วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่ช่วย 'คุณยายแต้ว' ม.ล.ตกยาก! นอภ.หาบ้านใหม่ หวังชีวิตสบายขึ้น

แห่ช่วย‘หม่อมยาย’ม.ล.จีระจันทร์ เกษมศรี ราชสกุลตกยาก อาศัยอยู่กับสามีป่วยอัมพฤกษ์ที่สะเดา หลังตกเป็นข่าวกลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืน นายอำเภอเตรียมหาบ้านใหม่ขยับขยายให้อยู่สบายขึ้น เผยคุณพ่อเป็น ม.ร.ว.ลี้ภัยการเมืองมาอยู่หาดใหญ่...    
 
วันที่ 12 ก.ค.ภายหลังสื่อต่างๆ มีการนำเสนอชีวิตที่เป็นดั่งนิยายของ‘หม่อมยาย’ ม.ล.จีระจันทร์ เกษมศรี ราชสกุลที่มาตกระกำลำบาก กับสามีชื่อนายรื่น ประทุมมณี ป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ และต่อมลูกหมากโต อาศัยอยู่ลำพังสองตายายในบ้านมุงหลังคาและกั้นฝาด้วยสังกะสีเก่าๆ ทรุดโทรม ที่ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ไม่มีเงินทอง ไร้คนดูแล (‘เพราะเราทำตัวเราเอง’ เปิดใจ 'หม่อมยาย' ม.ล.ตกยาก กับชีวิตดั่งละคร!)

ทั้งนี้ หม่อมยาย หรือคุณยายแต้ว หรือหม่อมหลวงจีระจันทร์ เกษมศรี ซึ่งเป็นบุตร ม.ร.ว.จีระทิพย์ เกษมศรี ราชสกุล เล่าว่า คุณพ่อ คือ ม.ร.ว.จีระทิพย์ นั้น ได้ลี้ภัยทางการเมือง และมาอุทิศตนเป็นหมอประจำตำบลที่บ้านคลองปอม บ้านหูแร่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ก่อนจะกลับไปกรุงเทพฯ ส่วนตนมีครอบครัว จึงใช้ชีวิตอยู่ใน อ.สะเดา จนถึงบั้นปลายในวัย 77 ปี ไม่ได้ย้ายกลับไปที่กรุงเทพฯ ด้วย

ต่อมา เมื่อเรื่องนี้ตกเป็นข่าวจนเป็นที่ฮือฮา นายบุญพาส รักนุ้ย นายอำเภอสะเดาได้มอบหมายให้นายนพพร หนูเพ็ชร ปลัดอาวุโส นางสาวรัชนี พวงมาลี ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนที่ไร้ที่พึ่งสงขลา (ศคพ.) กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และนักสังคมสงเคราะห์นำเงินสดจำนวนหนึ่ง พร้อมอาหารสำหรับคนสูงอายุ ข้าวสาร มามอบให้ ม.ล.จีระจันทร์ เกษมศรี และนายรื่น ประทุมมณี สองตายายเพื่อแบ่งเบาภาระ

พร้อมกันนี้นายอำเภอสะเดาและ ตชด.กำลังจัดหาที่อยู่ใหม่ให้กับสองตายาย เพื่อจะได้อาศัยในที่ถูกสุขลักษณะ อากาศดี ปลอดภัย มีพื้นที่สำหรับการทำกายภาพบำบัดให้คุณตารื่น เพื่อให้ชีวิตคนชราทั้งสองดีขึ้น และเป็นศักดิ์ศรีของชาว อ.สะเดา

ขณะเดียวกัน ม.ล.จีระจันทร์ กล่าวว่า ประชาชนที่ทราบว่าจากหนังสือพิมพ์ ทีวี จากเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ได้โทรศัพท์แจ้งความจำนงที่จะมอบเงิน มอบสิ่งของช่วยเหลืออย่างไม่ขาดสาย ทำให้หม่อมยาย และตารื่นกลายเป็นที่รู้จักคนทั้งตลาดในชั่วข้ามคืน ซึ่งทุกคนหวังว่าชีวิตของ ม.ล.จีระจันทร์ และคุณตารื่น จะได้รับการดูแลที่ดีขึ้น.

แห่ช่วย‘หม่อมยาย’ม.ล.จีระจันทร์ เกษมศรี ราชสกุลตกยาก อาศัยอยู่กับสามีป่วยอัมพฤกษ์ที่สะเดา หลังตกเป็นข่าวกลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืน นายอำเภอเตรียมหาบ้านใหม่ขยับขยายให้อยู่สบายขึ้น เผยคุณพ่อเป็น ม.ร.ว.ลี้ภัยการเมืองมาหาดใหญ่ 12 ก.ค. 2559 16:28 12 ก.ค. 2559 22:00 ไทยรัฐ