช ให้เป็นเวอร์ชั่น iOS 10 เพราะแอปเปิลได้เปิดให้อัพเดตอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 7 ก.ค.2559 เพื่อใช้งานระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดกับลูกเล่นที่มีการเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงไป อย่างไรก็ตามโดยในขั้นตอนดาวน์โหลดและติดตั้งจะเป็นชื่อ "iOS 10 Public Beta 1" ส่วนชื่อเวอร์ชั่นที่ได้รับหลังจากติดตั้งจะเป็น "iOS 10.0"

เมื่อมีโอกาสได้สัมผัสตัวจริงเสียงจริง งานนี้ "แกะกล่อง IT by PRISM" ไม่พลาด! อาสาพาทุกท่านไปใกล้ชิดกับ iOS 10 ระบบปฏิบัติการแรกของแอปเปิลในการก้าวเข้าสู่เลข 2 หลัก... เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการขอดาวน์โหลด การติดตั้ง ไปจนถึงงัดแงะลูกเล่นใหม่ๆ เพื่อการใช้งาน จะเป็นอย่างไร ควรรีบดาวน์โหลดมาทดลองใช้งาน หรือควรรออีกสักอึดใจ ล้อมวงเข้ามา...ติดตามไปพร้อมกัน!

แวะมาทำความเข้าใจกันสักนิด ก่อนอ่านรายละเอียดต่อไป...สำหรับการติดตั้ง iOS 10 ในครั้งนี้ ยังเป็นเพียงเวอร์ชั่นเบต้า หรือเวอร์ชั่นทดสอบ ทดลองใช้งานนั่นเอง นั่นถือเป็นคำตอบสำหรับใครหลายๆ คนที่สงสัยว่าทำไมอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่จึงไม่เตือนให้ติดตั้ง iOS 10 เหมือนกับเวอร์ชั่นที่ผ่านมา (ก็เพราะเขายังไม่เปิดตัวให้เป็นเวอร์ชั่นสมบูรณ์สำหรับใช้งานนั่นเอง) และ...สำหรับการลงสนามรบในครั้งนี้! เรามอบหมายให้ iPhone 6s Plus เป็นอุปกรณ์สู้ศึก...

สำหรับขั้นตอนการดาวน์โหลดและติดตั้ง iOS 10 นั้น เริ่มต้นจาก...

1. ใช้อุปกรณ์ที่คุณต้องการอัพเดตเป็นระบบปฏิบัติการดังกล่าวเข้าไปยังเว็บไซต์ beta.apple.com (เช่น อยากให้ไอโฟนกลายเป็น iOS 10 ก็ให้ใช้ไอโฟนเพื่อดำเนินการขั้นตอนต่างๆ หรืออยากให้ไอแพดกลายเป็น iOS 10 ก็ใช้ไอแพดเครื่องนั้นดำเนินการ หรืออยากให้ไอพอด ทัช เครื่องไหนเป็น iOS 10 ก็ใช้เครื่องนั้นดำเนินการ)


2. เลื่อนหน้าจอลงเล็กน้อย ก็จะเจอกับปุ่ม Sign up ซึ่งเมื่อกดเข้าไปก็จะเจอกับช่องใส่ข้อมูลที่ร้องขอให้คุณใส่ Apple ID และ Password จากนั้นก็กรอกให้เรียบร้อยแล้วกด Sign in

3. ขั้นตอนต่อไป...คุณจะต้องกดเลือกว่าการติดตั้งซอฟต์แวร์ในครั้งนี้จะเป็นการดำเนินการบนอุปกรณ์ใด ซึ่งไม่ยากเลยเพราะมีแบ่งไว้แค่ macOS กับ iOS เท่านั้น โดยการติดตั้ง iOS 10 บนไอโฟน ไอแพด ไอพอด ทัช ต้องเลือกไปที่ iOS (ซึ่งปกติตัวเครื่องก็จะฉลาดพอที่จะเลือกไว้ให้คุณอยู่แล้ว เพียงแต่ตรวจสอบอีกครั้งให้แน่ใจเท่านั้น) จากนั้นให้เลื่อนลงอีกเล็กน้อย เพื่อไปที่หัวข้อ Get Started และกดตรงคำว่า enroll your iOS device


