วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งสกิมเมอร์ชาวจีน ใช้บัตรปลอม รูดซื้อของห้างดังย่านลาดพร้าว

กองปราบฯ บุกรวบสมาชิก"แก๊งสกิมเมอร์"ชาวจีน หน้าห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านลาดพร้าว เผย ขโมยข้อมูลบัตรเอทีเอ็มจากหลายประเทศในยุโรปและอเมริกา โดยใช้สำเนาหนังสือเดินทางปลอมสร้างความน่าเชื่อถือ ตระเวนกดเงินสดรูดซื้อสินค้า ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ทำเสียหายมูลค่านับแสนบาท

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 12 ก.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.ต.ณัฐพล รัตนมงคลศักดิ์ สว.กก.1 บก.ป. ร.ต.อ.เอกพล ปัญจมานนท์ รอง สว.กก.1 บก.ป.และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ 11 กก.1 บก.ป.ร่วมกันจับกุม นายหลิว เดย์ อายุ 43 ปี ชาวจีน ถือหนังสือเดินทางเลขที่ G78884754 พร้อมของกลาง บัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม 1 ใบ สำเนาหนังสือเดินทางประเทศจีนปลอม โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง จับกุมได้ที่ บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลพลาซ่า สาขาลาดพร้าว 

พ.ต.ต.ณัฐพล กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเบาะแสจากร้านค้าแห่งหนึ่งว่ามีผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งเป็นชาวจีนมีพฤติกรรมคล้ายกับแก๊งสกิมเมอร์ ออกตระเวนก่อเหตุนำบัตรเครดิตปลอมไปรูดซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล จนได้รับความเสียหายเป็นมูลค่านับแสนบาท หลังจากสืบสวนหาเบาะแส จนทราบว่าแก๊งสกิมเมอร์ ดังกล่าวมี นายหลิว เดย์ เป็นสมาชิก จึงเฝ้าสะกดรอยกระทั่งเมื่อเย็นวานที่ผ่านมา พบผู้ต้องหากำลังนำบัตรปลอมมาตระเวนรูดซื้อสินค้าที่ห้างเซ็นทรัลพลาซ่า สาขาลาดพร้าว ในวงเงิน 3 หมื่นบาท เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว 

สอบสวน นายหลิว เดย์ รับสารภาพว่า ร่วมกับพวกที่เป็นกลุ่มชาวจีนด้วยกัน โดยมีหัวหน้าแก๊งเป็นชาวจีน คอยสั่งการให้ตนและพวกออกตระเวนนำบัตรเครดิตปลอมซึ่งมีข้อมูลทางการเงินของผู้เสียหายที่อยู่ในประเทศทางยุโรปและสหรัฐอเมริกา รูดซื้อโทรศัพท์มือถือและกดเงินสดตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในพื้นที่ กทม.และใกล้เคียง สำหรับการก่อเหตุในแต่ละครั้งตนและพวกจะนำสำเนาหนังสือเดินทางที่ปลอมแปลงขึ้นมาใช้อ้างเป็นหลักฐานประจำตัวสร้างความน่าเชื่อถือแก่ร้านค้าต่างๆ 

จากการตรวจสอบประวัติการเดินทางผู้ต้องหารายนี้พบว่า เดินทางเข้ามาประเทศไทยตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา พักอาศัยอยู่ย่านห้วยขวาง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ ใช้ หรือมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ โดยรู้ว่าเป็นของที่ทำปลอม หรือแปลงขึ้น โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน,เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน รับตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายพร้อมกับขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการที่เหลือและประสานหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวตรวจสอบยอดรวมความเสียหายที่เกิดจากผู้ต้องหากลุ่มนี้ต่อไป.

กองปราบฯ บุกรวบสมาชิก"แก๊งสกิมเมอร์"ชาวจีน หน้าห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านลาดพร้าว เผย ขโมยข้อมูลบัตรเอทีเอ็มจากหลายประเทศในยุโรปและอเมริกา โดยใช้สำเนาหนังสือเดินทางปลอมสร้างความน่าเชื่อถือ ตระเวนกดเงินสดรูดซื้อสินค้า ... 12 ก.ค. 2559 15:43 12 ก.ค. 2559 16:58 ไทยรัฐ


advertisement