วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งหาสาเหตุ ชาวบ้านอำนาจเจริญครึ่งหมู่บ้าน ท้องร่วงรุนแรง

เร่งหาสาเหตุ ชาวบ้านอำนาจเจริญครึ่งหมู่บ้าน ท้องร่วงรุนแรง

  • Share:

แพทย์เร่งหาสาเหตุ หลังมีชาวบ้านกว่าครึ่งหมู่บ้าน เกิดอุจจาระร่วงอย่างรุนแรง จนต้องหามส่ง รพ.กลางดึก ส่ง จนท.ลงพื้นที่ เพื่อเก็บข้อมูลและตรวจสอบกับตัวอย่างอุจจาระของผู้ป่วยทุกราย ...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 59 โรงพยาบาลลืออำนาจ จัดทีมสอบสวนโรคเร่งลงพื้นที่ บ้านศาลา ต.แมด อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ เพื่อหาสาเหตุ ที่ทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านนี้กว่า 15 ราย เกิดมีอาการอุจจาระร่วงอย่างรุนแรง เวียนหัว อาเจียน ในเวลาไล่เลี่ยกันจนต้องหามส่ง โรงพยาบาล ในช่วงวันที่ 9-11 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางแพทย์ตรวจอาการในเบื้องต้นแล้วได้ให้ยาฆ่าเชื้อ และให้น้ำเกลือ ล่าสุดผู้ป่วยทุกรายอาการปลอดภัยแล้ว ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

จากการสอบถาม นางทองม้วน บุญพิทักษ์ อายุ 46 ปี ชาวบ้านศาลา ต.แมด อ.ลืออำนาจ  ญาติของผู้ป่วย เล่าว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา แม่ของตน เกิดมีอาการท้องร่วงอย่างรุนแรง แต่ก่อนหน้าที่จะท้องร่วงนั้นประมาณ 2 ชั่วโมง แม่ของตนมีไข้สูง และถ่ายอุจจาระออกแบบไม่รู้สึกตัว ตนและญาติพี่น้องจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลลืออำนาจ เบื้องต้นหมอบอกว่า แม่ของตนติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรง ต้องให้ยาฆ่าเชื้อ และให้น้ำเกลือ ถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้นก็จะนำตัวส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลอำนาจเจริญ แต่จากผลตรวจล่าสุดเช้านี้อาการของแม่ตนก็ดีขึ้นมากแล้วไม่มีอะไรที่ต้องน่าเป็นห่วง

ขณะเดียวกันก็มีชาวบ้านหลายคนในหมู่บ้านของตนที่มีอาการเช่นเดียวกันกับแม่ของตน บางคนต้องเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาล และบางคนไม่ได้มารับการรักษาก็มีเกือบครึ่งหมู่บ้าน แม้แต่กระทั่งในหมู่บ้านใกล้เคียง ก็มีอาการเช่นเดียวกัน ซึ่งชาวบ้านก็ต่างคาดกันว่าสาเหตุอาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ

ด้าน พ.ญ.บุศณี มุจรินทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลืออำนาจเจริญ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 9-11 ก.ค.59 มีผู้ป่วยจากหมู่บ้านเดียวกันเข้านอนมารักษาตัวที่โรงพยาบาลจำนวนทั้งหมด 14 ราย ทั้งหมดเข้ามารักษาตัวด้วยอาการอุจจาระร่วง ซึ่งทางโรงพยาบาลเองก็ต้องสืบหาสาเหตุก่อน และจากการสอบถามผู้ป่วยพบว่าอาหารที่รับประทานกันก็ยังไม่ใช่สาเหตุหลักของอาการป่วย อย่างไรก็ตามทางโรงพยาบาลก็ต้องสอบถามข้อมูลดูอีกครั้งว่า ผู้ป่วยกินอะไรบ้าง มีการเกิดตอนไหน มีความสัมพันธ์ในอาหารแต่ละตัวที่จะมีการเกิดเชื้อโรคเกิดขึ้นได้ไหม

ส่วนที่เกรงว่าจะเกิดจากการกินเห็ดพิษก็มีเพียงแค่ 2 รายเท่านั้นที่กินเห็ดมา แต่เท่าที่สอบถามก็ไม่น่าจะเหมือนอาการกินเห็ดพิษ แต่ยังไงทางโรงพยาบาลก็ต้องข้อตรวจอาการอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้ทีมสอบสวนโรคก็กำลังออกสอบสวนโรค ในหมู่บ้านที่เกิดเหตุและหมู่บ้านใกล้เคียง ขณะเดียวกันได้เก็บตัวอย่างเชื้อจากผู้ป่วยที่เกิดจากอุจจาระร่วงทุกราย ส่งทำเพาะเชื้อทางเดินอาหารอยู่ ซึ่งต้องรอผลเพาะเชื้ออีกครั้งหนึ่ง จึงจะสามารถสรุปถึงสาเหตุได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้