วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการเลื่อนสั่งคดี 'ธัมมชโย' เป็น 11 ส.ค. DSIยันไม่กระทบหมายค้นรอบสอง

อัยการเลื่อนนัดสั่งคดี “พระธัมมชโย” ออกไปเป็น 11 ส.ค.นี้ เนื่องจากมีอีกหลายประเด็นที่ให้สอบเพิ่มเติมและยังสอบไม่แล้วเสร็จ  ด้านอธิบดีดีเอสไอเผย สอบปากคำเพิ่ม และขอหมายค้น เจ้าหน้าที่แยกกันทำงาน ยันไม่กระทบ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 ก.ค. นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานการสอบสวน เปิดเผยถึงกรณีภายหลังพนักงานอัยการศาล มีความเห็นสั่งเลื่อนความเห็นสั่งฟ้อง พระธัมมชโย กับพวก ในคดีร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ไปวันที่ 11 ส.ค.นี้แทน ว่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) นำหลักฐานที่สอบเพิ่มไปให้กับพนักงานอัยการศาล แต่เมื่อพิจารณาจากสำนวน ทางอัยการศาลได้เลื่อนนัดสั่งคดี พระธัมมชโย พร้อมพวก ออกไปเป็นวันที่ 11 ส.ค.59 เนื่องจากยังมีอีกบางประเด็นที่การสอบสวนยังไม่เสร็จและต้องมีการสอบสวนเพิ่มเติม รวมทั้งการขอหมายเข้าค้นวัดพระธรรมกายรอบ 2 นั้นยังไม่มีการประชุมในช่วงนี้

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนดีเอสไอรอทางอัยการศาลส่งกลับมาว่าจะให้สอบประเด็นใดบ้างเพิ่มเติม เช่น การเรียกสอบพระ 5 รูปที่เกี่ยวข้องกับ พระธัมมชโย ซึ่งมีกำหนดมาให้ปากคำที่ ดีเอสไอ ในวันที่ 22 ก.ค.นี้ และ ประเด็นอื่นๆ หากเจ้าหน้าที่สอบประเด็นใดเสร็จเรียบร้อยก็จะส่งสำนวนคดีไปให้อัยการศาลทันที โดยไม่รอถึงวันที่ 11 ส.ค.59 อย่างไรก็ตาม การสั่งฟ้องคดีพระธัมมชโยกับการขอหมายค้นวัดพระธรรมกายครั้งที่ 2 นั้นต้องแยกกัน และพนักงานสอบสวนก็ดำเนินการทั้ง 2 เรื่องอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฟอกเงินและรับของโจรมีทั้งหมด 5 ราย ประกอบด้วย 1.นายศุภชัย ศรีศุภอักษร ถูกควบคุมตัวในเรือนจำ 2.น.ส.ศรันยา มานหมัด อดีตเจ้าหน้าที่การเงินสหกรณ์ฯ 3.นางทองพิณ กันล้อม อดีตรองประธานสหกรณ์ฯ ซึ่งดีเอสไอได้แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ส่วนอีก 2 ราย ได้แก่ 4.พระธัมมชโย มีหมายจับของศาลอาญา และ 5.น.ส.ศศิธร โชคประสิทธิ์ หลบหนีไปต่างประเทศแล้ว

อัยการเลื่อนนัดสั่งคดี “พระธัมมชโย” ออกไปเป็น 11 ส.ค.นี้ เนื่องจากมีอีกหลายประเด็นที่ให้สอบเพิ่มเติมและยังสอบไม่แล้วเสร็จ ด้านอธิบดีดีเอสไอเผย สอบปากคำเพิ่ม และขอหมายค้น เจ้าหน้าที่แยกกันทำงาน ยันไม่กระทบ 12 ก.ค. 2559 16:24 12 ก.ค. 2559 20:03 ไทยรัฐ