วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบวัดร้างอายุหลายร้อยปี กลางป่าที่อ่างทอง เศียรพระถูกโจรตัดหาย

พบวัดร้างอายุหลายร้อยปี กลางป่าที่อ่างทอง เศียรพระถูกโจรตัดหาย

  • Share:

พบวัดร้างเก่าแก่อายุกว่าร้อยปีถูกปกคลุมไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ ใน จ.อ่างทอง ขณะที่เศียรพระพุทธรูป ถูกใจรใจบาปตัด คาดนำไปขาย

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 59 นายมานิตย์ ทองคำ อายุ 48 ปี เจ้าของที่ดินที่มีวัดและโบราณสถานเก่าแก่ตั้งอยู่ในที่ดินดังกล่าว ได้พาผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อถึงสถานที่ดังกล่าวพบโบราณสถานที่คาดว่าน่าจะเป็นกุฏิสำหรับปฏิบัติธรรมของพระภิกษุสงฆ์ในอดีต โดยมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นปกคลุมอย่างสวยงาม แสดงถึงความขลังของโบราณสถานที่ถูกสร้างจากความศรัทธาของเหล่าพุทธสนิกชนที่มีต่อพระพุทธศาสนา

นายมานิตย์ กล่าวว่า ตนเกิดมาก็เห็นโบราณวัตถุแห่งนี้ตั้งอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งวัดแห่งนี้มีชื่อเรียกจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าวัดท่าเหี่ยว หรือ วัดท่าเหยี่ยว ตามคำบอกเล่าของคนรุ่นเก่า แต่ก็ไม่ทราบประวัติที่แน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.ใด ยุคใด แต่เดิมมีโบสถ์ และเจดีย์ แต่ก็พังทลายลงไปหมดแล้ว จนปัจจุบันก็แทบไม่เห็นเค้าโครงของโบราณสถานดังกล่าว มีเพียงแค่สิ่งที่เชื่อว่าเป็นกุฏิพระคงสภาพให้เห็นในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังได้พบชิ้นส่วนพระพุทธรูปหินทรายแต่ไม่พบเศียรพระคาดว่าจะถูกโจรตัดไป โดยชิ้นส่วนดังกล่าวถูกนำไปเก็บรักษาที่บริเวณวัดโคก อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้