4. จากนั้น ขั้นตอนก่อนการติดตั้งจะเตือนให้คุณสำรองข้อมูล หรือแบ็กอัพข้อมูลไว้กับ iTunes เพื่อนยาก สำหรับผู้ใช้แอปเปิลเสียก่อน เผื่อมีข้อผิดพลาดประการใด...ข้อมูลบนอุปกรณ์ของคุณจะได้ไม่สูญหาย แอบกระซิบว่าถ้าใจกล้าไม่มีข้อมูลสำคัญมากนักก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้ ย้ำอีกครั้งว่า...หากไม่มีข้อมูลสำคัญ! ก็ข้ามไปได้ ถ้าตัดสินใจแล้วก็ให้เลื่อนลงมาเพื่อพบกับหัวข้อที่ 2 Download Profile กดไปที่ปุ่ม Download Profile


5. ถัดมา...(สำหรับการติดตั้งบน iPhone) จะมีหน้าต่างเล็กๆ แสดงขึ้นมาให้เลือกระหว่าง iPhone หรือ Apple Watch สำหรับผู้ที่ใช้ 2 อุปกรณ์นี้ คุณจำเป็นต้องเลือกว่าจะอัพเดตอุปกรณ์ใดก่อน แต่สำหรับผู้ที่เลือกอัพเดตบน iPhone ก็เดินหน้าต่อได้เลย


6. ต่อมาระบบจะเข้าสู่หน้าของการติดตั้งโปรไฟล์ (คล้ายกับการอัพเดตระบบปฏิบัติการตามปกติ) โดยจะมีการขึ้นยืนยัน AppleCare Profile Signing Certificate ซึ่งหากคุณดำเนินการได้ถูกต้องทั้งข้อมูลและขั้นตอน ก็จะมีปุ่ม ติดตั้ง (Install) แสดงขึ้นที่หน้าจอมุมบนด้านขวา


7. เครื่องจะร้องขอให้คุณใส่รหัสผ่าน ไม่ว่าจะแบบ 4 หลัก หรือ 6 หลัก ที่คุณตั้งค่าเอาไว้ พร้อมทั้งเข้าสู่หน้าของความยินยอม ซึ่งคุณต้องกด ติดตั้ง


8. จากนั้นจะมีหน้าต่างขึ้นมาให้คุณเลือก เริ่มการทำงานใหม่ (Restart) หรือ ไม่ใช่ตอนนี้ (Not Now) ซึ่งเราแนะนำให้เลือกไปที่เริ่มการทำงานใหม่ เพื่อให้เครื่องได้เตรียมพร้อมสู่การอัพเดตซอฟต์แวร์อย่างเต็มประสิทธิภาพ และปล่อยให้เครื่อง Restart ตัวเอง


9. เมื่อรอจนเครื่องเปิดพร้อมให้ใช้งาน ให้เข้าไปที่แอพ การตั้งค่า (Settings) ทั่วไป (General) และเลือกที่ รายการอัพเดตซอฟต์แวร์ (Software Update) ซึ่งจะปรากฏคำว่า ดาวน์โหลดและติดตั้ง (Download and Install) ให้คุณกดที่ปุ่มดังกล่าว จากนั้น...ระบบจะแจ้งข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้งานซึ่งคุณต้องกดคำว่า ยอมรับ (Agree)


10. หลังจากทำตามขั้นตอนดังกล่าว เครื่องจะอัพเดตเหมือนกับเวลาอัพเดตระบบปฏิบัติการตามปกติ ซึ่งคุณควรรอให้การอัพเดตเสร็จสิ้น ซึ่งจากนั้นจะมีหน้าต่างนับถอยหลังเพื่อเข้าสู่การติดตั้ง iOS 10 ซึ่งคุณสามารถปล่อยให้เครื่องดำเนินการตามอัตโนมัติได้จนกว่าจะเสร็จสิ้นขั้นตอนโดยสมบูรณ์ ซึ่งเครื่องจะดำเนินการต่อไปเรื่อยๆ และจะ Restart ตัวเองกลับมาอีกครั้งและขอให้คุณป้อนรหัสปลดล็อกหน้าจอ...ถือเป็นอันเสร็จสิ้นการติดตั้ง iOS 10 โดยสมบูรณ์!


สรุป...ควรรู้!

1. ถ้าคุณชื่นชอบความใหม่ แนะนำว่าติดตั้ง iOS 10 ได้เลย! เพราะยังไงก็ถือว่าได้ใช้ระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดมาใช้เล่นก่อนคนส่วนใหญ่ที่นิยมดาวน์โหลดเวอร์ชั่นเต็ม และการขอติดตั้ง iOS 10 นี้ ต้องย้ำอีกครั้งว่ายังเป็นเวอร์ชั่นทดสอบ ซึ่งผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องขอติดตั้งทุกคน!

