วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟ 2 ขบวนชนประสานงาในภาคใต้อิตาลี ดับสลด 20 ศพ เจ็บเพียบ

(ภาพ: Italian Fire Service)

รถไฟโดยสาร 2 ขบวนชนประสานงากันอย่างรุนแรงในภาคใต้ของประเทศอิตาลี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 20 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก จนทางการท้องถิ่นต้องขอรับบริจาคเลือด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 12 ก.ค. เกิดเหตุรถไฟโดยสาร 2 ขบวนชนประสานงากันขณะวิ่งอยู่บนรางเดี่ยว ระหว่างเมืองบารี และเมืองบาร์เลตตา ชายฝั่งทางใต้ของประเทศอิตาลี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 20 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

ข่าวระบุว่า อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลาประมาณ 11.30 น. วันอังคาร โดยรถไฟขบวนหนึ่งเดินทางมาจากเมืองอันเดรีย มุ่งหน้าไปยังเมืองโคราโต ส่วนรถไฟอีกขบวนวิ่งมาจากทิศทางตรงกันข้าม ก่อนจะชนประสานงากันด้วยความเร็วสูงจนรถไฟตกราง ตู้โดยสารบางตู้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เศษซากความเสียหายกระจายไปทั่วบริเวณ

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินของอิตาลีเดินทางไปยังที่เกิดเหตุทันที และพยายามช่วยผู้โดยสารออกจากซากตู้โดยสาร เจ้าหน้าที่ยังได้ตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นในที่เกิดเหตุเพื่อปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บ ก่อนส่งตัวไปรักษายังเมืองอันเดรีย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผู้บาดเจ็บมีจำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลต้องเรียกขอรับบริจาคเลือดอย่างเร่งด่วน

ขณะที่ นายลูกา คารี โฆษกสำนักงานดับเพลิง ระบุว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากอุบัติเหตุเกิดขึ้นกลางพื้นที่ชนบท ซึ่งหน่วยงานปกครองท้องถิ่นต้องใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ร้องขอให้แพทย์ในท้องที่เดินทางไปช่วยเหลือในที่เกิดเหตุด้วย

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าอะไรเป็นสาเหตุทำให้รถไฟทั้งสองขบวนชนกัน ขณะที่อัยการท้องถิ่นของเมืองตรานี ซึ่งอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ กล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะสรุปสาเหตุ แต่เชื่อว่าความผิดพลาดของมนุษ์ยอาจเป็นปัจจัยสำคัญ

ด้าน นายกรัฐมนตรี มัตเตโอ เรนซี ของอิตาลี ยกเลิกกำหนดการทั้งหมดในเมืองมิลาน และเตรียมตัวเดินทางกลับกรุงโรมทันที โดยนายเรนซีบอกกับผู้สื่อข่าวในเมืองมิลานว่า จะมีการสืบสวนอย่างเต็มรูปแบบเพื่อหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้น และหาตัวผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่ออุบัติเหตุครั้งนี้

รถไฟโดยสาร 2 ขบวนชนประสานงากันอย่างรุนแรงในภาคใต้ของประเทศอิตาลี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 20 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก จนทางการท้องถิ่นต้องขอรับบริจาคเลือด... 12 ก.ค. 2559 22:48 ไทยรัฐ