วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' แจงเขียนร่างฯ เอง แค่ประชด-ปัดถูกกดดันทูลเกล้าฯ 'สังฆราช'

"นายกฯ" ระบุกำลังสอบร่างฯ ปลอม ชี้อย่าใส่ใจมาก ให้สนใจของจริง ย้ำพูดประชดสื่อ หากไม่ผ่านจะเขียนใหม่เอง ลั่นต่อไปจะไม่พูดอะไรที่เป็นปัญหา เผยหาก รธน.ผ่าน ไม่มีผลอะไรกับชีวิต ยันไม่มีใครกดดันให้ทูลเกล้าฯ "สังฆราช" ชี้ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เผยมีคำสั่ง คสช. ควบคุมอยู่แล้ว ชี้คืบหน้าคดีรถหรู มอบ "สุวพันธ์ุ" หารือ มส.หลัง "ไพบูลย์" ชงตั้ง คกก.พิจารณา

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพบการเผยแพร่เอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ หรือ รัฐธรรมนูญปลอม ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนว่าเอกสารมาจากไหน ซึ่งหากไม่ใช่ของจริงจะสนใจอะไรกันมากมาย ควรสนใจร่างรัฐธรรมนูญจริงว่าดีหรือไม่ จะเอาร่างรัฐธรรมนูญที่เห็นแย้งมาใช้ประโยชน์ มาบริหาร หรือนำมาทำประชามติหรืออย่างไร ถ้าไม่เอาก็อย่าไปยุ่งกับมัน ซึ่งขณะนี้ทุกคนได้อ่านกันบ้างหรือไม่ว่า ร่างรัฐธรรมนูญทำให้เสียหายหรือมีประโยชน์ตรงไหน ส่วนร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ตนไม่ทราบ แต่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของตน

ส่วนที่นายกรัฐมนตรีได้เคยระบุว่า หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ จะเขียนใหม่ขึ้นมาเองนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมก็พูดของผมไป ทำไมต้องจับเป็นประเด็นกระจ๊อกกระแจ๊กอยู่เรื่อย ผมเขียนรัฐธรรมนูญเองได้ไหม หน้าที่ใครเขียน ผมมีคณะกรรมการฯ เขียนอยู่แล้ว" 

เมื่อถามว่า การระบุเช่นนั้นเป็นการเปิดแผนเมื่อร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า สื่อไปขยายความให้เขียนทำไม ตนเพียงพูดให้ฟังว่าต้องมีร่างรัฐธรรมนูญใหม่ หากยุ่งยากแต่รู้ว่าไปไม่ถึงตรงนั้นอยู่แล้ว ตนพูดประชดสื่อ ไม่เข้าใจหรืออย่างไร ต่อไปนี้จะไม่พูดอะไรทั้งสิ้นที่เป็นปัญหา ก็เน่าๆ อยู่กันแบบนี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีหากร่างรัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติ จะส่งผลกระทบต่อชีวิตส่วนตัวอย่างไร ว่า จะเปลี่ยนแปลงอย่างไร ก็ต้องเตรียมตัวไปสู่การเลือกตั้ง ไม่ว่าวันไหนก็เปลี่ยนอะไรตนไม่ได้ เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่เป็นแม่ทัพ ไม่เคยต้องไปไหน ไม่มีผลอะไรกับตน ตนก็มีความสุขกับครอบครัว ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวจึงกระเซ้าว่า นึกว่าหากร่างรัฐธรรมนูญผ่าน นายกฯ จะไปบวช พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมบวชมาหลายครั้งยังเบรกได้แค่นี้ ต้องขันติและวันนี้ลูกน้องบอกให้ใจเย็นเพราะเป็นวันพระ"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เสนอให้ใช้อำนาจในการตรวจสอบคดีรถหรูของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) ว่า ขณะนี้คดีดังกล่าวอยู่ในระหว่างการสอบสวน ซึ่งทุกคดีต้องตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรม ดังนั้นต้องเข้าใจว่า หากทุกอย่างเข้าสู่ในกระบวนการยุติธรรม จะต้องตรวจสอบ เว้นเพียงแต่ไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเหมือนอดีตที่ผ่านมา เพราะนั่นคือปัญหาของประเทศ เมื่อคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ไม่ต้องไปห่วง และจะต้องไปสอบสวนโดยเร็วอยู่แล้ว อีกทั้งขออย่าไปเพิ่มสถานการณ์อื่น จนไม่มีเวลาทำโน่นทำนี่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ นายไพบูลย์ เสนอให้ตั้งคณะกรรมการอิสระที่มีผู้ทรงคุณวุฒิและนักวิชาการทางศาสนา ตามแนวทางที่ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอ เพื่อตรวจสอบว่า สมเด็จช่วงล่วงละเมิดพระธรรมวินัยหรือไม่นั้น ตนได้มอบหมายให้ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรณะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีพิจารณา และอยู่ในระหว่างการหารือกับมหาเถรสมาคม (มส.) ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยมาโดยตลอด หากเป็นเรื่องเกี่ยวกับคดี มส.จะไม่มีการยุ่งเกี่ยว แต่เมื่อมีความชัดเจนขึ้น จะต้องดูกันอีกครั้ง เพราะเป็นเรื่องของสงฆ์ และเป็นไปตามขั้นตอน หากเร่งรัดกันไปทุกเรื่องก็สามารถทำได้หมด

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า พระเทพญาณมหามุนี (พระธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังอยู่ในประเทศไทยหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สื่อมวลชนจะไปดูให้หรือไม่ ซึ่งได้เฝ้าดูมาตั้งแต่ต้น ยังคงอยู่ภายในวัด แล้วจะออกไปตอนไหน ซึ่งขอให้ช่วยกันดู เพราะหากเจ้าหน้าที่ลุยเข้าไปก็เดือดร้อนอีก

ส่วนกรณีที่ พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ออกมากดดันให้นายกรัฐมนตรี เสนอนามสมเด็จพระราชาคณะตามมติของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยจะรอดูท่าทีภายใน 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะกำหนดท่าทีในการเคลื่อนไหว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ตกลงประเทศไทยเป็นของใคร ก็ออกกันมาสิ กฎหมายมีหรือเปล่า คำสั่ง คสช.ว่าอย่างไร ชุมนุมเกิน 5 คนได้หรือไม่ ไม่ว่าใครทั้งนั้น ไม่ได้จับวันนี้ก็จับพรุ่งนี้ ยังไงก็ต้องจับอยู่ดี เพราะผิดกฎหมาย ผมไม่ปล่อยปละละเลย ยื่นคำขาดกับผมแบบนั้นได้เหรอ ทั้งที่จริงผมเป็นคนยื่นคำขาด แต่ผมไม่ทำ เขาออกมาหรือไม่ออกมาแล้วได้อะไร ได้ข่าวเขียน แต่ประเทศชาติเป็นอย่างไรช่างมันเหรอ".

"นายกฯ" ระบุกำลังสอบร่างฯ ปลอม ชี้อย่าใส่ใจมาก ให้สนใจของจริง ย้ำพูดประชดสื่อ หากไม่ผ่านจะเขียนใหม่เอง ลั่นต่อไปจะไม่พูดอะไรที่เป็นปัญหา เผยหาก รธน.ผ่าน ไม่มีผลอะไรกับชีวิต ยันไม่มีใครกดดันให้ทูลเกล้าฯ "สังฆราช" 12 ก.ค. 2559 17:52 12 ก.ค. 2559 19:18 ไทยรัฐ