ไลฟ์สไตล์
100 year

เด็กตาบอดร้อง 'ชัยวุฒิ' ขอเพิ่มเวลาสอบโอเน็ต

ไทยรัฐออนไลน์
20 ก.พ. 2553 12:56 น.
SHARE

เด็กพิการทางสายตาเรียกร้อง รมช.ศึกษาฯ ให้เพิ่มเวลาในการทำข้อสอบโอเน็ต ระบุเหตุผลอ่านข้อสอบช้ากว่าเด็กปกติ ด้าน "ชัยวุฒิ" รับหลักการพร้อมให้โอกาส เผยทปอ.ลดค่าสอบGAT-PAT เหลือ 150 บาทต่อวิชาแล้ว เริ่ม ก.ค.53...

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ที่โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมนางอุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และคณะ ได้ตรวจเยี่ยมสนามสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ชั้น ม.6 ประจำปีการศึกษา 2552 โดยมีนายณัฐกิจ บัวขม ผู้อำนวยการ ร.ร.สันติราษฎร์วิทยาลัย ให้การต้อนรับ โดยช่วงเช้าเป็นการสอบวิชาสังคมศึกษา และที่สนามสอบ ร.ร.สันติราษฎร์วิทยาลัย มีนักเรียนพิเศษที่พิการทางสายตาร่วมสอบด้วย 5 คน ซึ่งจัดห้องสอบให้พิเศษ 5 ห้อง โดยมีครูช่วยอ่านข้อสอบให้ห้องละ 2 คน และนายชัยวุฒิ ได้ให้ความสนใจซักถามถึงความพึงพอใจในการสอบและปัญหาอุปสรรคของนักเรียนพิการทางสายตา

โดยนายชลิต คูหาทอง นักเรียนพิการทางสายตา กล่าวว่า การแยกห้องสอบเป็นสิ่งที่ดี แต่ปัญหาของตน คือ เวลาสอบไม่เพียงพอ เพราะต้องใช้เวลาในการอ่านข้อสอบนานกว่าเด็กปกติ จึงอยากให้เพิ่มเวลาสอบสำหรับนักเรียนตาบอดด้วย ส่วน น.ส.ธารทิพย์ มากคุ้ม นักเรียนพิการทางสายตาอีกคน กล่าวเช่นเดียวกันว่าอยากให้เพิ่มเวลาสอบสำหรับเด็กพิการ เพราะเด็กปกติสามารถกวาดสายตาอ่านข้อสอบได้อย่างรวดเร็ว แต่เด็กพิการทางสายตาต้องคอยฟังครูอ่านคำถามและคำตอบ ซึ่งต้องใช้เวลามากกว่าปกติ

นายชัยวุฒิ กล่าวภายหลังว่า การจัดสอบในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ยังคงพบปัญหาว่า เด็กนักเรียนลืมบัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรนักเรียน ที่มีรูปแสดงตน มายื่นแสดงตัวตนก่อนเข้าห้องสอบ โดยคนที่ลืมก็ไม่สามารถเข้าสอบได้ ส่วนการทุจริตยังไม่มีรายงาน สำหรับข้อเรียกร้องของเด็กพิการทางสายตานั้น ตนเห็นด้วยในหลักการ อีกทั้งทาง สทศ.ก็รับปัญหาไปพิจารณา ที่จะต้องหารือกับทางสำนักงานการศึกษาพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ก่อน เพื่อหาแนวทางปรับเวลาสอบให้เหมาะสมกับนักเรียนพิการ แม้จะมีจำนวนไม่มากนัก แต่กระทรวงศึกษาธิการ ก็พร้อมจะให้โอกาสกับเด็กทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

ส่วนในปีนี้รูปแบบข้อสอบโอเน็ต ม.6 มีการปรับเปลี่ยน และแจ้งให้นักเรียนทราบล่วงหน้า 1 เดือน แต่ถูกนักเรียนและผู้ปกครองจำนวนหนึ่งต่อว่ามานั้น รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการสอบถามนักเรียนที่สนามสอบ ร.ร.สันติราษฎร์ฯ ทุกคนก็บอกว่า อ่านคำสั่งแล้วก็เข้าใจ ไม่มีปัญหา โดยส่วนตัวเห็นว่า หากผู้สอบมีการเตรียมตัว มีเนื้อหาที่แน่น ไม่ว่าข้อสอบจะเป็นรูปแบบใดก็ทำได้ทั้งนั้น

นายชัยวุฒิ ยังกล่าวถึงข้อเสนอของ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ลดค่าสอบแบบวัดความถนัดทั่วไป (GAT) และ แบบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) วิชาละ 200 บาทว่า ทางนายประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในฐานะประธาน ทปอ.ได้ส่งหนังสือแจ้ง สทศ.อย่างเป็นทางการ ให้ลดค่าสอบเหลือวิชาละ 150 บาท โดย สทศ.จะปรับลดบางบริการ เช่น ค่าส่งคะแนนสอบทางไปรษณีย์ถึงตัวนักเรียน ตกคนละ 20 บาท โดยประกาศผลผ่านทางเว็บไซต์อยู่แล้ว และลดค่าบริหารจัดการ โดย สทศ.จะตรวจกระดาษคำตอบเอง และค่าใช้จ่ายเรื่องงานวิจัย ทั้งนี้ในปีนี้ลดลงได้รวม 50 บาท จะเริ่มได้ในการสมัครสอบเดือน ก.ค.นี้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:10 น.