วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ตรวจสถานที่ตั้งมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ

‘พงษ์ภาณุ’ ลงพื้นที่ตรวจสถาบันการพลศึกษาชลบุรี ยกระดับเป็นมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ ยืนยันเปิดแน่ย้ำชัด กีฬาสร้างคนคนสร้างชาติ กีฬาดีมีงานทำ มั่นใจมหาวิทยาลัยกีฬาจะพาบอลไทยไปบอลโลก

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.59 นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้เข้าร่วมประชุมหัวหน้าส่วนราชการสถาบันการพลศึกษา ที่สถาบันการพลศึกษาจังหวัดชลบุรี เพื่อเตรียมการยกระดับเป็นมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ

นายพงษ์ภาณุ เปิดเผยว่า สถาบันการพลศึกษามีความพร้อมทางด้านการศึกษา เฉพาะทางด้านการกีฬาเป็นอย่างมาก โดยมีเครือข่ายทั้งหมด 13 โรงเรียนกีฬา 17 วิทยาเขต ซึ่งเปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนถึงระดับปริญญาโท การมาตรวจราชการครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่หัวหน้าส่วนราชการระดับปลัดกระทรวงฯ ได้เข้าร่วมประชุมและติดตามอย่างใกล้ชิด โดยตนมีความตั้งเป็นอย่างยิ่งที่จะยกระดับสถาบันการพลศึกษาให้เป็นมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติภายในปี 2560 โดยจุดมุ่งหมายที่สำคัญของมหาวิทยาลัยกีฬานั้นคือต้องการยกระดับมาตรฐานการศึกษาด้านกีฬาให้มุ่งสู่ความเป็นเลิศทางด้านวิชาการควบคู่ไปกับการกีฬา

"ผมมีความตั้งใจที่จะกระจายความเท่าเทียมกันในสังคมในด้านการศึกษาเพราะสถาบันการพลศึกษานั้นมีโรงเรียนและวิทยาเขตกระจายอยู่ทั่วประเทศดังนั้นการยกระดับการศึกษานั้นเท่ากับว่าเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตด้วยเช่นกัน การประชุมวันนี้ผมได้สั่งการให้สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด เข้าร่วมด้วยเพื่อจะได้เข้าใจบริบทและบทบาทตลอดจนช่วยสนับสนุนทุกวิถีทางเพื่อให้เกิดการพัฒนาวงการกีฬาทั้งระบบ" นายพงษ์ภาณุ กล่าว

นายพงษ์ภาณุ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นได้เชิญชวนนักกีฬา 2 คนมาเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ด้วยคือ พ.ต.ต.สืบศักดิ์ ผันสืบ นักตะกร้อทีมชาติไทย และ พ.ต.ต.เลิศวุฒิ กุหลาบแดง นักกรีฑาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยทั้ง 2 คนนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ว่าหากมุ่งมั่นจน ประสบความสำเร็จด้านกีฬาแล้ว ความสำเร็จด้านอาชีพก็จะตามมาด้วยเช่นกัน ต่อไปในอนาคต เมื่อเยาวชนกำลังเรียนในระดับมัธยมศึกษา จะต้องมีความฝันที่จะต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติให้ได้ โดยเราต้องสร้างให้คนทั้งประเทศยอมรับว่าเราจะสามารถดูแลคนกีฬาทั้งชีวิตและทั้งระบบโดยเริ่มตั้งแต่ระดับเยาวชนจนจบมหาวิทยาลัยและมีอาชีพกีฬารองรับ

"ตั้งความหวังไว้ว่าต่อไปมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติจะต้องป้อนกองทัพนักกีฬาไทยเข้าสู่การแข่งขันในระดับสากล โดยโครงการแรกที่ผมหมายมั่นปั้นมือและ เริ่มดำเนินงานมาแล้ว คือโครงการสานฝันบอลไทยไปบอลโลกภายใน 10 ปีข้างหน้าให้จงได้ ถ้ามีจังหวะ และโอกาสที่ดี ผมเชื่อมั่นลึกๆ ว่าธงไตรรงค์อาจจะไปโบกสะบัดที่รัสเซียในปี 2018 ก็เป็นได้" นายพงษ์ภาณุ กล่าว

‘พงษ์ภาณุ’ ลงพื้นที่ตรวจสถาบันการพลศึกษาชลบุรี ยกระดับเป็นมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ ยืนยันเปิดแน่ย้ำชัด กีฬาสร้างคนคนสร้างชาติ กีฬาดีมีงานทำ มั่นใจมหาวิทยาลัยกีฬาจะพาบอลไทยไปบอลโลก 12 ก.ค. 2559 16:33 12 ก.ค. 2559 19:13 ไทยรัฐ