วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิป สนช.ไล่สอบที่มาคลิปแหล่คำถามพ่วงประชามติหลุด

วิป สนช.ไล่สอบที่มาคลิปแหล่คำถามพ่วงประชามติหลุด

  • Share:

วิป สนช.ไล่สอบที่มาคลิปแหล่คำถามพ่วงประชามติหลุด โต้ไม่ถือความผิดสำเร็จ แล้วอ้างยังไม่มีมติให้เผยแพร่คลิป ยอมรับชาวบ้านยังไม่เข้าใจประเด็นคำถามพ่วง 100 เปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.59 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงกรณี สนช.สั่งระงับการเผยแพร่คลิปเพลงแหล่รณรงค์คำถามพ่วงประชามติ ที่มีภาพประกอบเข้าข่ายชี้นำให้กากบาทลงคะแนนในช่องเห็นด้วย ว่าคลิปแหล่ดังกล่าวยังไม่ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.เป็นประธาน แต่กลับมีคลิปหลุดออกไปก่อนซึ่งจะตรวจสอบต่อไปว่า คลิปดังกล่าวหลุดไปได้อย่างไร ทั้งที่ยังไม่มีมติให้เผยแพร่สัปดาห์ กมธ.ศึกษาเสนอแนะฯ จะนำเรื่องคลิปแหล่มาพิจารณาอีกครั้ง อย่างไรก็ตามการทำคลิปนี้มีเจตนาเพื่ออธิบายคำถามพ่วงประชามติเท่านั้น ไม่มีเจตนาชี้นำ แต่เมื่อมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จึงได้ปรับปรุงแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

ส่วนการลงพื้นที่ของ สนช.เพื่ออธิบายคำถามพ่วงประชามตินั้นพบว่า ประชาชนเข้าใจประเด็นคำถามพ่วงดีขึ้น แต่ยังไม่ 100% เนื่องจากเอกสารเกี่ยวกับสาระร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วงยังไม่ถึงมือประชาชน ดังนั้นในช่วงโค้งสุดท้ายจะเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจเรื่องคำถามพ่วงมากขึ้น ผ่านทางเสียงตามสาย หอกระจายข่าว วิทยุชุมชน ขณะเดียวกันช่วงก่อนถึงวันลงประชามติ 15 วัน กกต.และกระทรวงมหาดไทย จะส่งเอกสารสรุปสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงฉบับย่อให้ผู้มีสิทธิลงประชามติได้รับทราบ เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินในการลงประชามติอีกทางด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้