วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เหวง' ร้องศาลฯ ไต่สวนฉุกเฉิน ปม กสท. ยันมติปิด 'พีซทีวี'

'เหวง' ร้องศาลฯ ไต่สวนฉุกเฉิน ปม กสท. ยันมติปิด 'พีซทีวี'

  • Share:

"เหวง" ร้องศาลปกครอง ขอไต่สวนฉุกเฉิน หลัง กสท ยืนยันมติเดิม ปิด "พีซทีวี" 30 วัน ซัดฝ่ายอำนาจรัฐจงใจและเจตนา ทำลายสิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นของฝ่ายเห็นต่าง...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 59 ที่สำนักงานศาลปกครอง นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. ในฐานะผู้บริหารบริษัท พีซ เทเลวิชั่น จำกัด พร้อมด้วยพิธีกรสถานีโทรทัศน์พีซทีวี ยื่นหนังสือต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ไต่สวนฉุกเฉิน กรณีคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ มีมติยืนยันมติเดิมเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียง หรือกิจการโทรทัศน์ทางสถานีโทรทัศน์พีซ ทีวี 30 วัน โดย นพ.เหวง กล่าวว่า มติของที่ประชุม กสท ทำให้เราแปลกใจ เพราะมีการยืนยันในการจะยื่นเรื่องพักการใช้ใบอนุญาตชั่วคราว พร้อมกันนั้นก็จะส่งหนังสือมายังศาลปกครองด้วย ซึ่งมติเช่นนี้อาจจะขัดหรือละเมิดต่อคำแนะนำ หรือคำสั่งของศาล ทั้งที่เป็นองค์กรระดับประเทศ แต่กลับบังอาจและขัดคำสั่งของศาลได้อย่างไร วันนี้เราจึงมาขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินเร่งด่วนในกรณีนี้ เพราะขณะนี้คำแนะนำ หรือคำสั่งของศาลถูกละเมิด อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อว่าการกระทำของ กสท ที่มีลักษณะลุกลี้ลุกลน และจงใจกำหนดปิดตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค. เป็นเวลา 30 วัน เพื่อให้ครอบคลุมวันออกเสียงประชามติ ซึ่งทางฝ่ายอำนาจรัฐอาจเห็นว่าพวกเราจะเป็นอุปสรรคในการขับเคลื่อนของเขา เพราะเรามีจุดยืนว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ จึงชัดเจนว่าฝ่ายอำนาจรัฐจงใจและเจตนาปิดปาก หรือทำลายสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของฝ่ายที่ไม่สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

"อยากให้ กสท ปฏิบัติตามคำแนะนำของศาลปกครองชั้นต้น หากเห็นว่า พีซ ทีวี ยังคงกระทำการฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการอนุญาตประกอบกิจการ หรือไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดในคำสั่งของศาลปกครองชั้นต้น กสท สามารถรายงานต่อศาลถึงการไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขดังกล่าว เพื่อให้ศาลพิจารณาได้" นพ.เหวง กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้