2. สำหรับคนที่อยากลง iOS 10 แต่กลัวว่าขั้นตอนจะมีความยุ่งยากซับซ้อน ต้องบอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด และสามารถติดตั้งได้เองหากทำตามที่เราแนะนำไว้โดยละเอียด

3. คำแนะนำสำหรับผู้ที่ตัดสินใจติดตั้ง iOS 10 ก็คือ...คุณต้องมีพื้นที่ว่างในเครื่องมากกว่า 1.9GB ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับการติตตั้งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นดังกล่าว ใครมีพื้นที่ว่างเหลือน้อยกว่า 2GB ต้องรีบเคลียร์โดยด่วน


4. ระหว่างติดตั้ง...ต้องเชื่อมต่อกับไวไฟอยู่ตลอด และควรเสียบชาร์จแบตเตอรี่อยู่ด้วย เพราะจากการทดลองติดตั้งพบว่าหากอยู่ในพื้นที่ที่ การใช้งานไวไฟไม่เสถียร จะมีบางช่วงที่การติดตั้งเกิดการหยุดพัก ซึ่งทำให้คุณต้องเสียเวลาในการติดตั้งนานขึ้นเพราะเครื่องจะรอจนกว่าจะมีการเชื่อมต่อไวไฟจึงเริ่มดำเนินการต่อ

5. iOS 10 มีความสามารถรองรับการใช้งานเทคโนโลยี 3D Touch ซึ่งนั่นหมายความเป็นนัยว่า...หากติดตั้ง iOS 10 ลงบนไอโฟนรุ่นที่ไม่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าว ก็ไม่ได้ช่วยให้เครื่องดังกล่าวสามารถเปลี่ยนมาใช้งาน 3D Touch ได้ แต่หากคุณต้องการติดตั้งก็สามารถติดตั้งได้ตามปกติ

6. เรื่องความเปลี่ยนแปลงในการใช้งานหลังติดตั้ง iOS 10 นั้น เรียกว่าหน้าตาภายนอกอาจไม่ได้ทำให้รู้สึกแปลกไปแต่อย่างใด เพราะรายละเอียดใหม่ๆ จะพบได้เมื่อคุณเข้าใช้งาน เช่น ลูกเล่นของแอพข้อความ (Messages), แอพรูปภาพ (Photos) กับการปรับโฉมครั้งใหญ่, แอพแผนที่ (Maps) ที่จะรู้ใจคุณมากขึ้น, Siri ที่จะเข้าใจภาษาไทยลึกซึ้งขึ้นและช่วยตอบสนองคุณได้ดีขึ้น เป็นต้น


7. อีกสิ่งสำคัญที่เป็นของใหม่บน iOS 10 แต่อาจจะไม่ใช่สำหรับแบรนด์อื่น ก็คือคุณสมบัติ Raise to Wake ปลุกหน้าจอโดยอัตโนมัติเพียงแค่คุณเคลื่อนไหวมือถือโดยไม่ต้องกดปุ่มใดๆ หน้าจอก็จะสว่างขึ้นพร้อมใช้งานนั่นเอง

8. ใครที่ชอบบ่นว่าระบบสแกนลายนิ้วมือของ iOS 9 มีความไวเกินไป ต้องบอกเลยว่า iOS 10 มีการปรับปรุงในเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยผู้ใช้จะต้องออกแรงกด (ด้วยนิ้วที่ตั้งค่าไว้สำหรับปลดล็อก) มากขึ้น เพื่อปลดล็อกหน้าจอ เป็นการยืนยันว่าต้องการปลดล็อกหน้าจอจริงๆ ไม่ใช่เพียงการเผลอวางนิ้วลงมา


เอาเป็นว่า เรายังไม่ลงลึกถึงรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงหรือปรับโฉมของ iOS 10 แบบเต็มเหนี่ยว เพราะมีรายละเอียดเยอะพอสมควร แต่รับรองว่าไม่ปล่อยให้คุณรอนาน เดี๋ยวจะรวบรวมมาให้แบบจัดเต็มแน่นอน

โปรดรอติดตาม...!!!

ไม่พูดถึงคงไม่ได้ สำหรับ iOS 10 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ของแอปเปิล ที่เพิ่งปล่อยให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ พร้อมตาม "แกะกล่อง IT" พาไปส่องทุกขั้นตอน ตั้งแต่การดาวน์โหลด ติดตั้ง 13 ก.ค. 2559 05:35 14 ก.ค. 2559 15:50 ไทยรัฐ