วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นเพราะพันธุกรรม

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ได้แจ้งว่า ผู้ป่วยซึ่งอยู่ในขั้นอาการลุกลาม ควรจะรีบไปให้ตรวจสอบดูว่า มีหน่วยพันธุกรรมกลายพันธุ์อยู่ในตระกูลด้วยหรือไม่ ทำให้การรักษาลำบากขึ้น และที่สำคัญยังอาจถ่ายทอดไปถึงรุ่นลูกอีกด้วย

ตามสถิติสากลผู้ชายจำนวน 1 ใน 10 ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งในขั้นลุกลาม อาจจะมีหน่วยพันธุกรรมผิดปกติในตัว หน่วยพันธุกรรมนั้นมีชื่อเรียกว่า บีอาร์ซีเอ 1 ซึ่งเกี่ยวโยงกับมะเร็งเต้านมและรังไข่ด้วย วารสารการแพทย์เล่มหนึ่งได้เปิดเผยว่า มีการศึกษาพบว่า หน่วยพันธุกรรมนี้ มีขนาดใหญ่กว่าเพื่อนในจำนวนทั้งหมด ตามสถิติที่พบกันในปัจจุบัน ในผู้ชาย 8 คน จะมีผู้เป็นโรคนี้ 1 คน ผู้ป่วยบางราย โรคจะเป็นช้ามาก และอาจจะไม่มีอาการหรือเป็นอันตราย แต่ในจำนวนนี้ จะมีอยู่ประมาณ 1 ใน 3 ที่โรคคุกคาม และอาจจะสามารถทำให้ถึงตายได้ วงการแพทย์กล่าวว่า การค้นพบคนไข้ เนื่องมาจากมีหน่วยพันธุกรรมกลายพันธุ์ ในตัวแบบนี้จะช่วยให้หมอสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการรักษาได้ แม้ว่าทุกวันนี้ มันเร็วเกินไปกว่าที่จะแนะนำให้มีการตรวจสอบประวัติครอบครัว เพื่อค้นหาหน่วยพันธุกรรม.

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ได้แจ้งว่า ผู้ป่วยซึ่งอยู่ในขั้นอาการลุกลาม ควรจะรีบไปให้ตรวจสอบดูว่า มีหน่วยพันธุกรรมกลายพันธุ์อยู่ในตระกูลด้วยหรือไม่ ทำให้การรักษาลำบากขึ้น 12 ก.ค. 2559 14:23 12 ก.ค. 2559 14:25 ไทยรัฐ