วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ฯ สั่งระงับเจ็ตสกีเกาะพะงัน หวั่นกระทบกับชาวบ้าน

ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ฯ สั่งระงับเจ็ตสกีเกาะพะงัน หวั่นกระทบกับชาวบ้าน

  • Share:

ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ฯ สั่งนายอำเภอเกาะพะงัน ระงับการประกอบกิจการเจ็ตสกีออกไปไม่มีกำหนด เพื่อลดปัญหาขัดแย้งกับชาวบ้าน ทั้งนี้ ทางจังหวัดจะหาแนวทางแก้ไขปัญหาเพื่อความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย และยุติปัญหาทั้งหมด ...

จากกรณีกลุ่มชาวบ้านอ่าวท้องนายปาน หมู่ 5 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ทำหนังสือยื่นถึงแม่ทัพภาค 4 เพื่อขอให้ผู้ประกอบการเจ็ตสกีรายหนึ่ง ที่เปิดกิจการอยู่บริเวณหาดท้อง นายปาน ยุติกิจการ หลังมีความพยายามจะเปิดกิจการอีกครั้ง เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ประกาศกำหนดเป็นเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ประกาศลงวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ.2557 ออกตามความในมาตรา 45 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 โดยผู้แทนจากแม่ทัพภาค 4 รับหนังสือร้องเรียน ได้เชิญประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งชาวบ้านที่ร้องเรียน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ สนง.เจ้าท่า อ.เกาะพะงัน แจ้งต่อที่ประชุมว่า คณะกรรมการระดับจังหวัด อนุญาตให้ผู้ประกอบการดำเนินธุรกิจได้ และเตรียมวางแนวทุ่นสำหรับเรือเจ็ตสกี

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 59 นายวงศศิริ พรหมชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สั่งการมายังอำเภอเกาะพะงัน ให้ระงับการประกอบกิจการเจ็ตสกีไปก่อนไม่มีกำหนด เนื่องจากเกรงจะเกิดปัญหาขัดแย้งกับชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งก่อนนี้ทางเจ้าหน้าที่ของ สนง.เจ้าท่า อ.เกาะพะงัน เตรียมเข้าพื้นที่เพื่อกำหนดแนวเขตและติดตั้งทุ่น ขณะที่ทางฝั่งชาวบ้านในพื้นที่ นัดรวมตัวเพื่อคัดค้าน โดยทางจังหวัดเกรงว่า จะเกิดการกระทบกระทั่งกันระหว่างเจ้าหน้าที่และกลุ่มชาวบ้าน ซึ่งทางจังหวัด จะหาแนวทางแก้ไขปัญหานี้อีกครั้งเพื่อให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย และยุติปัญหาทั้งหมด กลุ่มชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพอใจ และยุติการเคลื่อนไหวคัดค้าน โดยจะรอผลอีกครั้งว่าทางจังหวัดจะดำเนินการอย่างไรต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้