วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลอุทธรณ์ยืนยกฟ้อง คดี ‘ยิ่งลักษณ์’ ฟ้องอดีต อสส.กับพวก กลั่นแกล้งฯ

ศาลอุทธรณ์ยืนยกฟ้อง คดี ‘ยิ่งลักษณ์’ ฟ้องอดีต อสส.กับพวก กลั่นแกล้งฯ

  • Share:

ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนยกฟ้อง คดีที่ ‘ยิ่งลักษณ์’ ฟ้อง อดีต อสส.กับพวกกลั่นแกล้งฟ้องจำนำข้าว ถือเป็นการอ่านสำนวนแล้วเห็นว่าไม่ผิดจึงยกเลย ส่วนจะฟ้องกลับหรือไม่ จะต้องหารือกับคณะทำงานที่ถูกฟ้องอีกครั้ง...   

วันที่ 12 ก.ค. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการอาวุโส (อัยการสูงสุดในขณะนั้น) นายชุติชัย สาขากร รองอัยการสูงสุด (อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษในขณะนั้น) นายสุรศักดิ์ ตรีรัตน์ตระกูล อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน และนายกิตินันท์ ธัชประมุข รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน ซึ่งเป็นคณะทำงานพิจารณาคดีโครงการจำนำข้าว และมีความเห็นสั่งฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรี คดีโครงการจำนำข้าว ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และร่วมกันกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม ตามมาตรา 200

ทั้งนี้ คดีนี้ศาลอาญาได้มีคำสั่งยกฟ้องในชั้นตรวจพิจารณาคำฟ้องเมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2558 เนื่องจากเห็นว่าการกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิด เป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามขั้นตอนและกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่การปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และไม่มีเจตนากลั่นแกล้งให้โจทก์ต้องรับโทษหนักขึ้น โดยในวันนี้ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด เนื่องจากเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นอำนาจที่สามารถกระทำได้ของอัยการสูงสุดกับพวก และการกระทำของจำเลยเป็นการกระทำถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ เมื่อศาลอาญาและศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาเห็นพ้องต้องกันให้ยืนยกฟ้องทั้ง 2 ศาลแล้ว จะสามารถยื่นฎีกาคดีต่อได้ก็ต่อเมื่อผู้พิพากษาที่พิจารณาคดีได้ทำความเห็นแย้ง หรือมีการรับรองให้ฎีกาในสาระสำคัญที่เห็นควรให้คดีขึ้นสู่ศาลสูงวินิจฉัย หรือให้อัยการสูงสุดเป็นผู้รับรองการยื่นฎีกา

ขณะเดียวกันแหล่งข่าวสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า วันนี้ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นยกฟ้องในคดี โดยที่ยังไม่ได้มีการไต่สวนมูลฟ้อง ถือว่าเป็นการอ่านสำนวนแล้วเห็นว่าไม่ผิด ศาลก็เลยยก ส่วนคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในวันนี้ยังไม่ทราบว่ามีผู้พิพากษาที่พิจารณาสำนวนได้ทำความเห็นแย้งไว้หรือไม่ ส่วนเรื่องการฟ้องกลับ น.ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่นั้น ยังไม่ได้มีการพิจารณาในเรื่องนี้ เนื่องจากการฟ้องคดีจำนำข้าวเป็นการกระทำไปตามหน้าที่ การที่ศาลยกฟ้องก็พอใจแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้มีการหารือในเรื่องประเด็นการฟ้องกลับกับคณะทำงานที่ถูกฟ้องในคดีแต่อย่างใด ต้องรอพูดคุยกันอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้