วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัฒนา ยัน ไม่รับร่าง รธน. ปมให้ ส.ว.ร่วมโหวต นายกฯ

“วัฒนา เมืองสุข” โพสต์เฟซฯ ชี้ ผ่านประชามติเผด็จการครองเมือง ยัน ไม่รับร่าง รธน. เหตุผลส่วนหนึ่ง รับไม่ได้ ให้ ส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกฯ  ด้าน “พงศ์เทพ-สุรพงษ์” รุมถล่ม รับไม่ได้ ส.ว.ลากตั้ง

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “ประชามติผ่านเผด็จการเป็นใหญ่” ว่า เหตุผลหนึ่งที่ไม่เห็นชอบด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญคือ ส.ว. 250 คน ที่มาจากการสรรหาของคนที่ คสช. แต่งตั้ง แต่คำถามพ่วงให้มีอำนาจให้ความเห็นชอบกับการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะหากผ่านประชามติ จะทำให้ตัวแทนของประชาชนไม่มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาลได้เลย ถ้าฝ่ายเผด็จการไม่เอาด้วย เช่น ส.ส. 350 คนที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งถือเป็นเสียงข้างมากที่มั่นคงเพราะมีฝ่ายค้านเพียง 150 คน รวมตัวกันเพื่อจัดตั้งรัฐบาลแต่หาก ส.ว. 250 คนที่มาจากการสรรหาไม่เห็นด้วย เมื่อรวมกับฝ่ายค้าน 150 คน จะมีเสียง 400 เสียง มากกว่าเสียงข้างมากของ ส.ส. จึงสามารถขัดขวางการจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากประชาชนได้ทันที ดังนั้น รัฐบาลที่จะจัดตั้งเพื่อบริหารประเทศ จึงต้องเป็นรัฐบาลที่เผด็จการเห็นชอบ ไม่ใช่รัฐบาลที่มาจากประชาชน

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกฯ กล่าวว่าตนไม่เห็นชอบ ที่ในช่วง 5 ปีแรก ร่างรัฐธรรมนูญให้ คสช. คัดเลือก ส.ว. 244 คน โดย ส.ว. มีอำนาจมากมาย รวมทั้งการเห็นชอบ ให้ผู้ใดเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กรรมการ ปปช. กกต. แถมยังมีคำถามพ่วงที่จะให้ ส.ว. ร่วมกับ ส.ส. เลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่อีกด้วย

ด้าน นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ กล่าวว่า ถ้า ส.ว. 250 คน สามารถร่วมโหวตเลือกนายกฯ ได้ จะมีอะไรมาเป็นหลักประกันได้ว่า นายกฯ จะเป็นคนที่ประชาชนเสียงข้างมากต้องการเลือกให้เข้ามาเป็น

“วัฒนา เมืองสุข” โพสต์เฟซฯ ชี้ ผ่านประชามติเผด็จการครองเมือง ยัน ไม่รับร่าง รธน. เหตุผลส่วนหนึ่ง รับไม่ได้ ให้ ส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกฯ ด้าน “พงศ์เทพ-สุรพงษ์” รุมถล่ม รับไม่ได้ ส.ว.ลากตั้ง 12 ก.ค. 2559 11:39 12 ก.ค. 2559 12:28 ไทยรัฐ