วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวจ.ลำปาง สั่งปิดบ่อขยะเถื่อน 100 แห่ง

ผวจ.ลำปาง สั่งปิดบ่อขยะเถื่อน 100 แห่ง

  • Share:

'สามารถ ลอยฟ้า' ผวจ.ลำปาง สั่งปิดบ่อขยะเถื่อนกว่า 100 แห่ง หลังศูนย์กำจัดขยะครบวงจรของ อบจ.ลำปาง ที่ก่อสร้างด้วยงบฯ 690 ล้าน มีขยะไหลเข้ามาแค่วันละ 40 ตัน ไม่คุ้มการเดินเครื่อง ขณะที่เทศบาล และอบต.ต่างๆ อ้างติดสัญญา …

ภายหลังมีประชาชนในเขตท้องที่ อ.เมือง จ.ลำปาง ระหว่างพื้นที่ ต.บ่อแฮ้ว ต.บ้านเป้า และ ต.ต้นธงชัย ผวาจากกลิ่นเน่าเหม็นจากการกำจัดขยะของบุคคลนำที่ดินของตนเองเป็นที่ทิ้งขยะ ในเขตป่าแม่เมาะแปลง 2 ห่างจากศูนย์กำจัดขยะของ อบจ.ลำปาง เพียง 500 เมตร จนชาวบ้านระแวงว่า จะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคต่างๆ เนื่องจากขยะที่นำมาทิ้งในบ่อเถื่อน มีขยะติดเชื้อจากจังหวัดใกล้เคียงด้วย

นายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ.ลำปาง กล่าวว่า ศูนย์กลางคัดแยกขยะครบวงจรของ อบจ.ลำปาง ในเขตป่าแม่เมาะแปลง 2 บ้านศรีดอนชัย ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง มีเนื้อที่จำนวน 311 ไร่ ได้ก่อสร้างเสร็จเมื่อช่วงปี พ.ศ.2559 ด้วยงบประมาณสูงสุดถึง 690 ล้าน และต้องหยุดการดำเนินการคัดแยก เนื่องจากมีบางเทศบาล และ อบต.ต่างๆ จำนวน 6 แห่ง ยังนำขยะมาทิ้งบ่อเก็บขยะของเอกชน ซึ่งเป็นบ่อขยะไม่ถูกต้องตามระเบียบของราชการ หรือบ่อขยะเถื่อน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่โรงคัดแยกขยะของ อบจ.ทุกวันนี้ มีขยะมากำจัดเพียงวันละ 40 ตันเท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำมาก เพราะโรงขยะของ อบจ.ลำปาง จะต้องมีขยะกำจัดแบบครบวงจรถึง 350 ตัน/วัน ที่เหลือจากนั้นนำมาทิ้งบ่อขยะเถื่อน ไม่มีการคัดแยกไม่ถูกหลักสุขาภิบาล จึงขัดกับกฎหมายหลายฉบับเช่น พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 และ พ.ร.บ.สุขอนามัย หากจะอ้างว่าติดสัญญากับบ่อขยะเอกชนนั้น จึงไม่สามารถนำขยะมาทิ้งศูนย์กำจัดขยะของ อบจ.ลำปาง ถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะเป็นบ่อขยะเถื่อน เก็บค่าตันถูกกว่าของ อบจ.ลำปาง มีทั้งหมดกว่า 100 แห่ง อบต.ต่างๆ จะต้องหยุดส่งทันที และให้รายงานมาที่ตนเองเพื่อประเมินการรับรู้ต่อไป โดยให้นายกเทศมนตรี ในพื้นที่ที่มีบ่อขยะเถื่อน ไปดำเนินการให้เรียบร้อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้