วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยุติกู้เรือยอชต์ชั่วคราว! รอน้ำลดต่ำสุด 20-21 ก.ค. ปฏิบัติการอีกครั้ง

ยุติกู้เรือยอชต์ชั่วคราว! รอน้ำลดต่ำสุด 20-21 ก.ค. ปฏิบัติการอีกครั้ง

  • Share:

จนท.กระบี่ ประชุมกู้เรือยอชต์ของ นทท.รัสเซีย หลังล่มอ่าวนาง สรุปยุติชั่วคราว ก่อนปฏิบัติการอีกครั้งช่วงน้ำลดลงต่ำสุด 20-21 ก.ค. ด้านเจ้าของเรือขอบคุณคนไทยช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 59 ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวกระบี่ นายสุริยัน ณรงค์กูล นายอำเภอเมืองกระบี่ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งจากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ ร่วมประชุมหารือ การกู้เรือยอชต์ของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย ที่มาจอดทอดสมอหน้าหาดอ่าวนาง แล้วถูกคลื่นซัดจนเรือล่มตั้งแต่คืนวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา (มรสุมแรง! หนุ่มสาวรัสเซียจอดเรือยอชต์ คลื่นซัดล่มจมหน้าอ่าวนาง) หลังจากระดมเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย รวมทั้งทหาร เพื่อให้การช่วยเหลือกู้เรือขึ้นมาตลอดวานนี้ (11 ก.ค.) แต่ไม่สามารถกู้ได้ เนื่องจากมีคลื่นลมแรง และน้ำลงไม่เต็มที่

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้สรุปให้ยุติการกู้เรือชั่วคราว โดยให้นำทุ่นพร้อมไฟสัญญาณไปติดตั้งไว้ที่เรือ เพื่อป้องกันเรืออื่นๆ มาชน และจะเริ่มปฏิบัติการกู้เรืออีกครั้งในวันที่ 20-21 ก.ค. ซึ่งเป็นช่วงแรม 1-2 ค่ำ ระดับน้ำทะเลจะลดลงต่ำสุด กระแสน้ำจะลงเลยเรือที่จมสามารถเดินไปถึงเรือได้ จากนั้นจะใช้รถแบ็กโฮพร้อมเครนขนาดใหญ่ลงไปยกขึ้นมา ซึ่งอาจจะสามารถกู้เรือได้แล้วทำการลากเรือไปซ่อมต่อไป

เจ้าหน้าที่นำทุ่นลงไปผูกป้องกันเรือชนจุดที่เรือยอชต์ล่ม

นอกจากนี้ หลังวางแผนเสร็จได้แจ้งให้นักท่องเที่ยวเจ้าของเรือรับทราบ และนักท่องเที่ยวพอใจ พร้อมทั้งขอบคุณเจ้าหน้าที่รวมทั้งภาคเอกชนที่ให้การช่วยเหลืออย่างดี แม้จะไม่ใช่หน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในการกู้เรือ เพราะปกติเจ้าของต้องกู้เรือเอง แต่เนื่องจากนักท่องเที่ยวไม่มีเงินเพียงพอ จึงต้องขอร้องเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือ ล่าสุด นักท่องเที่ยวเจ้าของเรือมีการตั้งกล่องรับบริจาค ซึ่งมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมทั้งชาวไทย ร่วมบริจาคเพื่อใช้ในการกู้เรือในครั้งนี้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง กู้เรือยอชต์ไม่คืบ! สภาพอากาศไม่เหมาะสม นทท.ได้แต่นั่งมอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้