วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.ลำปาง สั่งปิดบ่อขยะเถื่อน 100 แห่ง

'สามารถ ลอยฟ้า' ผวจ.ลำปาง สั่งปิดบ่อขยะเถื่อนกว่า 100 แห่ง หลังศูนย์กำจัดขยะครบวงจรของ อบจ.ลำปาง ที่ก่อสร้างด้วยงบฯ 690 ล้าน มีขยะไหลเข้ามาแค่วันละ 40 ตัน ไม่คุ้มการเดินเครื่อง ขณะที่เทศบาล และอบต.ต่างๆ อ้างติดสัญญา …

ภายหลังมีประชาชนในเขตท้องที่ อ.เมือง จ.ลำปาง ระหว่างพื้นที่ ต.บ่อแฮ้ว ต.บ้านเป้า และ ต.ต้นธงชัย ผวาจากกลิ่นเน่าเหม็นจากการกำจัดขยะของบุคคลนำที่ดินของตนเองเป็นที่ทิ้งขยะ ในเขตป่าแม่เมาะแปลง 2 ห่างจากศูนย์กำจัดขยะของ อบจ.ลำปาง เพียง 500 เมตร จนชาวบ้านระแวงว่า จะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคต่างๆ เนื่องจากขยะที่นำมาทิ้งในบ่อเถื่อน มีขยะติดเชื้อจากจังหวัดใกล้เคียงด้วย

นายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ.ลำปาง กล่าวว่า ศูนย์กลางคัดแยกขยะครบวงจรของ อบจ.ลำปาง ในเขตป่าแม่เมาะแปลง 2 บ้านศรีดอนชัย ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง มีเนื้อที่จำนวน 311 ไร่ ได้ก่อสร้างเสร็จเมื่อช่วงปี พ.ศ.2559 ด้วยงบประมาณสูงสุดถึง 690 ล้าน และต้องหยุดการดำเนินการคัดแยก เนื่องจากมีบางเทศบาล และ อบต.ต่างๆ จำนวน 6 แห่ง ยังนำขยะมาทิ้งบ่อเก็บขยะของเอกชน ซึ่งเป็นบ่อขยะไม่ถูกต้องตามระเบียบของราชการ หรือบ่อขยะเถื่อน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่โรงคัดแยกขยะของ อบจ.ทุกวันนี้ มีขยะมากำจัดเพียงวันละ 40 ตันเท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำมาก เพราะโรงขยะของ อบจ.ลำปาง จะต้องมีขยะกำจัดแบบครบวงจรถึง 350 ตัน/วัน ที่เหลือจากนั้นนำมาทิ้งบ่อขยะเถื่อน ไม่มีการคัดแยกไม่ถูกหลักสุขาภิบาล จึงขัดกับกฎหมายหลายฉบับเช่น พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 และ พ.ร.บ.สุขอนามัย หากจะอ้างว่าติดสัญญากับบ่อขยะเอกชนนั้น จึงไม่สามารถนำขยะมาทิ้งศูนย์กำจัดขยะของ อบจ.ลำปาง ถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะเป็นบ่อขยะเถื่อน เก็บค่าตันถูกกว่าของ อบจ.ลำปาง มีทั้งหมดกว่า 100 แห่ง อบต.ต่างๆ จะต้องหยุดส่งทันที และให้รายงานมาที่ตนเองเพื่อประเมินการรับรู้ต่อไป โดยให้นายกเทศมนตรี ในพื้นที่ที่มีบ่อขยะเถื่อน ไปดำเนินการให้เรียบร้อย.

'สามารถ ลอยฟ้า' ผวจ.ลำปาง สั่งปิดบ่อขยะเถื่อนกว่า 100 แห่ง หลังศูนย์กำจัดขยะครบวงจรของ อบจ.ลำปาง ที่ก่อสร้างด้วยงบฯ 690 ล้าน มีขยะไหลเข้ามาแค่วันละ 40 ตัน ไม่คุ้มการเดินเครื่อง ขณะที่เทศบาล และอบต.ต่างๆ อ้างติดสัญญา … 12 ก.ค. 2559 16:56 12 ก.ค. 2559 20:45 ไทยรัฐ