วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลแพ่งยกฟ้อง 'ไอซีที-คลัง' ไม่ต้องชดใช้ เหตุสั่งปิด 'เว็บประชาไท' ปี 53

ศาลแพ่งยกฟ้อง 'ไอซีที-คลัง' ไม่ต้องชดใช้ เหตุสั่งปิด 'เว็บประชาไท' ปี 53

  • Share:

ศาลแพ่งยกฟ้องคดี "ประชาไท" เรียกชดใช้ค่าเสียหายจาก "กระทรวงไอซีที-คลัง" เหตุสั่งปิดเว็บช่วงสถานการณ์ฉุกเฉินเดือนเม.ย.ปี 53 ระบุอาจทำให้เข้าใจผิดว่ารัฐบาลมาจากการแต่งตั้ง ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ อาจทำให้การชุมนุมเกิดความรุนแรง

วันที่ 12 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่ มูลนิธิเพื่อการศึกษาของชุมชน เจ้าของเว็บไซต์ประชาไท เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผอ.ศอฉ. ในขณะนั้น ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รมว.ไอซีทีขณะนั้น, กระทรวงไอซีที และกระทรวงการคลัง เป็นจำเลยที่ 1-5 กรณีมีคำสั่งปิดเว็บไซต์ข่าวประชาไท หลังจากมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเดือน เม.ย.ปี 53 ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย ขอให้เพิกถอนคำสั่งปิดเว็บไซต์ และให้จำเลยที่ 4-5 ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 350,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีและขอให้ชดใช้ค่าเสียหายวันละ 20,000 นับถัดจากวันฟ้อง จนกว่าจะหยุดทำละเมิดต่อโจทก์ 

ในชั้นตรวจคำฟ้องศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษายกฟ้องโจทก์ ต่อมาโจทก์ยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้รับฟ้อง เฉพาะจำเลยที่ 4 และ 5 

ศาลมีคำพิพากษาว่า ขณะเกิดเหตุบ้านเมืองเกิดความไม่สงบ มีการชุมนุมประท้วงให้รัฐบาลพ้นจากตำแหน่ง จนต้องมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในบางพื้นที่ การเสนอข่าวของโจทก์ มีเหตุให้จำเลยที่ 2 ซึ่งเป็น ผอ.ศอฉ.มีอำนาจหน้าที่โดยตรงในการกำหนดมาตรการอันจำเป็นเพื่อแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เนื่องจากเกรงว่าบุคคลที่พบเห็นข้อความดังกล่าวอาจเข้าใจผิดในข้อมูลว่ารัฐบาลขณะนั้นมาจากการแต่งตั้งไม่เป็นไปตามวิถีทางของรัฐธรรมนูญ ปี 50 อาจเป็นเหตุให้สถานการณ์การชุมนุมเกิดความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เมื่อไม่ปรากฏว่า จำเลยที่ 2 มีเจตนา จงใจหรือกลั่นแกล้งสั่งปิดเว็บไซต์ของโจทก์โดยมุ่งให้เกิดความเสียหายต่อโจทก์ การเสนอข่าวบนเว็บไซต์ของโจทก์ ทำให้เข้าใจว่าเป็นการนำเสนอข่าวขัดต่อข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ข้อ 2 เป็นเหตุให้จำเลยที่ 2 เชื่อโดยสุจริตว่า การปิดเว็บไซต์ของโจทก์ น่าจะเป็นมาตรการอันจำเป็น จึงเป็นการใช้อำนาจกฎหมายโดยชอบ ไม่เป็นการละเมิดต่อโจทก์ จำเลยที่ 4 และ 5 ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐจึงไม่ต้องรับผิดต่อโจทก์ จึงพิพากษายกฟ้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้