วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานบุญปอยส่างลองแม่ฮ่องสอนพ่นพิษ พระต้องเอารถวัดไปจำนำหาเงินจ่ายหนี้

เจ้าอาวาสวัดแม่เกาะ แม่ฮ่องสอน เดือดร้อนหนักไม่ได้รับเงินจัดงานปอยส่างลองฯ ปี 58 ต้องนำรถยนต์เข้าไฟแนนซ์ผ่อนเดือนละ 3,440 บาท เพื่อนำเงินมาชำระหนี้ที่จัดงาน

เมื่อ 12 ก.ค.59 นายธีรชัย สุขเกษม เจ้าพนักงานไต่สวนชำนาญการ พร้อมคณะ ปปช.ภาค เชียงใหม่ เข้าสอบปากคำ พระครูอนุวัตรวิเชียร เจ้าอาวาสวัดแม่เกาะ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ถึงปัญหาความเดือดร้อนที่ไม่ได้รับเงินจากการจัดงานโครงการประเพณีปอยส่างลองเทิดไท้องค์ราชันฯ ประจำปี 2558 ซึ่งทางวัดได้ไปเอาของที่ต้องใช้ในงานพิธีบวช ตามร้านค้าต่างๆ มาจัดงานปอยส่างลอง (พิธีบวชสามเณรภาคฤดูร้อน) ไปก่อน แต่ไม่สามารถเบิกเงินได้ โดยมี นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียงและประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย (ส.ปอ.ท.) ได้นำพระเข้าให้ถ้อยคำกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงาน ปปช. ณ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน

นายบุญญฤทธิ์ กล่าวว่า ได้ร้องทุกข์ดำเนินคดีอาญา กับอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนรายหนึ่ง และพวก กับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.)เมื่อวันที่ 27 พ.ศ.2559 กรณีการเรียกรับเงินจากการจัดงานโครงการประเพณีปอยส่างลองเทิดไท้องค์ราชันฯ ประจำปี 2558 และเบิกจ่ายเงินไม่ได้ ทำให้หลายๆ วัดรวมถึงชาวบ้าน ที่มาร่วมจัดงานประเพณีดังกล่าวมีปัญหาได้รับความเดือดร้อน

นายบุญญฤทธิ์ กล่าวอีกว่า เช่นกรณี พระครูอนุวัตรวิเชียร เจ้าอาวาสวัดแม่เกาะ อ.สบเมย ได้สำรองเงินค่าจัดพิธีบวชสามเณรในงานดังกล่าว ได้แก้ไขปัญหาความเดือดร้อน ให้กับทางวัด จึงต้องนำรถยนต์กระบะ 4 ประตู ยี่ห้อมิตซูบิซิ สีเขียว หมายทะเบียน กษ 8808 เชียงใหม่ ซึ่งเป็นรถที่ได้รับบริจาคมาจากหลานของท่าน นำมาใช้ตามกิจธุระของทางวัด ได้นำไปเข้าจำนองกับไฟแนนซ์ เพื่อนำเงินมาชำระหนี้ที่จัดงานพิธีปอยส่างลอง ในวงเงิน 100,000 บาท โดยทางวัดต้องจ่ายผ่อนค่างวดเป็นจำนวนเงิน 3,440 บาทต่อเดือน.

เจ้าอาวาสวัดแม่เกาะ แม่ฮ่องสอน เดือดร้อนหนักไม่ได้รับเงินจัดงานปอยส่างลองฯ ปี 58 ต้องนำรถยนต์เข้าไฟแนนซ์ผ่อนเดือนละ 3,440 บาท เพื่อนำเงินมาชำระหนี้ที่จัดงาน 12 ก.ค. 2559 17:02 12 ก.ค. 2559 23:13 ไทยรัฐ


advertisement