วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองทัพบก คืนพื้นที่ราชพัสดุ จัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรี

กองทัพบก คืนพื้นที่ราชพัสดุ จัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรี

  • Share:

มณฑลทหารบกที่ 17 จัดพิธีส่งมอบพื้นที่ราชพัสดุ เพื่อจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรี เฟส 2 ใน 2 ตำบล "บ้านเก่า-แก่งเสี้ยน" สนองนโยบายรัฐบาล...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 59 ที่ พลตรีอภิชาต สุขแจ่ม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 17 และ นายปั้น เปล่งผิว ธนารักษ์พื้นที่กาญจนบุรี ได้ลงนามส่งและมอบพื้นที่ราชพัสดุ เพื่อจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรี โดยมี นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ นายศักดิ์ สมบุญโต ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พันเอกวุฒิชัย นาควานิช รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 นายปรีชา มงคลหัตถี รองอธิบดีกรมธนารักษ์ เป็นสักขีพยาน ในพิธีพร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร นักเรียน นักศึกษา และประชาชนร่วมในพิธีดังกล่าว

นายศักดิ์ กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.)ได้ประกาศกำหนดพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษระยะที่ 2 โดยกำหนดเขตเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรี ใน 2 ตำบล ในเขต อำเภอเมือง ได้แก่ ต.บ้านเก่าและ ต.แก่งเสี้ยน พื้นที่โดยส่วนใหญ่ของทั้งสองตำบลเป็นพื้นที่สงวนหวงห้าม ตามพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตหวงห้ามที่ดิน ในท้องที่อำเภอเมืองและพื้นที่โดยรอบโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (ต.บ้านเก่า) เป็นพื้นที่ฝึกทางยุทธวิธีโดยหน่วยกองพลทหารราบที่ 9 เป็นหน่วยใช้ประโยชน์

ทั้งนี้ จังหวัดกาญจนบุรีได้ดำเนินงานสำรวจพื้นที่จัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรวบรวมเตรียมข้อมูลเรื่องที่ดิน ได้แก่ ที่ตั้ง ศักยภาพและความเหมาะสมของพื้นที่โดยการวางแผนในการดำเนินงานเป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นการสำรวจพื้นที่ซึ่งได้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และส่งคืนพื้นที่ในการพิธีส่งมอบพื้นที่ราชพัสดุ เพื่อจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรี จำนวน 8,193 ไร่ ในครั้งนี้ซึ่งขั้นตอนการดำเนินงานขั้นต่อไปเป็นการพัฒนาพื้นที่ ในการจัดตั้งศูนย์ราชการ ชุมชนและพื้นที่ดำเนินงานด้านความมั่นคงพื้นที่ชายแดนต่อไป

ด้านนายจักรกฤศฏิ์ กล่าวว่า จังหวัดกาญจนบุรีเป็นจังหวัดแรกของเฟส 2 ที่ดำเนินการในเรื่องการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษและเป็นจังหวัดที่มีความพร้อมในเรื่องการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งเมื่อดำเนินการสำเร็จจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่และเป็นจุดเชื่อมโยงการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศต่อไป

สำหรับการดำเนินงานของกรมธนารักษ์ได้มีการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วน ในการดำเนินการเรื่องพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม พื้นที่ก่อตั้งเดิม ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่ พื้นที่ที่ใช้สนับสนุนการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษและพื้นที่ในการดำเนินงานของกรมศุลกากร และรองรับการขนถ่ายสินค้าต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้