วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สุเทพ’ ยกมาตรฐานทางจริยธรรม เป็นส่วนดี รับร่าง รธน.

‘สุเทพ’ ยกมาตรฐานทางจริยธรรม หนุนรับร่าง รธน.เชื่อร่างฯ เป็นส่วนหนึ่งที่จะพาประเทศไปสู่ธรรมาภิบาลสมบูรณ์แบบ 

วันที่ 12 ก.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญ ถึงเนื้อหาการกำหนดมาตรฐานทางจริยธรรมว่า ในร่างรัฐธรรมนูญนี้บัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรมเพื่อเป็นหลักให้ นักการเมือง ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระต่างๆ ต้องยึดปฏิบัติตาม เช่น มาตรา 219 ระบุให้ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระจะต้องร่วมกันกำหนดมาตรฐานทางจริยธรรมขึ้นใช้บังคับแก่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ ส.ส. ส.ว. และรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่ของรัฐ มาตรา 235 ระบุว่า ถ้าเป็นกรณีฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ป.ป.ช. จะเป็นเจ้าภาพ ดำเนินการสืบสวนสอบสวน สรุปสำนวนเสนอต่อศาลฎีกาเพื่อวินิจฉัยลงโทษ

ที่สุดยอดในประเด็นนี้คือ มาตรา 276 ให้ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระดำเนินการให้มีมาตรฐานทางจริยธรรม ตามมาตรา 219 ภายใน 1 ปี นับแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ หากดำเนินการไม่แล้วเสร็จภายในระยะเวลาดังกล่าว ให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ พ้นจากตำแหน่ง ถือเป็นมาตรการที่รุนแรงและเอาจริง ตนจึงสนับสนุนรัฐธรรมนูญนี้ที่จะสร้างมาตรฐานทางจริยธรรม และพาประเทศไปสู่ธรรมาภิบาลสมบูรณ์แบบ.

‘สุเทพ’ ยกมาตรฐานทางจริยธรรม หนุนรับร่าง รธน. เชื่อร่างฯ เป็นส่วนหนึ่งที่จะพาประเทศไปสู่ธรรมาภิบาลสมบูรณ์แบบ 12 ก.ค. 2559 18:35 12 ก.ค. 2559 19:53 ไทยรัฐ