วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ย้ำปมใช้งบฯ กทม.ไม่ต้องถึงมือ ศอตช.สอบ ปัดใช้ ม.44 เชือด

"นายกฯ" ชี้เหตุไม่โปร่งใสใช้งบฯ กทม.ไม่ต้องถึง ศอตช.สอบ ชี้มีกระบวนการตรวจสอบอยู่ ยันไม่ต้องตั้งศูนย์ส่งกลับแรงงานต่างด้าว มีหน่วยงานเกี่ยวข้องดูแลอยู่แล้ว เตรียมเยือน "มองโกเลีย" สร้างความเชื่อมโยงระหว่างประเทศ

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการใช้งบประมาณในโครงการต่างๆ ที่ไม่โปร่งใสของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่า สำหรับการตรวจสอบนั้นมีขั้นตอนและวิธีการอยู่แล้ว และกระทรวงมหาดไทยที่กำกับดูแล จะต้องมีการสอบสวน ซึ่งต้องรอขั้นตอนการสอบสวนก่อน จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนอื่นๆ ต่อไป ทุกอย่างมีกฎหมายรองรับ เมื่อมีการร้องทุกข์ก็จะมีการสอบสวนหาที่มา

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องให้ศูนย์อำนวยต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เข้าไปตรวจสอบหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังก่อน รอให้มีกระบวนการสอบสวนก่อน เพราะประเด็นนี้เป็นเรื่องของหน่วยงานที่จะต้องสอบสวนข้อเท็จจริง หากเห็นว่ามีมูลความผิดก็จะเข้าสู่กระบวนการ ทั้งหน่วยงานขอรัฐและหน่วยงานอิสระ และขณะนี้ยังไม่เป็นต้องใช้มาตรา 44 รัฐธรรมนูญชั่วคราว เข้ามาดำเนินการ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีการตั้งศูนย์แรกรับเข้าทำงาน และส่งกลับแรงงานต่างด้าวว่า วันนี้ทางกระทรวงแรงงานรับผิดชอบอยู่ มีการตั้งศูนย์วันสต็อปเซอร์วิสที่ขึ้นทะเบียนกว่า 2 ล้านคน ต้องมาดูว่าจะมีการพิสูจน์สัญชาติได้อย่างไร เพราะพิสูจน์สัญชาติต้องเอาคนจากต้นทางมาพิสูจน์ ถ้าพิสูจน์ไม่ทันต่ออายุทุก 6 เดือน มันเสียเวลา และทำให้ย้ายที่ทำงานไม่ได้ มันจึงเป็นบ่อเกิดของการทุจริต การรับผลประโยชน์ ตนไม่อยากให้เกิดขึ้น วันนี้มีการหารือกับประเทศรอบบ้านว่าควรจะต้องมีการตรวจสอบสัญชาติก่อนเข้ามาประเทศไทย โดยเขาเป็นคนรับรองเอง ซึ่งเขารับปากแล้ว วันนี้กำลังแก้ของเก่าว่าจะทำอย่างไร ซึ่งเขาต้องเพิ่มชุดการตรวจสอบสัญชาติ ซึ่งหลายประเทศมีปัญหาในเรื่องนี้ เพราะเขาไม่พร้อม ส่วนเรื่องการส่งกลับมีหน่วยงานการตรวจสอบทั้งแรงงานจังหวัดและกระทรวงแรงงาน ถ้าใครทำผิดกฎหมายก็ส่งกลับเป็นไปตามกระบวนการของกระทรวงการต่างประเทศ ทำไมจะต้องมาตั้งศูนย์ส่งกลับอีก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการเดินทางไปยังประเทศมองโกเลีย เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำเอเชีย - ยุโรป (Asia-Europe Meeting – ASEM) ระหว่างวันที่ 15 – 16 ก.ค.นี้ ว่า เป็นการประชุมเพื่อหาความเชื่อมโยงระหว่างประเทศร่วมกัน และหารือเรื่องอื่นๆ เพราะวันนี้การซื้อขายสินค้าจะต้องมีทั้งปริมาณและคุณภาพ ด้วยเหตุนี้ประเทศเล็กจึงต้องรวมกลุ่มกันเพื่อเพิ่มศักยภาพ โดยตนจะพูดถึงการพัฒนาที่ยั่งยืนตรงตามแนวทางของสหประชาชาติ (ยูเอ็น).

"นายกฯ" ชี้เหตุไม่โปร่งใสใช้งบฯ กทม.ไม่ต้องถึง ศอตช.สอบ ชี้มีกระบวนการตรวจสอบอยู่ ยันไม่ต้องตั้งศูนย์ส่งกลับแรงงานต่างด้าว มีหน่วยงานเกี่ยวข้องดูแลอยู่แล้ว เตรียมเยือน "มองโกเลีย" สร้างความเชื่อมโยงระหว่างประเทศ 12 ก.ค. 2559 19:20 12 ก.ค. 2559 19:55 ไทยรัฐ