วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เมืองแห่งน้ำ ความสวยงามที่ซ่อนอยู่ใน 'ACCHEN'

มีโอกาสได้ไปร่วงาน Global press event ประจำปี 2016 ปีนี้เป็นปีแรกที่ได้รับเชิญจาก ZF Friedrichshafen บริษัทผลิตระบบบังคับเลี้ยว ระบบเบรก ระบบรองรับน้ำหนัก และอีกหลายระบบในรถยนต์ เชิญชวนไปร่วมงาน

ปีนี้งานจัดขึ้นที่ศูนย์ทดสอบรถในเมือง Aldenhoven ประเทศเยอรมนี ห่างจาก Acchen ประมาณ 30 นาที เราจึงพักกันที่ Acchen ความพิเศษของเมืองนี้คือ เป็นเมืองชายแดน ติดกับ เนเธอร์แลนด์และเบลเยียม ห่างจากแฟรงก์เฟิร์ตประมาณ 3 ชม. หากเดินทางโดยรถยนต์ 

Acchen หรือ อาเคน แปลว่า เมืองแห่งน้ำ ที่นี่มีธารน้ำแร่ไหลผ่านตัวเมือง จึงเป็นที่มาของชื่อเมืองแห่งนี้ อาเคน มีเรื่องเล่า และเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ที่นี่มีสถาปัตยกรรมอันสวยงาม ที่นี่มีโบสถ์เก่าแก่ชื่อว่า Acchen Cathedral ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก


โรงแรมที่พักก็กลมกลืนกับบรรยากาศเมือง อาคารสีครีมหลังใหญ่ สวยงามตามสถาปัตยกรรมยุโรป ภายในโอ่โถง ห้องพักหลากหลายขนาด สำหรับพักคนเดียวห้องขนาดกะทัดรัดก็อยู่สบาย 

เก็บข้าว เก็บของ อาบน้ำผ่อนคลายความเมื่อยล้าจากการเดินทางกันแล้ว ต้องไปชมเมืองกันสักหน่อย เพราะตอนนั่งรถผ่านเมื่อเข้าสู่ตัวเมืองก็สะดุดตากับโบสถ์น้อยใหญ่ตามทาง


เรามุ่งหน้าเดินลัดเลาะ เข้าสู่ใจกลางเมือง จากที่พักจนถึงลานกว้างๆ หน้าโบสถ์ เดินประมาณ 10-15 นาที ระหว่างทางเป็นย่านที่รายล้อมไปด้วย ร้านอาหาร และร้านขายของ เรียกว่าไปถูกที่ เพราะตรงจุดนี้น่าจะเป็นจุดที่ชาวเมืองมาใช้ชีวิตยามเย็นของพวกเขา

และแล้วก็มาถึงจุดหมาย โบสถ์ใหญ่ ปรากฏอยู่เบื้องหน้าตั้งตระหง่านตรงกลางลานน้ำพุ โบสถ์อาเคน สร้างตั้งแต่สมัยพระเจ้าชาร์เลอมาญ เมื่อปี ค.ศ. 805 ตัวอาคารดูขรึมด้วยสีด้านนอก ลดโทนขรึมด้วยดอกไม้สีแดงสดแต่งแต้มขอบหน้าต่างให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาเล็กน้อย ด้านหน้ามีร้านขายดอกไม้เล็กๆ 


ส่วนในโบสถ์ให้เข้าชมได้ แต่คิดค่าบริการ ด้านล่างและด้านหลัง เป็นลานกว้างๆ เปิดเป็นร้านอาหาร เหมาะกับการจัดปาร์ตี้กลุ่มไม่ใหญ่นัก   

ตัดสินใจแล้วออกมาชม วิถีของชาวอาเคนด้านนอกกันดีกว่า อากาศเย็นสบายๆ ราวๆ 15-16 องศา เหมาะแก่การนั่งชิล กิน ดื่ม พูดคุย ร้านข้างทางจึงนำเก้าอี้มาตั้งนอกร้านให้ผู้คนได้นั่งรับลม ซึมซับบรรยากาศรอบๆ ตัว แต่ละร้านก็มีเสน่ห์ของตัวเอง  


เมืองนี้มีโบสถ์น้อยใหญ่หลายแห่ง ระหว่างทางเดินมีจุดให้แวะถ่ายรูปเป็นระยะ พูดง่ายๆ ว่ามีความอาร์ตอยู่ทั่วทุกมุมเมือง เหมาะแก่การแชะแล้วแชร์ให้เพื่อนในโลกออนไลน์ได้สัมผัสความงดงามของที่นี่ไปพร้อมๆ กับเรา 

โดยรวมๆ แล้ว “ปลื้ม” กับการมาเมืองเล็กๆ แห่งนี้ แม้จะไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว แต่บรรยากาศที่แสนสบาย สวยงาม และอบอุ่น ผู้คนดูเป็นมิตร เก็บความประทับใจกลับบ้าน และหวังว่าวันหนึ่งจะได้กลับมาพบเจอกันอีกครั้ง

.

มีโอกาสได้ไปร่วงาน Global press event ประจำปี 2016 ปีนี้เป็นปีแรกที่ได้รับเชิญจาก ZF Friedrichshafen บริษัทผลิตระบบบังคับเลี้ยว ระบบเบรก ระบบรองรับน้ำหนัก และอีกหลายระบบในรถยนต์ เชิญชวนไปร่วมงาน 12 ก.ค. 2559 14:03 14 ก.ค. 2559 15:40 ไทยรัฐ