วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดอน' ยัน แถลงการณ์ไทย หนุน สร้างสันติภาพ-พัฒนายั่งยืน ในทะเลจีนใต้

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ยัน แถลงการณ์ไทย หนุน สร้างสันติภาพ-เสถียรภาพ-พัฒนายั่งยืน ในทะเลจีนใต้ เผย ยังไม่เห็นคำประท้วงไทยรับเรือประมงเวียดนาม

วันที่ 12 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีที่ ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ว่าด้วยกฎหมายทางทะเล จะมีคำวินิจฉัยข้อพิพาทพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลหนานไห่ ซึ่งเป็นข้อพิพาทระหว่างจีน และฟิลิปปินส์ ว่า คำแถลงการณ์ของไทย เพื่อแสดงให้เห็นแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ ที่จะทำให้เป็นทะเลแห่งสันติภาพ มีเสถียรภาพ และการพัฒนาที่ยั่งยืน มันมีช่องทางที่จะทำให้เป็นรูปธรรมอยู่ หวังว่าประเทศอื่นจะนำไปคิดว่าจะทำอย่างไรให้เกิดขึ้น ซึ่งไม่เกินวิสัยของอาเซียน หรือประเทศต่างๆ ที่จะมองเห็น

เมื่อถามว่า จะผลักดันเรื่องนี้ให้เกิดเป็นรูปธรรมในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนในช่วงปลายปีนี้ได้หรือไม่ นายดอน ตอบว่า ยังมีเวลาพิจารณาอีกหลายเดือน เชื่อว่าแนวทางดังกล่าวจะเป็นถนนที่นำไปสู่แสงสว่างสร้างสันติภาพ และการพัฒนาที่ยั่งยืน ต่อข้อถามว่า ประเทศลาว กัมพูชา และสิงคโปร์ ที่เป็นผู้ประสานงานเรื่องนี้ แสดงท่าทีไม่ยุ่งเกี่ยวกับข้อพิพาท รมว.ต่างประเทศ ตอบว่า ต้องดูต่อไป แต่ประเทศเหล่านั้นยังไม่พูดออกมาชัดเจนว่า จะไม่ยุ่งเกี่ยว สิ่งที่ไทยออกมาพูดวันนี้ เป็นทางออกหนึ่งที่จะนำไปสู่สันติสุขในภูมิภาค เมื่อถามอีกว่า ไม่ว่าผลการตัดสินของศาลฯ จะออกมาอย่างไร จะผลักดันเรื่องนี้ต่อไปใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เป็นอย่างนั้นแน่นอน เพราะประเทศที่เกี่ยวข้องพูดหลายรอบทั้งอาเซียนและจีน

รมว.ต่างประเทศ ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ที่สถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย ส่งหนังสือประท้วงกองทัพเรือไทย ที่จับกุมเรือประมงสัญชาติเวียดนาม บริเวณอ่าวไทย เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า ยังไม่เห็นคำประท้วง และช่วงที่เดินทางเยือนเวียดนามเมื่อวันที่ 7-9 ก.ค. ที่ผ่านมา บรรยากาศหารือเป็นไปอย่างดี แต่ไม่ได้หารือเรื่องเรือประมงรุกล้ำน่านน้ำ ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่ ไทยก็มีปัญหาเรือของไทยไปรุกล้ำน่านน้ำอื่น เชื่อว่าทุกประเทศมีความมุ่งมั่นแก้ปัญหาเพื่อทำให้เรื่องบรรเทาลง โดยผ่านช่องทางที่มีอยู่เชื่อว่า จะทำให้ปัญหาคลี่คลายได้ ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพียงเรือบางส่วนไม่ใช่ทั้งหมด โดยรวมไม่มีประเทศใดที่อยากมีปัญหาต่อกัน สำหรับกระทรวงการต่างประเทศจะให้การสนับสนุนเพื่อให้กองทัพเรือไทยและกองทัพเรือเวียดนามได้ประสานงานกันมากขึ้น.

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ยัน แถลงการณ์ไทย หนุน สร้างสันติภาพ-เสถียรภาพ-พัฒนายั่งยืน ในทะเลจีนใต้ เผย ยังไม่เห็นคำประท้วงไทยรับเรือประมงเวียดนาม 12 ก.ค. 2559 17:43 12 ก.ค. 2559 19:00 ไทยรัฐ