วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' ท้า กทม.ฟ้องกลับ จ่อแฉอีก ปม 'เมโทรทีวี'

"วิลาศ" โชว์ราคารถกะป๊อเทวดา 4.3 แสน งาบส่วนต่าง 2 ล้าน จี้โฆษกส่วนตัว "ชายหมู" ออกทีวีแจงข้อเท็จจริงพร้อมกัน อย่าเก่งคนเดียว จ่อปูดอีกโครงการเมโทรทีวี

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.59 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (ปปช.) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ นายวสันต์ มีวงษ์ โฆษกส่วนตัว ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวยืนยันการจัดซื้อรถกู้ภัยขนาดเล็ก 20 คัน วงเงิน 160 ล้านบาท ว่า เป็นการซื้อไม่แพง สมมาตรฐานรถเยอรมันดีที่สุด และไม่ใช่เอารถเอทีวีมาดัดแปลง พร้อมกับจะฟ้องกลับที่ทำให้ กทม.เสียหายนั้นว่า รถดับเพลิงที่ใช้ในกรณีฉุกเฉินควรจะเป็นรถพวงมาลัยขวา ที่ใช้ง่ายเป็นสากล อย่างที่สังคมปกติใช้กันหรือไม่ ส่วนที่ระบุว่าเป็นรถมาตรฐานเยอรมันนั้น ก็เป็นการโกหกประชาชน เพราะรถกะป๊อเทวดานี้ เป็นรถสัญชาติอเมริกันไม่ใช่เยอรมัน จากเอกสารใบเสนอราคา ระบุว่า เป็นรถยี่ห้อโพลาริสของสหรัฐอเมริกา ข้อมูลในเว็บไซต์ของบริษัทนี้ แสดงราคารถของรุ่นนี้ชื่อ รานแรงเยอร์ ตั้งราคาไว้ที่ 12,599 เหรียญสหรัฐฯ เทียบเป็นเงินไทยอัตรา 1 เหรียญต่อ 36 บาท ตกคันละ 434,000 บาทเท่านั้น แต่กลับระบุราคาเสนอขายถึงคันละ 2.5 ล้านบาท กินส่วนต่างถึงคันละกว่า 2 ล้านบาท ที่สำคัญรถรุ่นนี้เป็นรถเปลือย ไม่มีหลังคา ไม่มีประตู เพราะฝรั่งใช้ขับกินลมชมวิว แต่บริษัทที่นำเข้ามาเสนอขายนำมาประกอบต่อหลังคา ใส่ประตูพลาสติก และกระจก รวมถึงต่อเติมส่วนด้านหลังที่ใช้บรรทุกอุปกรณ์ดับเพลิง ถามว่าใช้รถมีส่วนประกอบของพลาสติกไปดับไฟในซอกซอย เมื่อมีสะเก็ดไฟปลิวมาจะเป็นอันตรายหรือไม่

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการระบุว่ามีกระบวนการเลื่อยขาเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.ในช่วงนี้นั้น ก็ไม่เกี่ยวกัน เหตุที่ตนมาเริ่มตรวจสอบ กทม. เพราะเดิมไม่เคยคิดว่า กทม.ซึ่งเป็นองค์กรปกครองพิเศษในเมืองหลวง จะมีการทุจริตคอร์รัปชันโกงกินกันมากมายมหาศาลขนาดนี้ ที่จับตรงไหนก็เจอตรงนั้น ทั้งนี้ตนยังมีข้อมูลข้อร้องเรียนมาจากข้าราชการ กทม.อีกมาก ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง และที่สอบเสร็จแล้วรอคิวจะแถลงต่อสังคมอีกมาก รวมถึงกรณีการทุจริตในเมโทรทีวี ที่ นายวสันต์ มีวงษ์ และนางเบญทราย กียปัจจ์ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯ กทม.ร่วมบริหารอยู่ด้วย สำหรับเรือดับเพลิงแอร์โบ๊ต ที่ กทม.ซื้อมากว่าลำละ 10 ล้านบาทนั้น กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่ แต่ขอตั้งข้อสังเกตในการจัดซื้อจัดจ้างต่างๆ ของ กทม. ว่า ไม่ได้จัดซื้อตามความจำเป็น แต่ดูจากส่วนต่างของเงินทอน และเปอร์เซ็นต์ที่จะได้เป็นหลัก ส่วนที่ขู่ว่าจะฟ้องร้องตนนั้น ตั้งแต่ตอนที่ตนเปิดเผยการทุจริตอุโมงค์ไฟแอลอีดี 39.5 ล้านบาท ก็ขู่จะฟ้อง ตนนอนรอมา 2 เดือน ยังไม่เห็นวี่แวว ฉะนั้นกรณีนี้ก็ขอให้รีบฟ้อง อย่าเก่งแต่ในกรง ยืนยันว่าการทำหน้าที่ตรวจสอบ ทำเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ จะไม่ยอมให้มีการทุจริตโกงกินกันไปมากกว่านี้.

"วิลาศ" โชว์ราคารถกะป๊อเทวดา 4.3 แสน งาบส่วนต่าง 2 ล้าน จี้โฆษกส่วนตัว "ชายหมู" ออกทีวีแจงข้อเท็จจริงพร้อมกัน อย่าเก่งคนเดียว จ่อปูดอีกโครงการเมโทรทีวี 12 ก.ค. 2559 16:25 12 ก.ค. 2559 18:21 ไทยรัฐ