วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนยาง จ.สุราษฎร์ฯ หันมาปลูกเมล่อนแบบไร้สาร กำไรงาม คืนทุนเร็ว

ชาวสวนยาง จ.สุราษฎร์ธานี หาวิธีเพิ่มรายได้หันมาปลูกเมล่อน และปลูกผักปลอดสารพิษเข้าสู่ตลาด สร้างกำไรงาม คืนทุนเร็ว ไม่หวั่นแม้ราคายางพาราตกต่ำ

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 59 นายภานุ ทวีพล ประธานกลุ่มเมล่อนและผักปลอดสารพิษ นิคมเศรษฐกิจพอเพียง ต.คันธุลี อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ตนและเพื่อนสมาชิกได้มีโอกาสเข้ารับการอบรมเกษตรกรรุ่นใหม่ตามโครงการของรัฐ และได้กลับมารวมกลุ่มกันจำนวน 13 คน นำความรู้ที่ได้รับจากการอบรม ซึ่งเป็นการปลูกผักและผลไม้ที่ปลอดภัย นำมาปรับใช้ ซึ่งเห็นว่าการปลูกเมล่อนที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดนั้น น่าจะช่วยให้มีรายได้เพิ่มขึ้น และยังสามารถปลูกในพื้นที่น้อย แม้จะใช้งบประมาณในการลงทุนจำนวนมากในครั้งแรก แต่ก็สามารถให้ผลกำไรที่ดีและคืนทุนได้อย่างรวดเร็ว

นายภานุ กล่ววต่อว่า สำหรับการเริ่มปลูกเมล่อนนั้น จะทำในแปลงรวมของกลุ่มจำนวน 2 แปลง ซึ่งเป็นแปลงทดลอง และขยับขยายเพิ่มขึ้นเป็น 5 แปลง พร้อมทั้งคิดค้นวิธีให้ปุ๋ยและระบบน้ำหยดที่สามารถตั้งเวลาอัตโนมัติ และลดการใช้สารเคมีมากที่สุด นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังได้หันมาปลูกผักพืชผสมปลอดสารพิษตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อใช้ปรุงเป็นอาหารในครอบครัว และขายสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว ในช่วงที่รอผลเมล่อนด้วย

“หากมองถึงการตลาด คาดจะเป็นไปได้ดี ยิ่งมีการรวมกลุ่มปลูกเมล่อนได้มากเท่าไร ก็สามารถมีผลผลิตได้อย่างต่อเนื่อง และเข้าสู่ตลาดได้ง่ายมากยิ่งขึ้น” นายภานุ กล่าว

อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าว องค์การบริหารส่วนตำบลคันธุรี ได้ร่วมสนับสนุนโรงเรือนสำหรับการเรียนรู้ทำเป็นกลุ่มอาชีพ ให้ชาวบ้านได้เรียนรู้การปลูกเมล่อน ก่อนจะไปทำแปลงปลูกของตนเอง ซึ่งหวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมให้กับเกษตรกรชาวสวนยางพารา

ชาวสวนยาง จ.สุราษฎร์ธานี หาวิธีเพิ่มรายได้หันมาปลูกเมล่อน และปลูกผักปลอดสารพิษเข้าสู่ตลาด สร้างกำไรงาม คืนทุนเร็ว ไม่หวั่นแม้ราคายางพาราตกต่ำ 12 ก.ค. 2559 14:57 12 ก.ค. 2559 19:04 ไทยรัฐ