วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล่าโจรบาป! ย่องเงียบงัดตู้บริจาค วัดดังสมุทรสาคร ฉกเงินกว่า 5 พัน

โจรแสบ! งัดตู้บริจาคเงินวัดอ่างทอง สมุทรสาคร หยิบแต่แบงก์ 500 แบงก์ 100 เงินสูญเกือบ 5,000 เจ้าอาวาสถือกุญแจเพียงคนเดียว เปิดตู้ปีละครั้งนำเงินเข้าธนาคาร คาดโจรฉวยโอกาสช่างไฟลืมปิดประตู เข้ามางัดเอาเงินไป แจ้งตำรวจตามจับ

เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันที่ 12 กรกฎาคม 2559 พ.ต.ต.สุเทพ จามิกรณ์ สารวัตรสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน ได้รับแจ้งจาก นายบุญสืบ สังข์หร่าย อายุ 60 ปี คณะกรรมการวัดอ่างทอง ต.บางยาง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ว่ามีเหตุลักทรัพย์ภายในวัดอ่างทอง โดยคนร้ายได้เข้าไปงัดตู้บริจาคเงินที่ตั้งอยู่ในโบสถ์แล้วนำเงินบริจาคไปจำนวนหนึ่ง จึงรุดไปตรวจสอบ

คนร้ายได้ใช้ไขควงงัดตัวล็อกกุญแจที่ทำไว้บริเวณใต้ตู้รับบริจาคเงิน แบบกระจกใสออก จากนั้นก็เอาเงินไปแต่ไม่หมด แล้วก็ตั้งตู้ไว้เหมือนเดิม ถ้าไม่สังเกตจะไม่มีใครรู้ว่าตู้รับบริจาคค่าน้ำค่าไฟ และชำระหนี้สงฆ์ของวัดอ่างทองถูกงัดเสียแล้ว

นายบุญสืบ สังข์หร่าย คณะกรรมการวัดอ่างทองบอกว่า ตู้บริจาคเงินของวัดอ่างทองนี้ ได้ตั้งอยู่ในโบสถ์ตลอด โดยทางเจ้าอาวาสวัดจะเป็นผู้ถือกุญแจเพียงคนเดียว และจะเปิดตู้ในทุกๆ วันที่ 31 ธันวาคมของทุกปี หรือ 1 ปีเปิด 1 ครั้ง จากนั้นก็จะนำเงินบริจาคมาเข้าสมุดบัญชีของวัดเอาไว้ ซึ่งก่อนเกิดเหตุนั้นมีช่างไฟมาซ่อมแซมไฟฟ้าในโบสถ์ และพอช่วงพักตอนบ่ายช่างไฟได้ออกไปข้างนอกกันหมดโดยลืมปิดประตูโบสถ์ทั้งๆ ที่เจ้าอาวาสวัดจะสั่งกำชับทุกวัน

"คนร้ายใช้ช่วงจังหวะที่ปลอดคนเข้ามางัดแล้วขโมยเอาเงินในตู้บริจาคไปส่วนหนึ่ง ซึ่งเงินที่คนร้ายเอาไปจะเป็นธนบัตรชนิดใบละ 500 บาท กับใบละ 100 บาท จะไม่หยิบใบละ 1,000 บาท หรือ 20 บาท ไปเลย เพื่อที่จะได้ไม่มีใครสงสัย จนกระทั่งช่างซ่อมไฟกลับเข้ามาทำงานเหมือนเดิม และมีคนสังเกตเห็นตัวล็อกกุญแจถูกงัดออกมาวางไว้กับพื้น จึงไปบอกท่านเจ้าอาวาสให้มาตรวจสอบแล้วก็พบว่ามีเงินหายไปบางส่วน คาดว่าประมาณ 4,000-5,000 บาท ซึ่งทุกคนก็ไม่อยากจะเชื่อว่าคนร้ายหรือโจรใจบาปจะกล้าเข้ามางัดตู้บริจาคขโมยเงินในวัดไป" นายบุญสืบ กล่าว

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณละแวกที่เกิดเหตุเพื่อติดตามตัวโจรใจบาปรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โจรแสบ! งัดตู้บริจาคเงินวัดอ่างทอง สมุทรสาคร หยิบแต่แบงก์ 500 แบงก์ 100 เงินสูญเกือบ 5,000 เจ้าอาวาสถือกุญแจเพียงคนเดียว เปิดตู้ปีละครั้งนำเงินเข้าธนาคาร คาดโจรฉวยโอกาสช่างไฟลืมปิดประตู เข้ามางัดเอาเงินไป แจ้งตำรวจตามจับ 12 ก.ค. 2559 20:30 12 ก.ค. 2559 23:23 ไทยรัฐ