วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กต๊อก' แจงคดีเบนซ์โบราณ 'สมเด็จช่วง' ต้องรอข้อมูลต่างประเทศ

'บิ๊กต๊อก' แจงคดีเบนซ์โบราณ 'สมเด็จช่วง' ต้องรอข้อมูลต่างประเทศ

  • Share:

รมว.ยุติธรรม เผยเหตุคดีรถโบราณ "สมเด็จช่วง" ล่าช้า อยู่ระหว่างรอเอกสารจากต่างประเทศ ระบุไม่ได้กำชับอะไรพิเศษ ให้เจ้าหน้าที่ทำตามขั้นตอนกฎหมาย

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.59 ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการตรวจสอบรถโบราณ ยี่ห้อเมอร์เซเดสเบนซ์ ทะเบียน ขม 99 ที่มีชื่อของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช เป็นผู้ครอบครองรถคันดังกล่าว ว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้รายงานให้ทราบว่าขณะนี้อยู่ระหว่างรอเอกสารสำคัญเกี่ยวกับรถคันดังกล่าวจากต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้สั่งการอะไรเพิ่มเติมหรือกำชับอะไรเป็นพิเศษ ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งต้องอาศัยข้อมูลจากหลายส่วน หากข้อมูลไม่ครบถ้วนแล้วเจ้าหน้าที่จะไปสั่งฟ้องได้อย่างไร และก็จะมีการอ้างว่าข้อมูลไม่ครบถ้วนไปยื่นฟ้องได้อย่างไร และก็ไปต่อว่าเจ้าหน้าที่อีก

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่าการดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ค่อนข้างล่าช้า พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า ล่าช้าคืออะไร ต้องไปเร่งบริษัทต่างประเทศให้รีบส่งเอกสารมา ถ้าดีเอสไอได้หลักฐานครบถ้วนและไม่ทำงานตรงนี้จึงไปต่อว่าเจ้าหน้าที่ได้ เพราะต้องอาศัยข้อมูลจากต่างประเทศด้วย ทราบว่าอยู่ระหว่างประสานงานกันอยู่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้