วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธ.กกต. เมินถก กรธ. เหตุไร้หนังสือเชิญ การข่าวไม่พบป่วนประชามติ

ปธ.กกต. เมินถก กรธ. เหตุไร้หนังสือเชิญ การข่าวไม่พบป่วนประชามติ

  • Share:

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ลั่น กรธ.ไม่มีหนังสือเชิญ ไม่ไปร่วมถก กรธ.เผยรับรายงานข่าวกรองฯ ไร้ป่วนประชามติ ยัน เร่งประชาสัมพันธ์โค้งสุดท้ายเต็มที่

วันที่ 12 ก.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ครั้งที่ 1 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ กองทัพ สภาความมั่นคงแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาคมธนาคารไทย เป็นต้น

จากนั้น เวลา 16.35 น. นายศุภชัย กล่าวว่า หน่วยงานรัฐ เอกชน มารายงานการสนับสนุนการออกเสียงประชามติ ซึ่งได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ขณะเดียวกัน ผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ รายงานว่า ขณะนี้ไม่มีรายงานว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติ ยังสงบดี คงเป็นเพราะออกเสียงประชามติ ไม่มีคู่แข่งขัน และมั่นใจว่า ในช่วงโค้งสุดท้ายไม่มีรายงานการป่วนให้ล้มประชามติ มั่นใจ การออกเสียงประชามติเกิดขึ้นได้ ส่วนการเคลื่อนไหวกลุ่มนักศึกษา ก็เป็นการแสดงออกปกติ ส่วนศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้รายงานว่า มีการจัดพิมพ์เอกสารร่างรัฐธรรมนูญ 2 ภาษา เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า การประชาสัมพันธ์การออกเสียงประชามติของ กกต. ค่อนข้างน้อย นั้น ขณะนี้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ได้กำชับให้ทุกจังหวัดเร่งติดป้ายประชาสัมพันธ์และรณรงค์ทั้งยังขอความร่วมมือหน่วยงานราชการ และเอกชน ยืนยันว่า ไม่ได้อยู่นิ่ง ส่วนยอดผู้มาใช้สิทธิจะเป็นไปตามเป้าหมาย 80 เปอร์เซ็นต์ หรือไม่ ยังไม่รู้ เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยาก แต่การตั้งเป้าหมายไว้สูงเพื่อกดดันตัวเองให้ไปถึงเป้าหมาย หากตั้งเป้าหมายไว้ต่ำ จะไม่คุ้มค่ากับงบประมาณ

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีเอกสารความเห็นแย้งร่างรัฐธรรมนูญ ถ้า กรธ.บอกว่า บิดเบือน ก็ส่งมา กกต.ก็จะดำเนินการให้ แต่ขณะนี้ยังไม่ส่งมา ซึ่งต้องมาดูข้อเท็จจริงว่า ขัดมาตรา 61 วรรคสองของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ หรือไม่ ถ้าผิดก็ส่งให้พนักงานสอบสวนต่อไป

เมื่อถามว่า ถ้า กกต.ไม่ดำเนินการจะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ตอนนี้เป็นงานของ กกต. ซึ่งแต่ละท่านมีงานเยอะ ถ้าเรื่องเข้ามาค่อยคุยกันให้เป็นเรื่องเป็นราว อยู่ๆ จะหยิบมาวินิจฉัยเองคงไม่ได้

เมื่อถามถึงกรณี กรธ.ระบุ จะมีการหารือกับ กกต. วันที่ 14 ก.ค.นี้ นายศุภชัย กล่าวว่า คงไม่ไป เพราะไม่มีหนังสือมาเป็นทางการ แล้วตนจะไปได้อย่างไร ตนเป็นประธานองค์กรอิสระต้องมีเกียรติ และยังไม่ทราบเชิญไปที่ไหน อย่างไร อยู่ๆ จะเดินเข้าไปได้อย่างไร หน้าที่เรา คือ รณรงค์การทำประชามติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่ กรธ.จะหารือกับ กกต. นั้น ไม่ได้มีการส่งหนังสือเชิญมาอย่างเป็นทางการ แต่เป็นการประสานผ่านฝ่ายเลขานุการ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ดังนั้น นายสมชัย จึงขอเป็นตัวแทนในการหารือดังกล่าว แต่สำหรับ นายศุภชัย เห็นว่า ถ้าจะมีการเชิญเป็นทางการควรจะทำหนังสือเชิญมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้