วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.โยน กกต.เอาผิด กลุ่มปชต.ใหม่ บิดเบือนร่าง รธน.

กรธ.โยน กกต.เอาผิด กลุ่มปชต.ใหม่ บิดเบือนร่าง รธน.

  • Share:

กรธ. โยน กกต. เอาผิด "กลุ่มประชาธิปไตยใหม่" หลังพบบิดเบือนร่าง รธน.จริง สั่งอนุฯ วิเคราะห์จำแนกรายละเอียดเอกสารแย้งเอ็นดีเอ็ม เตรียมพร้อมให้ กกต. หากจะนำไปดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีการพิจารณาเอกสาร 7 เหตุผลไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ที่มีเนื้อหาบิดเบือนว่า เรื่องดังกล่าวคงต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้เอาผิด เพราะเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ กรธ.คงไม่เข้าไปก้าวก่ายในส่วนนี้ ส่วนปัญหาการบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญขอยืนยันจากการลงพื้นที่ในทุกภาคของ กรธ. ยังไม่พบปัญหาหรือความวุ่นวาย นอกจากจังหวัดเชียงใหม่แห่งเดียวเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเนื้อหาที่คณะอนุกรรมการจัดทำเนื้อหาในการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ มองว่ามีการบิดเบือนในเอกสาร 7 เหตุผลไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เป็นข้อความในการใช้หัวข้อให้ประชาชนเข้าใจผิด อาทิ ส.ว.ทหารตั้งโดยทหาร เลือกคนที่ชอบ แต่ได้พรรคที่เกลียด องค์กรแต่งตั้งอยู่เหนือประชาชน คสช.ยังเป็นใหญ่ในแผ่นดิน เป็นต้น ทำให้อนุกรรมการฯ มีความเห็นว่าเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กรณีที่ กรธ.มอบหมายให้คณะอนุกรรมการพิจารณาจัดทำเนื้อหาในการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ ตรวจสอบเอกสารความเห็นแย้งของกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ กรธ.ต้องการให้จำแนกรายละเอียดของเอกสาร แยกเป็นประเด็นๆ ที่ชัดเจน ทางอนุกรรมการฯ ได้นัดประชุมพิจารณารายละเอียดอีกครั้งในวันที่ 15 ก.ค.นี้ เบื้องต้นจะแบ่งการพิจารณารายละเอียดเป็น 4 ประเด็น คือ ความเห็นต่าง ความเห็นแย้ง ที่ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ประเด็นที่บอกข้อเท็จจริงไม่ครบถ้วน และประเด็นที่เป็นข้อความที่บิดเบือน โดย 2 ลักษณะดังกล่าวถือว่า เข้าข่ายมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 61 วรรคสอง เผยแพร่ข้อความที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง ปลุกระดม เหตุผลสำคัญที่ต้องแจกแจงรายละเอียดให้เป็นประเด็นชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา หาก กกต.จะนำกรณีดังกล่าวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามต้องพิสูจน์ว่า บุคคลใดที่เป็นผู้ผลิตถ้อยคำในเอกสาร เพื่อเอาผิดตามกฎหมาย ส่วนบุคคลที่นำเอกสารไปแจก หากไม่สามารถพิสูจน์เจตนาได้ว่า มีความเชื่อตามอย่างไม่สุจริตใจ อาจมีช่องว่างในการดำเนินการทางกฎหมาย เพราะอยู่ในสถานะผู้สนับสนุนการกระทำเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้