วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกติดกันหลายวัน! พ่อเมืองสระแก้ว สั่งลุยเก็บผักตบในคลอง หวั่นน้ำท่วม

พ่อเมืองสระแก้ว ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ลุยเก็บทำลายผักตบชวาในคลองห้วยพรหมโหด บริเวณสะพานวัดชนะไชยศรี เพื่อป้องกันน้ำท่วม หลังเกิดฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้ผักตบชวาไหลมาอุดตันทางไหลของน้ำ...

วันที่ 12 ก.ค. 59 นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วย พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 19 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 19 อาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภออรัญประเทศ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภออรัญประเทศ อปพร.เทศบาลเมืองอรัญประเทศ อปพร.เทศบาลตำบลฟากห้วย เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว พร้อมอุปกรณ์บรรเทาสาธารณภัย เรือและรถยนต์บรรทุก เครื่องมือต่างๆ พร้อมด้วยรถแบ็กโฮ มาร่วมกันทำการเก็บและกำจัดผักตบชวาในคลองห้วยพรหมโหด บริเวณสะพานวัดวัดชนะไชยศรี หรือวัดเกาะ เขตรอยต่อระหว่าง เทศบาลเมืองอรัญประเทศ กับ เทศบาลตำบลฟากห้วย อ.อรัญประเทศ ซึ่งมีผักตบชวาขึ้นหนาแน่น ทำให้น้ำไม่สามารถไหลได้สะดวก อีกทั้งยังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้น้ำในลำคลองห้วยพรหมโหด เอ่อท้นเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรบริเวณริมคลองก่อนพื้นที่อื่นทุกปี ทั้งนี้ เนื่องจากคลองห้วยพรหมโหด เป็นคลองสายหลักไหลผ่านเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว และไหลลงสู่ประเทศกัมพูชา บริเวณชายแดน ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว


ขณะเดียวกัน ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา ในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีฝนตกลงมาทุกวัน ทำให้น้ำในคลองห้วยพรหมโหด เริ่มสูงขึ้น และมีผักตบชวาไหลมาติดบริเวณใต้สะพานวัดชนะไชยศรีจำนวนมาก เป็นอุปสรรคของน้ำที่จะไหลลงสู่ประเทศกัมพูชา อีกทั้งเป็นนโยบายสำคัญ ของผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ที่จะพยายามป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมเมืองอรัญประเทศ เหมือนเมื่อปี 2555 ที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ในเมืองอรัญประเทศ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำเรือท้องแบน ลงช่วยกันเก็บผักตบชวา โดยมีรถแบ็กโฮช่วยตักผักตบชวาบริเวณใกล้ตลิ่งขึ้นมา เพื่อช่วยให้กองผักตบชวาในคลองเบาบางลง ทำให้สามารถเก็บได้สะดวก จากนั้นก็ช่วยกันขนขึ้นรถยนต์บรรทุกนำไปทิ้งที่บ่อขยะของเทศบาลเมืองอรัญประเทศ เพื่อไม่ให้สามารถเป็นขยะในลำคลองได้อีก สร้างความชื่นชมและยินดีเป็นอย่างยิ่งของชาวอรัญประเทศ ที่มายืนให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กันอย่างคึกคัก

พ่อเมืองสระแก้ว ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ลุยเก็บทำลายผักตบชวาในคลองห้วยพรหมโหด บริเวณสะพานวัดชนะไชยศรี เพื่อป้องกันน้ำท่วม หลังเกิดฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้ผักตบชวาไหลมาอุดตันทางไหลของน้ำ 12 ก.ค. 2559 13:10 12 ก.ค. 2559 15:32 ไทยรัฐ