วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือดีบุกทุบศาลพระภูมิ พังราบ 42 หลังที่สุโขทัย ฝีมือหนุ่มป่วยจิต

มือดีบุกทุบศาลพระภูมิ พังราบ 42 หลังที่สุโขทัย ฝีมือหนุ่มป่วยจิต

  • Share:

มือดีปีนข้ามรั้ว ทุบศาลพระภูมิ - ศาลตายาย กว่า 4 หมู่บ้าน ใน ต.น้ำขุม อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย พังเสียหายกว่า 42 หลัง ก่อนชาวบ้านจับตัวคนทำได้ พบเป็นชายวัย 24 ปี ญาติแสดงตัว บอกเป็นผู้ป่วยทางจิต เพิ่งออกมาจาก รพ. ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายณัฐพงษ์ หวลคำนึง อายุ 52 ปี กำนันตำบลน้ำขุม อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย ว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาประมาณตี 1 ได้มีคนร้ายเป็นชาย เข้ามาในตำบลน้ำขุม จากนั้นได้ลงมือเข้าไปทุบศาลพระภูมิและศาลตายายของชาวบ้าน จนพังแตกละเอียดเสียหายเป็นจำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ศาลพระภูมิถูกทุบพังเสียหาย

ที่บริเวณซอยด้านข้างโรงเรียนน้ำขุม หมู่ 4 ต.น้ำขุม พบชาวบ้านจำนวนมากกำลังจับกลุ่มยืนพูดคุยวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่คนร้ายได้เข้ามาทุบศาลพระภูมิและศาลตายายของชาวบ้านใน 4 หมู่บ้าน มีหมู่ 3, 4, 7 และหมู่ 10 เสียหายจำนวน 42 หลัง

นางนิยม จันทร์สุข อายุ 76 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 106/1 หมู่ 4 ต.น้ำขุม หนึ่งในผู้เสียหายได้เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่นอนอยู่ในบ้านเพียงลำพัง เพื่อนบ้านได้โทรศัพท์มาบอกว่าได้มีคนร้ายแอบมาทุบศาลพระภูมิของชาวบ้านพังเสียหายไปหลายหลัง และให้ตนออกมาแอบดู แต่ด้วยความกลัว ตนจึงปฏิเสธที่จะออกไปดู จากนั้นก็ได้ยินดังโครมเหมือนมีอะไรมากระแทกกับพื้นปูนที่หน้าบ้านอย่างแรง ด้วยความตกใจจึงรีบโทรศัพท์ไปแจ้ง กำนันณัฐพงษ์ จนชาวบ้านและกำนันณัฐพงษ์มาที่หน้าบ้าน จึงออกมาดูพบว่าศาลพระภูมิและศาลตายายที่หน้าบ้านตนก็ถูกคนร้ายปีนรั้วเข้ามาทุบจนพังเสียหาย นางนิยมกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาในหมู่บ้านก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน

สภาพ ศาลพระภูมิถูกทุบจนเสียหาย

นางสมใจ สายบัวต่อ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 119 หมู่ 4 ต.น้ำขุม ซึ่งถูกคนร้ายมาทุบศาลพระภูมิจนพังเสียหายเช่นกัน เล่าให้ฟังว่า ขณะที่ตนนอนอยู่ได้ยินเสียงหมาที่เลี้ยงไว้เห่า แต่ไม่กล้าออกมาดู จนเช้าได้ลุกขึ้นมาและพบว่าเชือกที่มัดประตูรั้วหน้าบ้านไว้ได้ถูกคนร้ายแก้ออก จากนั้นได้เข้ามาทุบศาลพระภูมิจนพัง

ด้านนายณัฐพงษ์ หวลคำนึง กำนันตำบลน้ำขุม กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาขณะที่คนร้ายได้เข้าไล่ทุบศาลพระภูมิและศาลตายายของชาวบ้านบริเวณหมู่ 4 ลูกบ้านได้โทรศัพท์มาแจ้งตนว่า ได้มีคนร้ายมาทุบศาลพระภูมิและศาลตายาย และขณะนี้คนร้ายยังคงวนเวียนอยู่ในหมู่บ้าน ตนจึงประสานไปยัง จนท.ตำรวจสายตรวจตำบลน้ำขุม ที่เข้าเวรอยู่ในตู้ยาม ให้ตรวจสอบ และตามจับคนร้าย กระทั่งไปพบตัวคนร้ายอยู่บริเวณกลางซอยข้างวัดน้ำขุม จึงได้ช่วยกันจับตัวไว้ได้ แต่คนร้ายพูดจาวกวนไม่รู้เรื่อง จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมารับตัวไปที่โรงพักศรีนคร ซึ่งเหตุการณ์นี้ เป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในตำบลน้ำขุม จึงทำให้ชาวบ้านรู้สึกหวาดกลัวเป็นอย่างมาก ส่วนค่าเสียหายเบื้องต้น น่าจะไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท 

สรุปคนบ้าทุบศาลพระภูมิ

ด้าน พ.ต.อ.สุขเกษม สุนทรวิภาต ผกก.สภ.ศรีนคร จ.สุโขทัย กล่าวว่าจากเหตุการณ์ที่มีคนร้ายได้เข้าไปทุบทำลายศาลพระภูมิของชาวบ้านใน ต.น้ำขุม จนเสียหายนั้น ทราบชื่อคนร้าย คือ นายไก่ (นามสมมติ) อายุ 24 ปี เป็นชาวบ้าน อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางญาติของนายไก่ ได้เดินทางมายังโรงพักศรีนคร และได้แจ้งว่านายไก่เป็นผู้ป่วยจิตเวช เพิ่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสวนปรุง จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจะกลับบ้านมาอยู่บ้านได้เพียงหนึ่งอาทิตย์ และที่ผ่านมาก็ได้ให้กินยามาโดยตลอด จนเมื่อวานที่ผ่านมา ได้หนีออกมาจากบ้าน และมาก่อเหตุทุบศาลพระภูมิ

จากการสอบถามผู้เสียหายทราบว่าไม่ติดใจเอาความ จึงได้ให้ญาติพาตัวนายไก่ไปรักษาตัวที่ รพ.สวนปรุง ส่วนการรักษาความสงบเรียบร้อยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้มีการออกตรวจตราความสงบเรียบร้อยเป็นประจำ และถ้าหากมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ให้ชาวบ้านรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อที่จะได้เข้าระงับเหตุได้ทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้