วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธนาคารสั่งปิดตู้ ATM ทั่วไต้หวัน! โดนขโมยถอนเงินสดไปได้กว่า 100 ล้าน

ธนาคารในไต้หวันหยุดให้บริการตู้เอทีเอ็ม หลังเกิดเหตุแก๊งคนร้ายขโมยถอนเงินสดโดยใช้โปรแกรมมัลแวร์ จากตู้เอทีเอ็มของธนาคารเฟิร์ส แบงก์ ไปได้เกือบ 3 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 100ล้านบาท ตร.เผยรู้ตัวผู้ต้องสงสัยแล้ว 2 ราย เป็นชาวรัสเซียคนหนึ่ง ซึ่งได้หลบหนีออกจากไต้หวันไปแล้ว ส่วนอีกคนเป็นชาวไต้หวัน 

เมื่อ 12 ก.ค.59 สื่อต่างประเทศรายงาน ธนาคารชั้นนำในไต้หวัน 8 ธนาคาร อาทิ ธนาคารไต้หวัน เฟิร์ส แบงก์ ประกาศระงับหยุดให้บริการเครื่องเอทีเอ็มทั่วไต้หวัน เมื่อวันอังคารที่ 12 ก.ค. หลังจากเกิดเหตุมีคนร้ายแอบขโมยถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มของธนาคารเฟิร์ส แบงก์ ในไต้หวัน ด้วยการใช้โปรแกรมมัลแวร์ ไปได้เป็นเงินจำนวนมหาศาลถึง 2.94 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ​ หรือประมาณ​ 102.9 ล้านบาท ในช่วงที่ 9 และ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา

ด้านรองประธานธนาคารเฟิร์ส แบงก์ เปิดเผยต่อนักข่าวว่า มีเงินสดถูกถอนไปจากตู้เอทีเอ็ม 34 ตู้ ในสาขาต่างๆ ของธนาคาร 20 สาขา ใน 2 เมืองของไต้หวัน คือไทเป กับไทจง โดยคาดว่าคนร้ายได้ใช้โปรแกรมมัลแวร์นำไปติดตั้งตามตู้เอทีเอ็ม ที่สามารถบังคับให้ตู้เอทีเอ็มจ่ายเงินโดยอัตโนมัติ ด้วยเหตุนี้ ทางธนาคารจึงระงับปิดตู้เอทีเอ็มของธนาคาร จำนวน 300 ตู้ จากทั้งหมด 768 ตู้ ทั่วไต้หวัน

ขณะที่สำนักข่าวกลางไต้หวันรายงานว่า จากกล้องวงจรปิดของธนาคารเฟิร์ส แบงก์ ได้แสดงให้เห็นว่ามีชายสองคนสวมหมวกโม่งปิดบังใบหน้ามาเก็บเงินสดจำนวนมากจากตู้เอทีเอ็มของธนาคาร ส่วนอีกคนรออยู่ที่รถ อย่างไรก็ตาม บรรดาลูกค้าของธนาคารเฟิร์ส แบงก์ ไม่ต้องกังวลเกรงว่าจะสูญเงินในบัญชีของตน เพราะคนร้ายไม่ได้ขโมยเงินไปจากบัญชีของลูกค้าเป็นรายบุคคล

ต่อมา เว็บไซต์ของไชน่าโพสต์ ออนไลน์ แจ้งว่า ตำรวจไต้หวันได้ออกมาเปิดเผยชายรัสเซียที่ต้องสงสัยอยู่ในแก๊งขโมยเงินจากตู้เอทีเอ็มในไต้หวันครั้งนี้ ได้หลบหนีออกไปจากไต้หวันแล้ว เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 11 ก.ค. ขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีกคน ซึ่งเป็นชาวไต้หวัน ยังคงอยู่ในประเทศ ส่วนผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ยังไม่ทราบสัญชาติ และไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน.

ธนาคารในไต้หวันหยุดให้บริการตู้เอทีเอ็ม หลังมีแก๊งคนร้ายขโมยถอนเงินสดโดยใช้โปรแกรมมัลแวร์จากตู้เอทีเอ็มของธนาคารเฟิร์ส แบงก์ ไปได้เกือบ 3 ล้านดอลลาร์ ตร.เผยรู้ตัวผู้ต้องสงสัยแล้ว 2 ราย เป็นชาวรัสเซียคนหนึ่ง 12 ก.ค. 2559 18:44 13 ก.ค. 2559 07:39 ไทยรัฐ