วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ยันนายกฯ มีอำนาจตรวจสอบชื่อ ผู้ถูกชงเป็น 'สังฆราช'

'วิษณุ' ยันนายกฯ มีอำนาจตรวจสอบชื่อ ผู้ถูกชงเป็น 'สังฆราช'

  • Share:

"วิษณุ" ยัน นายกฯ มีอำนาจตรวจสอบรายชื่อสมเด็จพระสังฆราช ก่อนทูลเกล้าฯ แจง ไม่ควรพูดเรื่องความมัวหมองในที่สาธารณะ

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อกังขาว่า นายกฯ สามารถเสนอรายชื่อสมเด็จพระสังฆราชได้หรือไม่ หากเห็นว่ารายชื่อที่ มหาเถรสมาคม (มส.) เสนอมาไม่เหมาะสม ว่า ตามหลักแล้วไม่ว่าตำแหน่งใด หากเป็นอำนาจนายกฯ ในการพิจารณา นายกฯ สามารถที่จะตรวจสอบได้ จนเกิดความมั่นใจได้ว่า ในการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ไม่มีความผิดพลาด ส่วนจะใช้มากน้อยแค่ไหนนั้น อยู่ที่ความยากง่ายของเรื่อง เพราะเวลานำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ นายกฯ ต้องเป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ หากผิดพลาด เขาเอาผิดที่ผู้รับสนองฯ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นที่นายกฯ จะต้องมีการตรวจสอบ ส่วนจะตรวจอะไรหรือตรวจอย่างไร ตนบอกไม่ได้

เมื่อถามว่ากระแสการปลุกม็อบของฝ่ายหนุน และฝ่ายต้านรัฐบาล จะดูแลอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า การหนุนหรือการแบ่งฝ่ายมีมานานแล้ว ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องที่ต้องวิตกอะไรมากมาย เพียงแต่อย่าทำให้เกินเลยไปเท่านั้น วิธีที่รัฐบาลจะทำได้คงเป็นการทำความเข้าใจ บางกลุ่มอธิบายแล้วเข้าใจ แต่บางกลุ่มอธิบายแล้วยังไม่เข้าใจก็ต้องอธิบายกันต่อไป รัฐบาลคงทำได้แค่นั้น

เมื่อถามว่า นายกฯ มีอำนาจในการทบทวนมติ มส.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องทบทวน เพราะความจริงแล้วเป็นอำนาจของ มส. ที่จะพิจารณาเริ่มเรื่องได้ แต่เมื่อส่งมาที่ นายกฯ แล้ว ถือว่าเป็นอำนาจของนายกฯ เรื่องอยู่ที่ใคร คนนั้นก็มีอำนาจ ดังนั้น ขณะนี้เป็นเรื่องระหว่างนายกฯ กับสำนักราชเลขาธิการฯ เท่านั้น ไม่มีอะไรที่ต้องกลับไปที่ มส.อีกแล้ว จบหน้าที่ของ มส.แล้ว

เมื่อถามถึงความไม่โปร่งใสของ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ นายวิษณุ กล่าวว่าเราคงไม่ต้องเอาความมัวหมอง หรือความไม่เหมาะสมอะไรขึ้นมาพูดจากันในที่สาธารณะ เพราะนายกฯ ย่อมมีเหตุผลอยู่ดีว่า การที่จะนำขึ้นเมื่อใดนั้นจะต้องอาศัยความชัดเจนประการใด เพราะในที่สุดเวลาที่จะนำความกราบบังคมทูลฯ ต้องได้รับคำอธิบายทั้งหมดว่า ได้มีการตรวจสอบแล้วว่าเป็นอย่างไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้