วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองบิน 46 ช่วยเหลือ ตายาย ซ่อมแพผุพังริมแม่น้ำน่าน ก่อนระดับน้ำสูงขึ้น

กองบิน 46 ช่วยเหลือ ตายาย ซ่อมแพผุพังริมแม่น้ำน่าน ก่อนระดับน้ำสูงขึ้น

  • Share:

ทหารจากกองบิน 46 รุดช่วยเหลือ 2 ตายาย ที่ต้องอาศัยอยู่ในแพสภาพเก่ารอวันผุพังตามกาลเวลา เสี่ยงต่อแพล่มหากมีระดับน้ำในแม่น้ำน่านสูงขึ้นกว่านี้ ขณะที่หน่วยงานอื่นๆ ทยอยส่งสิ่งของต่างๆ สนับสนุน

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 59 น.อ.ขจรฤทธิ์ แก้วอำไพ ผอ.ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองบิน 46 ได้จัดส่งกำลังพล พร้อมผู้ควบคุมจำนวน 15 คน เข้าช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ซึ่งอาศัยอยู่บนแพริมแม่น้ำน่าน ถนนพุทธบูชา ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก หลังได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากนายหนึ่ง สีดวง อายุ 40 ปี ช่างเครื่องยนต์ บุตรชายเจ้าของแพ โดยก่อนหน้านี้ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่มาสำรวจพบว่า สภาพแพนั้นมีความทรุดโทรมเป็นอย่างมาก จะได้รับความเสียหายหากระดับน้ำในแม่น้ำน่านสูงขึ้นกว่านี้

ทั้งนี้ พบว่า นายเจริญ บุษดี อายุ 79 ปี บิดาของนายหนึ่งป่วยเป็นอัมพฤกษ์ขาข้างซ้าย และยังเป็นโรคปอดติดเชื้อรวมทั้งลิ้นหัวใจรั่วไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีเพียง นางมูล สีดวง อายุ 69 ปี ภรรยาแม่ของนายหนึ่งเป็นคนคอยดูแล ทั้งนี้ทางหน่วยป้องกันบรรเทาสาธารณภัย กองบิน 46 กองกิจการพลเรือน ได้ทำทางขึ้น-ลง ให้ใหม่ พร้อมทั้งนำข้าวสารเครื่องอุปโภค ช่วยเหลือในบางส่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น

นอกจากนี้ทางเทศบาลนครพิษณุโลกสนับสนุนถังแกลลอนสำหรับหนุนแพ 8 ถัง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์สนับสนุน 6 ถัง และนายอำเภอเมืองพิษณุโลกใช้เงินส่วนตัวซื้อถังแกลลอนมอบให้อีก 4 ถัง

นายหนึ่ง เล่าให้ฟังว่า ตนเองมีรายได้ไม่มากนัก ปัจจุบันต้องเช่าบ้านอยู่และเลี้ยงดูภรรยาและบุตร แต่ก็พอจะแบ่งเงินมาซื้อข้าวปลาอาหารให้พ่อกับแม่กินได้บ้าง หากมีเวลาแวะมาเยี่ยมเยียน แต่รายได้ของตนไม่เพียงพอต่อการซ่อมแซมแพที่เก่าและผุพังมากแล้ว จึงได้ชวนพ่อกับแม่ไปอยู่ด้วยที่บ้านเช่าก็ไม่ยอมไป เพราะชีวิตพ่อกับแม่ผูกพันกับแพหลังนี้มานานมากแล้ว ทุกวันนี้จะมีน้องสาวตนมาคอยดูแลพ่อที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดที่นอนหรือซักเสื้อผ้า ต้องขอขอบคุณทางกองบิน 46 และหน่วยงานต่างๆ ที่มาให้ความช่วยเหลือพ่อกับแม่ของตนด้วย

นางมูล กล่าวว่า ตนกับสามีมีรายได้จากเบี้ยยังชีพ 2 คน 1,200 บาท ทุกวันนี้ต้องจ่ายค่ายาค่ารักษาสามี ค่าไฟฟ้าเดือนหนึ่งประมาณ 400 บาท ที่เหลือก็ซื้ออาหารกินกัน ข้าวก็ต้องหุงสองหม้อเล็กๆ เนื่องจากต้องแยกกันกินกับสามี เพราะสามีติดเชื้อ ต้องกินข้าวอ่อนๆ อาหารรสจืดๆ ตอนนี้ตนเข่าก็ไม่ดีเวลาขึ้นลงแพลำบากมาก เมื่อทางทหารกองบิน 46 มาทำทางขึ้นลงให้ใหม่ มีราวสำหรับจับพยุงตัวเวลาเดินด้วยทำให้สะดวกขึ้น

นอกจากนี้ยังนำถังแกลลอนมาหนุนแพให้ใหม่ด้วย ไม่รู้ว่าสภาพไม้ของแพที่ผุพังจะรับไหวหรือเปล่า หากไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องเดือดร้อนจัดหาใหม่อีก หน่วยงานทหารก็คงไม่มีงบมาช่วยอะไรได้มากมายจึงอยากวอนผู้ใจบุญช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง แต่ความช่วยเหลือของทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันนี้เหมือนชุบชีวิตให้กับตน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้