วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลิ่นเหม็นโชย พบ 'เห็ดปลาหมึก' คล้ายมือคนโผล่ในกระถางกุหลาบ

สาวเมืองสมุทรสาคร พบ 'เห็ดปลาหมึก' คล้ายมือคนโผล่ในกระถางต้นกุหลาบที่บ้าน ค้นในอินเทอร์เน็ตเจอเป็นเห็ดหายากติดอันดับโลก เผยอยากให้นักวิชาการเกษตรนำไปวิเคราะห์วิจัยเพื่อเป็นประโยชน์

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางสาวทวีวัฒนา ทุนคุ้มทอง อายุ 46 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 213 หมู่ที่ 10 ต.แคราย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ว่า พบเห็ดลักษณะแปลกคล้ายมือคนโผล่ขึ้นมาในกระถางต้นกุหลาบ ซึ่งจากการเปิดอินเทอร์เน็ตค้นหาชนิดของเห็ดที่มีลักษณะดังกล่าวระบุว่าน่าจะเป็นเห็ดปลาหมึก โดยเป็นเห็ดที่หายากติดอันดับ 2 ของโลก

นางสาวทวีวัฒนา กล่าวว่า ตนได้ซื้อต้นกุหลาบมานานเกือบครึ่งปีแล้วโดยเมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว ได้เปลี่ยนดินในกระถางใหม่ เป็นดินเกษตรผสมขี้วัว ทั้งนี้ตนเองก็ได้รดน้ำต้นไม้ทุกวันแต่ก็ไม่เห็นมีอะไรผิดปกติจนกระทั่งเมื่อประมาณสัปดาห์ที่ผ่านมาสังเกตเห็นมีก้อนเห็ดโผล่ขึ้นมาจากดินเป็นก้อนกลมๆ สีขาว ซึ่งก็คิดว่าเป็นเห็ดธรรมดาทั่วไป

ทั้งนี้เมื่อช่วงเช้า (12 ก.ค.) ที่ผ่านมา ตนรดน้ำก็เห็นดอกเห็ดใหญ่ขึ้นแต่ยังไม่แตกออกมาจนช่วงเย็นได้กลิ่นเหม็นลอยมากับลม คิดว่าเป็นซากหนูตาย จึงเข้าไปดูตรงต้นกุหลาบก็เห็นเห็ดแตกออกมาแล้ว มีลักษณะคล้ายกับมือคน และมีกลิ่นเหม็น แมลงวันเริ่มมาตอมตนจึงได้ไปค้นหาในอินเทอร์เน็ต ก็พบว่าน่าจะเป็นเห็ดปลาหมึก ซึ่งเป็นเห็ดหายาก ติดอันดับ 2 ของโลก และในกระถางเดียวกันยังมีเห็ดกลมอีก 1 ก้อน ที่กำลังโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็คาดว่าน่าจะเป็นเห็ดปลาหมึกเหมือนกัน

นางสาวทวีวัฒนา กล่าวอีกว่า ตนเองเชื่อว่าสปอร์ของเห็ดน่าจะมากับดินผสมขี้วัวที่ซื้อมาใส่กระถางต้นไม้ ส่วนเรื่องความเชื่อทางไสยศาสตร์นั้นตนเองไม่ค่อยเชื่อในเรื่องดังกล่าวสักเท่าไร และไม่ประสงค์ที่จะให้ใครมาขอเลขเด็ดอะไรทั้งนั้น แต่ต้องการให้ทางนักวิชาการด้านการเกษตร นำไปวิเคราะห์วิจัยเพื่อเป็นประโยชน์ทางด้านการเกษตรหรือการศึกษาต่อไป

สาวเมืองสมุทรสาคร พบ 'เห็ดปลาหมึก' คล้ายมือคนโผล่ในกระถางต้นกุหลาบที่บ้าน ค้นในอินเทอร์เน็ตเจอเป็นเห็ดหายากติดอันดับโลก เผยอยากให้นักวิชาการเกษตรนำไปวิเคราะห์วิจัยเพื่อเป็นประโยชน์ 12 ก.ค. 2559 20:35 12 ก.ค. 2559 23:31 ไทยรัฐ