วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับพม่า ปลอมใบสุทธิ อ้างชื่อวัดทำซองผ้าป่าเรี่ยไรเงินในราชบุรี

พบชาวพม่าวัย 72 ปี ปลอมใบสุทธิพระ จำพรรษากว่า 10 ปี แถมทำซองผ้าป่าเป็นภาษาพม่าเรี่ยไรเงินชาวพม่าด้วยกันเองที่วัดเขางูสันติธรรม จ.ราชบุรี ล่าสุดจับสึกดำเนินคดีแล้ว

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 59 นายจำนงค์ จันทรวงศ์ ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองราชบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนา ทหารกองพลพัฒนาที่ 1 และตำรวจ ได้เข้าตรวจสอบกุฏิพระหม่อง ใจดี อายุ 72 ปี พระลูกวัดเขางูสันติธรรม ม.6 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพระรูปดังกล่าวได้พิมพ์ซองผ้าป่าเป็นภาษาพม่าแอบอ้างชื่อวัดให้ลูกศิษย์ที่เป็นชาวพม่าออกเรี่ยไรเงิน

จากการ ตรวจสอบพบว่าซองผ้าป่ากว่า 30 ซอง ภายในเป็นการ์ดพิมพ์ภาษาพม่าพร้อมเบอร์โทร เชิญชวนให้มาทำบุญถวายผ้าไตรกับพระหม่องที่วัด และเงินสดมากกว่า 30,000 บาท ตรวจเลขประจำตัวใบสุทธิพระ มีชื่อตรงกันแต่อายุเพียง 35 ปี อยู่ จ.เชียงใหม่ และชื่อนายหม่องก็ถูกจำหน่ายออกจากสาระบบทะเบียนราษฎรไปแล้ว

พระหม่อง กล่าวว่า ตนเองนั้นบวชที่วัดบ้านบ่อ ที่ อ.สวนผึ้ง และย้ายมาจำพรรษาที่วัดเขางูสันติธรรมกว่า 10 ปี แล้ว ส่วนซองผ้าป่านั้นลูกศิษย์ได้ทำมาให้เพื่อแจกจ่ายให้ลูกศิษย์ที่เคารพนับถือตนเองไปเรี่ยไรเพื่อนำเงินมาร่วมทำบุญแต่ไม่ก็ไม่ได้แจ้งให้ทางวัดทราบ

ทั้งนี้ พระสมุห์วศิน วิสุทโธ รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขางูสันติธรรม ได้นำพระหม่องไปทำการสึกจากการเป็นพระ และจะได้ตรวจสอบหลักฐานใบสุทธิว่าได้มาอย่างไรเพื่อจะได้ติดตามดำเนินคดีต่อไป.

พบชาวพม่าวัย 72 ปี ปลอมใบสุทธิพระ จำพรรษากว่า 10 ปี แถมทำซองผ้าป่าเป็นภาษาพม่าเรี่ยไรเงินชาวพม่าด้วยกันเองที่วัดเขางูสันติธรรม จ.ราชบุรี ล่าสุดจับสึกดำเนินคดีแล้ว 12 ก.ค. 2559 15:32 12 ก.ค. 2559 19:02 ไทยรัฐ