ข่าว
100 year

ครูเมืองอุดรฯ เลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์ ขายผ่านเฟซบุ๊ก สร้างรายได้เสริม

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2559 19:41 น.
SHARE

ครูหนุ่ม เมืองอุดรฯ สร้างรายได้เลี้ยงชีพ เพาะกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด ขายทางเฟซบุ๊ก ออเดอร์กุ้งเนื้อมีจำนวนมาก จนผลิตไม่ทัน ขณะที่คนสั่งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ก็มีไม่น้อย สร้างรายได้เสริมต่อเดือนกว่า 3 หมื่น ...

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านของ นายสุทธิพงษ์ สิมสวน อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 231 ซอยเวียงพิงค์ 4 ถ.อุดรดุษฎี ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนนิคมหนองตาล ต.โพนงาน อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ซึ่งใช้เวลาว่างเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์ ขายสร้างรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท

เมื่อเดินทางไปถึง พบบริเวณรอบบ้านเต็มไปด้วยบ่อและภาชนะเลี้ยงกุ้งหลากหลายขนาด นายสุทธิพงษ์ หรือครูหนุ่ม เล่าว่า เมื่อ 5 ปีก่อน มีคนมาแนะนำให้ตนเลี้ยงกุ้งก้ามแดง แต่ยังไม่ได้สนใจ เพราะก่อนนั้นยังเลี้ยงเป็นกุ้งสวยงาม แต่ก็มองหาอาชีพเสริมอื่นๆ หลายอย่าง จนเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา กุ้งก้ามแดง หรือกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด เริ่มมีการขายเป็นกุ้งเนื้อ เลยเอามาทดลองเลี้ยงดู โดยใช้เวลาว่างหลังเลิกงาน และวันหยุดสุดสัปดาห์ มาเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ โอ่งน้ำ และในกะละมังหรือภาชนะเหลือใช้ต่างๆ และได้ขยายจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นายสุทธิพงษ์เล่าต่อไปว่า ตอนนี้ตนได้ปรับแปลงนาเป็นบ่อ และเลี้ยงในนาข้าวเพื่อขยายพื้นที่เลี้ยง โดยสั่งพ่อแม่พันธุ์กุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืดมาจากเพื่อนที่เลี้ยงอยู่ เมื่อเลี้ยงไปประมาณ 3-4 เดือน กุ้งจะผสมพันธุ์กันเองตามธรรมชาติ เมื่อกุ้งเริ่มตั้งท้องจึงแยกออกมาเลี้ยงเดี่ยว เพื่อให้กุ้งสลัดไข่ออกมาและไม่กินไข่ของตัวเอง ใช้เวลาเลี้ยงลูกกุ้งอีก 7-10 วัน ขนาดความยาวประมาณ 1 เซนติเมตร ก็นำลงเลี้ยงในบ่ออนุบาลและขุนให้โตเพื่อเป็นพ่อแม่พันธุ์ หรือขายได้ตามขนาดต่างๆ

"สำหรับการขาย ส่วนใหญ่จะเป็นการข่ายผ่านเฟซบุ๊ก "อุดรเครฟิช ก้ามแดง" และเฟซบุ๊กกลุ่ม "Crayfish Udonthani Club" นอกจากนี้ในวันศุกร์และเสาร์ก็จะรวมกลุ่มเปิดร้านจำหน่ายที่ถนนคนเดิน หน้าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ส่วนวันธรรมดาก็จะมีลูกค้ามาซื้อที่บ้าน ส่วนใหญ่ลูกค้าจะมีทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด โดยจะสามารถขายได้ตั้งแต่ลูกกุ้งมีขนาด 1 ซม. ราคา 5-10 บาท ขนาด 1 นิ้ว ราคา 20-30 บาท ขนาด 2 นิ้วเป็นต้นไป จะอยู่ที่ราคานิ้วละ 100 บาท ส่วนพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ขายในราคาคู่ละ 300-800 บาท แล้วแต่สายพันธุ์ของกุ้ง ซึ่งหากเลี้ยงไว้ขายเป็นกุ้งเนื้อจะใช้เวลาประมาณ 4-5 เดือน ราคากิโลกรัมละ 900-1,000 บาท หรือ 10-12 ตัว ต่อกิโลกรัม" นายสุทธิพงษ์ กล่าว 

นายสุทธิพงษ์ เล่าต่อไปว่า ปัจจุบันมีคนสนใจเลี้ยงจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งกุ้งก้ามแดง ก้ามสีน้ำเงิน และกลุ่มกุ้งสวยงาม ส่วนใหญ่ที่ตนเลี้ยงจะเน้นขายกุ้งเพื่อนำไปรับประทาน มากกว่านำไปเลี้ยงเพื่อความสวยงาม ส่วนการเพาะเลี้ยงไม่ยุ่งยาก สามารถเลี้ยงได้คล้ายเลี้ยงปลา ภาชนะที่ใช้เลี้ยงสามารถเลี้ยงได้ทั้งในกะละมัง ในบ่อดิน แปลงนา บ่อซีเมนต์ และภาชนะต่างๆ ส่วนอาหารใช้อาหารกุ้งขาวและกุ้งกุลาดำที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งจะให้กินวันละ 1 ครั้ง ในช่วงค่ำ เลี้ยงไว้ประมาณ 3-4 เดือน จะได้ทั้งกุ้งขายเนื้อและแม่พันธุ์พ่อพันธุ์กุ้งขนาดต่างๆ

"ปัจจุบันมียอดสั่งซื้อกุ้งเนื้อจำนวนมาก แต่ไม่สามารถผลิตได้ทันตามความต้องการ ซึ่งตนกำลังรวมกลุ่มผู้เลี้ยงเพื่อให้ได้กุ้งตามยอดการสั่งจากร้านอาหาร ภัตตาคาร ทั้งในพื้นที่ จ.อุดรธานี และต่างจังหวัด ซึ่งหลังจากที่หันมาเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด หรือกุ้งก้ามแดง จะมีรายได้จากการขายลูกกุ้ง พ่อแม่พันธุ์ ให้กับผู้สนใจ เกษตรกร ที่นำไปเลี้ยงเสริม และส่งตามร้านอาหาร ภัตตาคาร สร้างรายได้กว่า 30,000 บาทต่อเดือนทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น" นายสุทธิพงษ์ กล่าว. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กุ้งล็อบสเตอร์ขายกุ้งล็อบสเตอร์แม่พันธุ์กุ้งล็อบสเตอร์สร้างรายได้เลี้ยงชีพประกาศขายผ่านเฟซบุ๊กครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนนิคมหนองตาลสร้างอาชีพเสริมสุทธิพงษ์ สิมสวนอุดรเครฟิช ก้ามแดงCrayfish Udonthani Clubเวียงพิงค์อุดรดุษฎีหมากแข้งอุดรธานีข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้