วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวิลด์ พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ธรรมกาย ยังไร้เอกสารสิทธิมาแสดง 205 ไร่

จนท.ที่เกี่ยวข้อง จ.นครราชสีมา ตรวจสอบ เวิลด์พีซวัลเล่ย์ ของวัดธรรมกาย ที่เขาใหญ่ ที่ดินในครอบครอง 205 ไร่ ยังไร้เอกสารสิทธิมาแสดง เร่งรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิด

วันที่ 12 ก.ค. เวลา 12.00 น. ที่ห้องประชุมชั้น 3 สำนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมา นายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้รับมอบหมายจากนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยที่ดินจังหวัด, ตัวแทน ส.ป.ก., นิคมสร้างตนเองลำตะคอง, สำนักงานทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัดฯ, สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 11 , ป่าไม้, ปลัดอำเภอปากช่อง, ตัวแทน อบต.โปร่งตาลอง เกี่ยวกับการดำเนินงานตรวจสอบ การครอบครองที่ดินของศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เพื่อติดตามความคืบหน้าการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วย ป่าไม้ ที่ดินจังหวัด ปฏิรูปที่ดิน นิคมสร้างตนเองลำตะคอง ทหาร ตำรวจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่

สำหรับพื้นที่นิคมสร้างตนเองลำตะคองทางกรมได้ตั้งคณะทำงานซึ่งเป็นทีมกฎหมายขึ้นมาแล้ว แต่ยังไม่มีการประชุมกัน เพราะต้องรอผลการตรวจสอบอีกครั้งก่อน และเท่าที่ทราบที่ประชุมทราบว่า เมื่อวานนี้ ทีมของนิคมฯได้เข้าไปทำการรั้งวัดวงรอบอีกรอบหนึ่งด้วย เป็นการรังวัดเฉพาะรอบกำแพง แต่หลังจากวันนี้ไปคงยังไม่สามารถเข้าไปทำการรังวัดได้อีก เพราะเขาไม่ให้เข้าแล้ว ถ้าจะเข้าไปก็ต้องมีหมายเท่านั้น

นายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุดว่า วันนี้ตนได้เรียกหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับ เวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยการตรวจสอบล่าสุด พบว่า เวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 499 ไร่ 3 งาน โดยมีเอกสารสิทธิครอบครองถูกต้องเป็นโฉนด 3 แปลง จำนวนกว่า 62 ไร่ และเอกสารสิทธิ นส. 3 จำนวนกว่า 230 ไร่ แต่ยังคงมีพื้นที่ที่ไม่มีเอกสารสิทธิมาแสดงเหลืออีกจำนวน ประมาณ 205 ไร่ โดยพื้นที่ ที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิมาแสดง จำนวน 205 ไร่ เป็นพื้นที่ในความรับผิดชอบของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบภายในพื้นที่ มีการก่อสร้างอาคารหลายหลัง มีการก่อสร้างอาคารสูง 11 ชั้น จำนวน 1 หลัง และอาคารทรงกลมอเนกประสงค์สูง 3 ชั้น จำนวน 1 หลัง เบื้องต้นพบว่า บางส่วนของอาคารมีการก่อสร้างทับลำรางสาธารณะ และการขุดบ่อบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าแจ้งความเอาผิดกับ เวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ในความผิดต่างๆ เช่น ความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 โดยขณะนี้ ได้สั่งระงับการก่อสร้างอาคารภายในพื้นที่ทั้งหมดแล้ว ซึ่งกำลังรอผลการตรวจสอบที่ชัดเจนอย่างเป็นทางการจากหน่วยงาน ต่างๆ โดยหน่วยงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องเตรียมสรุปความคืบหน้าผลการดำเนินการตรวจสอบ เวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ทั้งหมดให้กับ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้รับทราบภายในวันศุกร์นี้

จนท.ที่เกี่ยวข้อง จ.นครราชสีมา ตรวจสอบ เวิลด์พีซวัลเล่ย์ ของวัดธรรมกาย ที่เขาใหญ่ ที่ดินในครอบครอง 205 ไร่ ยังไร้เอกสารสิทธิมาแสดง เร่งรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิด 12 ก.ค. 2559 15:47 12 ก.ค. 2559 18:56 ไทยรัฐ