วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สำนักบริหารอ้อยยันน้ำตาลไม่ขาดตลาด เร่งระบายเพิ่มโควตา ก. เพิ่มล้านกระสอบ

นายบุญถิ่น โคตรศิริ ผู้อำนวยการสำนักบริหารอ้อยและน้ำตาลทราย กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผย ว่า หลังจากที่คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) มีมติเห็นชอบการจัดสรรปริมาณน้ำตาลทรายบริโภค ภายในประเทศ (โควตา ก.) เพิ่มเป็น 26 ล้านกระสอบ หรือ 2.6 ล้านตัน จากเดิม 25 ล้านกระสอบ หรือ 2.5 ล้านตัน ทำให้สัปดาห์นี้สำนักบริหารฯได้มีการจัดสรรปริมาณน้ำตาลทรายเพื่อจำหน่ายส่งผ่านไปยังผู้บริโภค เพิ่มขึ้นแล้ว จึงมั่นใจได้ว่าปริมาณดังกล่าวจะเพียงพอกับความต้องการบริโภคในประเทศไม่มีปัญหาการขาดแคลน

นายบุญถิ่นกล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ยอมรับว่ามีความต้องการน้ำตาลทรายภายในประเทศเพิ่มขึ้น จนเกิดการตึงตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ ประเทศไทยมีอากาศร้อนทำให้เกิดการใช้น้ำตาลเพื่ออุตสาหกรรมน้ำอัดลม น้ำหวาน ชาเขียว น้ำผลไม้จำนวนมาก ทำให้ต้องมีการเพิ่มปริมาณน้ำตาลโควตา ก. เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังได้ประสานไปยังด่านชายแดนทั่วประเทศ ก็พบว่าไม่ได้มีการลักลอบส่งออกน้ำตาลที่ผิดปกติ ส่วนน้ำตาล ถุงบรรจุ 1 กิโลกรัม (กก.) ที่โรงงานน้ำตาลบางแห่งนำมาบรรจุถุงเพื่อจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า โมเดิร์นเทรดต่างๆนั้น ทางผู้ผลิตที่ทำตลาดอยู่ 3-4 ราย ไม่ได้ขยายการผลิตเพิ่ม ขณะที่ห้างร้านสะดวกซื้อ เพิ่มสาขาจำนวนมาก จึงอาจเกิดขาดแคลนในบางแห่งทำให้ผู้บริโภคมองว่าน้ำตาลขาดแคลน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำตาลช่วงที่ผ่านมามีภาวะตึงตัวจริง แต่เมื่อรัฐกำหนดเพิ่มโควตา ก.อีก 1 ล้านกระสอบ ปัญหาคงผ่อนคลายลง ขณะที่น้ำตาลถุง 1 กก. ที่จำหน่ายในห้างโมเดิร์นเทรดอาจตึงตัวเนื่องจากจำนวนห้างต่างๆและร้านสะดวกซื้อขยายตัวสูงมาก แต่ผู้ค้าหลักที่จำหน่ายน้ำตาลถุง 1 กก. ไม่มีนโยบายจำหน่ายเพิ่มขึ้นเพราะกระทรวงพาณิชย์คิดค่าบรรจุภัณฑ์ให้เพียง 0.75 บาทต่อถุงไม่คุ้มค่ากับการลงทุนทำน้ำตาลบรรจุถุงขนาด 1 กก.

นายบุญถิ่น โคตรศิริ ผู้อำนวยการสำนักบริหารอ้อยและน้ำตาลทราย กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผย ว่า หลังจากที่คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) มีมติเห็นชอบการจัดสรรปริมาณน้ำตาลทรายบริโภค ภายในประเทศ (โควตา ก.) เพิ่มเป็น 26 ล้านกระสอบ 13 ก.ค. 2559 01:20 13 ก.ค. 2559 01:47 ไทยรัฐ