วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตภารโรง ใช้เวลาว่างหลังเกษียณ 'ทำกรงนก' รายได้เดือนละหมื่นบาท

อดีตภารโรง ใช้เวลาว่างทำกรงนกขาย สร้างรายได้กว่าเดือนละหมื่นบาท เผย มียอดสั่งจองต่อเนื่อง บางรายนำไปขายต่อ ที่ทำเพราะใจรัก เป็นงานประณีตต้องใช้ความอดทนสูง และต้องออกมาสวยงาม จึงจะเป็นที่ต้องการของลูกค้า ...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 59 นายถนอม แก้วเจือ อายุ 62 ปี ชาว ต.ทุ่งไทรทอง อ.ลำทับ จ.กระบี่ อดีตนักการภารโรง และเป็นข้าราชการบำนาญ ใช้เวลาว่างหลังปลดเกษียณ นอกจากอาชีพทำสวนยางสวนปาล์ม ยังทำกรงนกขายให้กับผู้รักนก ที่ต้องการเลี้ยงนก โดยแต่ละกรงใช้เวลาทำนานไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ ขายในราคาลูกละ 700-2,500 บาท แล้วแต่ความต้องการของลูกค้าที่มาสั่งทำ โดยแต่ละเดือนจะมีรายได้จากการทำกรงนกประมาณเกือบหมื่นบาท

นายถนอม กล่าวว่า ตนเองนั้นรับราชการในตำแหน่งนักการภารโรง โรงเรียนบ้านเกาะไทรมาหลายสิบปี หลังจากเกษียณอายุราชการ มีเวลาว่างเลยฝึกหัดทำกรงนกดูปรากฏว่า ทำได้ดี ชาวบ้านสนใจ จึงเริ่มรับทำเพื่อจำหน่ายมานานประมาณ 2 ปีแล้ว ปัจจุบันมีลูกค้ามาสั่งจองไม่ขาดสาย บางคนเอาไปจำหน่ายต่อรายได้ กรงละไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท

นายถนอม กล่าวอีกว่า รายได้จากการทำกรงนกนั้น ให้เป็นทุนการศึกษาของหลาน เพราะตนไม่ได้มีรายจ่ายมากมาย ปัจจุบันก็ได้เงินบำนาญอยู่แล้ว ที่ทำกรงนั้นก็เพราะใจรัก การทำต้องใช้เวลาหลายวัน ขึ้นอยู่กับความยากง่าย ลวดลายของกรง ยอมรับว่าเป็นงานละเอียดต้องใจเย็นจึงจะทำออกมาได้สวยงาม เป็นที่ต้องการของลูกค้า ทั้งนี้วัสดุที่นำมาทำก็มีอยู่ในท้องถิ่น.

อดีตภารโรง ใช้เวลาว่างทำกรงนกขาย สร้างรายได้กว่าเดือนละหมื่นบาท เผย มียอดสั่งจองต่อเนื่อง บางรายนำไปขายต่อ ที่ทำเพราะใจรัก เป็นงานประณีตต้องใช้ความอดทนสูง และต้องออกมาสวยงาม จึงจะเป็นที่ต้องการของลูกค้า ... 12 ก.ค. 2559 14:24 12 ก.ค. 2559 18:14 ไทยรัฐ