วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือดแน่! คณะอนุญาโตตุลาการ ตัดสินจีนแพ้ ไม่มีสิทธิ์เหนือทะเลจีนใต้

ทะเลจีนใต้ระอุ...คณะกรรมการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ตัดสิน จีนไม่มีกรรมสิทธิ์ครองครองในทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด ตามคำอ้าง อีกทั้งจีนยังละเมิดอธิปไตยของฟิลิปปินส์ และก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อสภาพแวดล้อมทางทะเล จากการสร้างเกาะเทียมหลายเกาะ

เมื่อ 12 ก.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน คณะกรรมการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ภายใต้การสนับสนุนจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ตัดสิน จีนไม่มีกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะแนวปะการังและน่านน้ำในทะเลจีนใต้ ตามคำอ้าง เนื่องจากจีนไม่สามารถอ้างแผนที่ทางประวัติศาสตร์ เพื่อนำมาอ้างสิทธิ์ในการครอบครองน่านน้ำเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้  โดยคณะกรรมการอนุญาโตตุลาการฯ ณ กรุงเฮก ยังชี้ว่า จีนได้ละเมิดอธิปไตยของฟิลิปปินส์ พร้อมกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายอย่างร้ายแรงต่อแนวปะการัง สภาพแวดล้อมทางทะเล จากการสร้างเกาะเทียมหลายเกาะในทะเลจีนใต้

ก่อนหน้านี้ ทางการจีนได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะไม่ยอมรับการตัดสินของคณะกรรมการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ที่จะนัดอ่านคำตัดสินคดีในวันที่ 12 ก.ค.59 หลังจากทางการฟิลิปปินส์ได้ยื่นฟ้องร้องจีนที่อ้างกรรมสิทธิ์เหนือทะเลจีนใต้ ตั้งแต่ 3 ปีก่อน โดยจีนยังอ้างว่า อาณาเขตพื้นที่ดังกล่าว หรือเกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้เป็นของจีนตั้งแต่สมัยโบราณ หรือย้อนกลับไปในช่วงปี ค.ศ.1940 ตามแผนที่ “เส้นประ 9 เส้น”. 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เครียดขึ้น ! กองทัพจีน ขนเรือรบติดมิสไซล์หลายลำ ซ้อมรบทะเลจีนใต้

ทะเลจีนใต้ระอุ...คณะกรรมการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ตัดสิน จีนไม่มีกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด ตามคำอ้าง อีกทั้งยังละเมิดอธิปไตยของฟิลิปปินส์ และก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อสภาพแวดล้อมทางทะเล จากการสร้างเกาะเทียม 12 ก.ค. 2559 17:20 14 ก.ค. 2559 14:29 ไทยรัฐ