วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ตู่' ซัดองค์กรอิสระ เลือกปฏิบัติ-ไม่ยึดโยงประชาชน ต้นเหตุวิกฤติชาติ

'ตู่' ซัดองค์กรอิสระ เลือกปฏิบัติ-ไม่ยึดโยงประชาชน ต้นเหตุวิกฤติชาติ

  • Share:

"จตุพร" จ้อเฟซบุ๊กไลฟ์ ซัดองค์กรอิสระตามร่างฯ "มีชัย" ไม่ยึดโยงประชาชน เหตุ ส.ว.ไม่ได้มาจากเลือกตั้ง เชื่อเป็นต้นเหตุวิกฤติประเทศ

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ออกอากาศสดผ่านเฟซบุ๊ก ในหัวข้อต้นเหตุของวิกฤติ คือ องค์กรอิสระว่า องค์กรอิสระเกิดครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญ 2540 เพื่อถ่วงดุลอำนาจของนักการเมืองที่มาจากกระบวนการเลือกตั้ง โดยเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 2540 ให้องค์กรอิสระยึดโยงกับประชาชน เพราะผู้ที่ทำการแต่งตั้งองค์กรอิสระคือวุฒิสภาที่มาจากการเลือกตั้ง แต่เมื่อมีรัฐธรรมนูญ 2550 ส.ว.มาจากการเลือกตั้งและแต่งตั้ง และหนทางต่อไปที่ ส.ว. ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง 100% ตามร่างรัฐธรรมนูญของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเปลี่ยนผ่านตามที่กล่าวอ้างไว้ในรัฐธรรมนูญ ส.ว.มาจาก 2 ทาง แต่ปลายทางไหลมารวมกันคือ คสช.แต่งตั้ง 250 คน ดังนั้นจะเห็นได้ชัดว่าวิกฤติทางการเมืองตลอดระยะเวลาร่วม 10 ปีนั้น เหตุหลักๆ เกิดจากองค์กรอิสระไม่ปฏิบัติหน้าที่อย่างอิสระอย่างแท้จริง เพราะหลายเรื่องราวนั้นได้มีการเลือกปฏิบัติอย่างชัดเจนจนกลายเป็นวิกฤติ หลายครั้ง คำวินิจฉัยขององค์กรอิสระนำไปสู่ชนวนของเหตุการณ์วิกฤติต่างๆ ทั้งศาลรัฐธรรมนูญ ป.ป.ช. หรือ กกต.ที่แทบจะไม่มีความหมายในการทำประชามติครั้งนี้
                
นายจตุพร กล่าวต่อว่า ส่วนของเพลงรณรงค์ประชามติของ กกต.มีความน่าสงสัยว่ามีปัญหาทั้ง 3 เพลง ที่ปล่อยออกมา ตั้งแต่เพลงฉ่อย เพลงลูกทุ่ง และล่าสุดคือเพลงแหล่ ดูเสมือนว่าไม่ต้องการที่จะรณรงค์ จึงสงสัยว่าเป็นความผิดพลาด หรือความตั้งใจ ดังนั้นตนเห็นว่าศาลรัฐธรรมนูญ ป.ป.ช. และองค์กรอื่นๆ คำว่าองค์กรอิสระไม่เคยมีอยู่จริง และไม่เคยมีมาตรฐาน หลายเรื่องสร้างความคลางแคลงใจให้กับประชาชน ซึ่งเมื่อเกิดวิกฤติขึ้น องค์กรเหล่านี้ก็จะทำหน้าที่เป็นหน่วยปฏิบัติการให้วิกฤตินั้นบรรลุเข้าไปจริงๆ รัฐธรรมนูญฉบับของนายมีชัย เมื่อ ส.ว.มาจากการแต่งตั้ง 100% ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน เมื่อไม่มีความยึดโยงกับประชาชน องค์กรอิสระก็ไม่ได้มาจากประชาชน ประวัติศาสตร์ทางการเมืองที่ผ่านมาร่วม 10 ปี ตนมองเห็นแล้วว่าองค์กรอิสระของประเทศไทยคือต้นเหตุวิกฤติชาติอย่างแท้จริง ตนไม่ปฏิเสธว่าประเทศไทยต้องมีองค์กรอิสระ แต่องค์กรอิสระต้องยึดโยงกับประชาชน ไม่ใช่ยึดโยงกับผู้ที่ไม่ได้มาจากประชาชน และมิหนำซ้ำยังมีอำนาจเหนือกว่าประชาชนเช่นที่ผ่านมา ตนไม่เห็นด้วยกับการที่องค์กรอิสระจะมาจากการสรรหา หรือแต่งตั้งจาก ส.ว.ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้