วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.โยน กกต.เอาผิด กลุ่มปชต.ใหม่ บิดเบือนร่าง รธน.

กรธ. โยน กกต. เอาผิด "กลุ่มประชาธิปไตยใหม่" หลังพบบิดเบือนร่าง รธน.จริง สั่งอนุฯ วิเคราะห์จำแนกรายละเอียดเอกสารแย้งเอ็นดีเอ็ม เตรียมพร้อมให้ กกต. หากจะนำไปดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีการพิจารณาเอกสาร 7 เหตุผลไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ที่มีเนื้อหาบิดเบือนว่า เรื่องดังกล่าวคงต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้เอาผิด เพราะเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ กรธ.คงไม่เข้าไปก้าวก่ายในส่วนนี้ ส่วนปัญหาการบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญขอยืนยันจากการลงพื้นที่ในทุกภาคของ กรธ. ยังไม่พบปัญหาหรือความวุ่นวาย นอกจากจังหวัดเชียงใหม่แห่งเดียวเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเนื้อหาที่คณะอนุกรรมการจัดทำเนื้อหาในการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ มองว่ามีการบิดเบือนในเอกสาร 7 เหตุผลไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เป็นข้อความในการใช้หัวข้อให้ประชาชนเข้าใจผิด อาทิ ส.ว.ทหารตั้งโดยทหาร เลือกคนที่ชอบ แต่ได้พรรคที่เกลียด องค์กรแต่งตั้งอยู่เหนือประชาชน คสช.ยังเป็นใหญ่ในแผ่นดิน เป็นต้น ทำให้อนุกรรมการฯ มีความเห็นว่าเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กรณีที่ กรธ.มอบหมายให้คณะอนุกรรมการพิจารณาจัดทำเนื้อหาในการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ ตรวจสอบเอกสารความเห็นแย้งของกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ กรธ.ต้องการให้จำแนกรายละเอียดของเอกสาร แยกเป็นประเด็นๆ ที่ชัดเจน ทางอนุกรรมการฯ ได้นัดประชุมพิจารณารายละเอียดอีกครั้งในวันที่ 15 ก.ค.นี้ เบื้องต้นจะแบ่งการพิจารณารายละเอียดเป็น 4 ประเด็น คือ ความเห็นต่าง ความเห็นแย้ง ที่ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ประเด็นที่บอกข้อเท็จจริงไม่ครบถ้วน และประเด็นที่เป็นข้อความที่บิดเบือน โดย 2 ลักษณะดังกล่าวถือว่า เข้าข่ายมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 61 วรรคสอง เผยแพร่ข้อความที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง ปลุกระดม เหตุผลสำคัญที่ต้องแจกแจงรายละเอียดให้เป็นประเด็นชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา หาก กกต.จะนำกรณีดังกล่าวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามต้องพิสูจน์ว่า บุคคลใดที่เป็นผู้ผลิตถ้อยคำในเอกสาร เพื่อเอาผิดตามกฎหมาย ส่วนบุคคลที่นำเอกสารไปแจก หากไม่สามารถพิสูจน์เจตนาได้ว่า มีความเชื่อตามอย่างไม่สุจริตใจ อาจมีช่องว่างในการดำเนินการทางกฎหมาย เพราะอยู่ในสถานะผู้สนับสนุนการกระทำเท่านั้น.

กรธ. โยน กกต. เอาผิด "กลุ่มประชาธิปไตยใหม่" หลังพบบิดเบือนร่าง รธน.จริง สั่งอนุฯ วิเคราะห์จำแนกรายละเอียดเอกสารแย้งเอ็นดีเอ็ม เตรียมพร้อมให้ กกต. หากจะนำไปดำเนินคดี 12 ก.ค. 2559 16:03 12 ก.ค. 2559 17:21 ไทยรัฐ