วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิเกียอ่วม เรียกคืนตู้เสื้อผ้าในจีนอีก 1.7 ล้านหลัง รุ่นล้มทับเด็กตาย

อิเกียอ่วม เรียกคืนตู้เสื้อผ้าในจีนอีก 1.7 ล้านหลัง รุ่นล้มทับเด็กตาย

  • Share:

อิเกีย สะเทือนอีก ตัดสินใจเรียกคืนเก็บตู้เสื้อผ้าแบบมีลิ้นชัก รุ่นมาล์ม ทั่วประเทศจีนอีกราว 1.7 ล้านหลัง ภาย หลังเรียกคืนในสหรัฐฯ และแคนาดาไปแล้ว 36 ล้านหลัง จากเหตุสลดตู้เสื้อผ้ารุ่นนี้ล้มทับเด็กตาย 6 ราย

เมื่อ 12 ก.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท อิเกีย (IKEA) บริษัทจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังของโลก สัญชาติสวีเดน ตัดสินใจประกาศเรียกคืนตู้เสื้อผ้าแบบมีลิ้นชัก รุ่นมาล์ม (Malm) ซึ่งเป็นรุ่นยอดนิยมของอิเกีย ที่จำหน่ายในประเทศจีน จำนวนถึงประมาณ 1.7 ล้านหลัง ที่ผลิตระหว่างปี 2542-2559 หลังจากเกิดเหตุสลดกับเด็กในอเมริกาเหนือถูกตู้เสื้อผ้าแบบนี้ล้มทับจนเสียชีวิตไปแล้วถึง 6 ราย จนทำให้ก่อนหน้านี้ บริษัทอิเกียได้เรียกคืนตู้เสื้อผ้ารุ่นมาล์มที่จำหน่ายในสหรัฐฯ และแคนาดาไปแล้วถึง 36 ล้านหลัง พร้อมกับประกาศหยุดขายตู้เสื้อผ้าแบบมีลิ้นชักรุ่นนี้อีกต่อไป

บีบีซีแจ้งว่า การตัดสินใจเรียกคืนตู้เสื้อผ้ารุ่นมาล์มของอิเกีย มีขึ้นหลังจากถูกเจ้าหน้าที่ทางการและสื่อในจีนกดดันอย่างหนัก โดยสำนักข่าวซินหัวของทางการจีน วิพากษ์วิจารณ์บริษัทอิเกียอย่างรุนแรงเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า มีความทะนง เย่อหยิ่ง หลังจากในตอนแรกได้ปฏิเสธที่จะเรียกคืนตู้เสื้อผ้ารุ่นเจ้าปัญหานี้เพิ่มเติม

จำลองเหตุการณ์ เด็กโดนตู้เสื้อผ้ารุ่นมาล์ม ผลิตโดยบริษัทอิเกีย ล้มทับจนทำให้เสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม หลังจากโดนทั้งสื่อ เจ้าหน้าที่ทางการในจีน ตลอดจนชาวเน็ตวิจารณ์อย่างรุนแรงบนโลกออนไลน์ ทำให้ในที่สุดบริษัทอิเกียตัดสินใจเรียกคืนตู้เสื้อผ้ารุ่นมาล์ม จำนวน 1.7 ล้านหลัง โดยสำนักงานควบคุมคุณภาพ การตรวจสอบ และการกักกันของจีน ซึ่งเป็นหน่วยงานติดตามดูแลความปลอดภัยของสินค้าต่อผู้บริโภค แจ้งว่าบริษัทอิเกียได้เปลี่ยนใจเรียกคืนตู้เสื้อผ้ารุ่นนี้แล้ว หลังจากได้มีการประชุมกับเจ้าหน้าที่ของหน่วยงาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้