วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เวิลด์ พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ธรรมกาย ยังไร้เอกสารสิทธิมาแสดง 205 ไร่

เวิลด์ พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ธรรมกาย ยังไร้เอกสารสิทธิมาแสดง 205 ไร่

  • Share:

จนท.ที่เกี่ยวข้อง จ.นครราชสีมา ตรวจสอบ เวิลด์พีซวัลเล่ย์ ของวัดธรรมกาย ที่เขาใหญ่ ที่ดินในครอบครอง 205 ไร่ ยังไร้เอกสารสิทธิมาแสดง เร่งรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิด

วันที่ 12 ก.ค. เวลา 12.00 น. ที่ห้องประชุมชั้น 3 สำนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมา นายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้รับมอบหมายจากนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยที่ดินจังหวัด, ตัวแทน ส.ป.ก., นิคมสร้างตนเองลำตะคอง, สำนักงานทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัดฯ, สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 11 , ป่าไม้, ปลัดอำเภอปากช่อง, ตัวแทน อบต.โปร่งตาลอง เกี่ยวกับการดำเนินงานตรวจสอบ การครอบครองที่ดินของศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เพื่อติดตามความคืบหน้าการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วย ป่าไม้ ที่ดินจังหวัด ปฏิรูปที่ดิน นิคมสร้างตนเองลำตะคอง ทหาร ตำรวจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่

สำหรับพื้นที่นิคมสร้างตนเองลำตะคองทางกรมได้ตั้งคณะทำงานซึ่งเป็นทีมกฎหมายขึ้นมาแล้ว แต่ยังไม่มีการประชุมกัน เพราะต้องรอผลการตรวจสอบอีกครั้งก่อน และเท่าที่ทราบที่ประชุมทราบว่า เมื่อวานนี้ ทีมของนิคมฯได้เข้าไปทำการรั้งวัดวงรอบอีกรอบหนึ่งด้วย เป็นการรังวัดเฉพาะรอบกำแพง แต่หลังจากวันนี้ไปคงยังไม่สามารถเข้าไปทำการรังวัดได้อีก เพราะเขาไม่ให้เข้าแล้ว ถ้าจะเข้าไปก็ต้องมีหมายเท่านั้น

นายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุดว่า วันนี้ตนได้เรียกหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับ เวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยการตรวจสอบล่าสุด พบว่า เวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 499 ไร่ 3 งาน โดยมีเอกสารสิทธิครอบครองถูกต้องเป็นโฉนด 3 แปลง จำนวนกว่า 62 ไร่ และเอกสารสิทธิ นส. 3 จำนวนกว่า 230 ไร่ แต่ยังคงมีพื้นที่ที่ไม่มีเอกสารสิทธิมาแสดงเหลืออีกจำนวน ประมาณ 205 ไร่ โดยพื้นที่ ที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิมาแสดง จำนวน 205 ไร่ เป็นพื้นที่ในความรับผิดชอบของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบภายในพื้นที่ มีการก่อสร้างอาคารหลายหลัง มีการก่อสร้างอาคารสูง 11 ชั้น จำนวน 1 หลัง และอาคารทรงกลมอเนกประสงค์สูง 3 ชั้น จำนวน 1 หลัง เบื้องต้นพบว่า บางส่วนของอาคารมีการก่อสร้างทับลำรางสาธารณะ และการขุดบ่อบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าแจ้งความเอาผิดกับ เวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ในความผิดต่างๆ เช่น ความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 โดยขณะนี้ ได้สั่งระงับการก่อสร้างอาคารภายในพื้นที่ทั้งหมดแล้ว ซึ่งกำลังรอผลการตรวจสอบที่ชัดเจนอย่างเป็นทางการจากหน่วยงาน ต่างๆ โดยหน่วยงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องเตรียมสรุปความคืบหน้าผลการดำเนินการตรวจสอบ เวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ ทั้งหมดให้กับ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้รับทราบภายในวันศุกร์นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้