วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉาวไม่จบ ทต.ห้วยเม็ก! นายกโดน 2 คดีซ้อน ล่าสุด พนักงานสาวร้องอีก

พนักงานหญิงเทศบาล ต.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ขอความเป็นธรรมต่อผวจ. หลังออกมาปกป้องแม่ที่ถูกหลอกให้ลงชื่อนำไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม แต่กลับถูกผู้บริหารตั้งกรรมการสอบ เผย ทต.แห่งนี้ นายกฯ เพิ่งถูกชุดสืบภาค4ซ้อนแผนจับเรียกรับเงิน... 

 
วันที่ 12 ก.ค.นางนวลปรางค์ ประเสริฐสังข์ อายุ 35 ปี รับราชการในตำแหน่งนักทรัพยากรบุคคลปฏิบัติการ ระดับ 3.สังกัดสำนักงานเทศบาลตำบลห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ เข้าพบผู้สื่อข่าวในชุดปฏิบัติการสีกากี โดยมาพร้อมเพื่อนข้าราชการ

ทั้งนี้ น.ส.นวลปรางค์ แจ้งว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนได้ไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อนายวินัย วิทยานุกูล ผวจ.กาฬสินธุ์ เนื่องจากถูกกลั่นแกล้ง จากการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรม ของผู้บังคับบัญชา ด้วยการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง สืบเนื่องจากกรณีที่นางบุญเคน บุญเสริม อายุ 70 ปี มารดาตน ได้ถูกนายวีระ จันทะรส รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยเม็ก ให้ลงชื่อร่วมกับราษฎรจำนวนหนึ่ง อ้างว่าจะนำรายชื่อไปยื่นขอท่อประปาจากเทศบาลตำบลห้วยเม็ก แต่เอกสารที่มารดาตนลงชื่อนั้น กลับถูกนำไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอห้วยเม็ก ให้ย้ายปลัดเทศบาลตำบลห้วยเม็กออกนอกพื้นที่ ตนทราบเรื่องในฐานะลูกเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง สร้างความเสียหายกับบุคคลอื่น จึงพามารดาไปแจ้งความต่อตำรวจ สภ.ห้วยเม็ก ลงบันทึกประจำวันไว้ และไปถอนชื่อออกจากบัญชีรายชื่อดังกล่าว เรื่องนี้ได้ปรากฏเป็นข่าวในหนังสือพิมพ์ไปแล้ว

นางนวลปรางค์ กล่าวต่อว่า ต่อมาจู่ๆ เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.59 ตนถูกนายอเนก อุทัยกลม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยเม็ก มีคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีให้ข่าวกับผู้สื่อข่าว และแทรกแซงทางการเมืองท้องถิ่น ซึ่งตนยืนยันว่าไม่เคยกล่าวให้ร้าย พาดพิงนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยเม็ก และในข่าวก็ไม่ปรากฏชื่อนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยเม็ก แต่อย่างใด ตนเป็นลูกสาวของแม่ และทำงานเป็นพนักงานส่วนท้องถิ่น สังกัดเทศบาลตำบลห้วยเม็ก ไม่ได้ใช้หน้าที่เข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ซึ่งตนเป็นลูกพยายามจะแก้ไขป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับแม่ หากมีผู้เสียหายฟ้องดำเนินคดีกับแม่ ใครจะรับผิดชอบช่วยเหลือ แต่นอกจากจะถูกตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว ตนยังถูกคำสั่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่งานทะเบียนราษฎรและบัตร ร่วมกับข้าราชการอื่นๆ อีกรวมเป็น 4 คนด้วย

"เห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ที่ถูกกลั่นแกล้งจากการใช้อำนาจของผู้บริหาร จึงได้ไปยื่นเรื่องร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมจากนายวินัย วิทยานุกูล ผวจ.กาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ซึ่งหลังจากที่ตนเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ ผวจ.กาฬสินธุ์แล้ว ได้ไปให้ตำรวจ สภ.ห้วยเม็ก ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานด้วยว่า หากเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง ไม่มีเรื่องอื่น มีเพียงเรื่องเดียวเท่านี้ ขอความกรุณาถึงผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ รีบสั่งการแก้ปัญหาโดยเร็วด้วย เและขอบอกว่า ขณะนี้พนักงานเทศบาลตำบลห้วยเม็ก ต่างอยู่ในอาการหวาดผวาเกรงกลัวอิทธิพล" นางนวลปรางค์ กล่าว 

สำหรับนายอเนก อุทัยกลม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยเม็ก ถูกตำรวจภูธรภาค 4 จับกุมดำเนินคดีในเวลาไล่เลี่ยกันถึง 2 คดี คือคดีครอบครองอาวุธปืนพร้อมกระสุนและเสื้อเกราะลายพรางทหาร(ยุทธภัณฑ์)ตามนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ ล่าสุด นายอเนก อุทัยกลม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลห้วยเม็ก ยังถูกดำเนินคดีเป็นเจ้าพนักงานหรือสมาชิกเทศบาล เรียกรับหรือจะยอมรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองโดยมิชอบ กรณีเรียกรับเงินจากครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลห้วยเม็ก จำนวน 2 หมื่นบาท ถูกตำรวจสืบสวนภาค 4.และ ป.ป.ช.ซ้อนแผนจับกุมได้คาห้องทำงาน บนสำนักงานเทศบาลตำบลห้วยเม็ก เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.59. ซึ่งทั้ง 2 เรื่องอยู่ระหว่างนายวินัย วิทยานุกูล ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง (จับคา สนง. นายก ทต.ห้วยเม็ก! เรียกเงินครู 2 หมื่นยัดเป๋าตุง ยังปฏิเสธ)

ส่วนเรื่องการร้องเรียนที่เกิดขึ้นล่าสุดนี้ ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อเพื่อขอทราบข้อเท็จจริง แต่ยังไม่มีคำชี้แจงใดๆ ออกมา.
 

พนักงานหญิงเทศบาล ต.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ขอความเป็นธรรมต่อผวจ. หลังออกมาปกป้องแม่ที่ถูกหลอกให้ลงชื่อนำไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม แต่กลับถูกผู้บริหารตั้งกรรมการสอบ เผย ทต.แห่งนี้ นายกฯ เพิ่งถูกชุดสืบภาค4ซ้อนแผนจับเรียกรับเงิน 12 ก.ค. 2559 13:19 12 ก.ค. 2559 17:15 ไทยรัฐ