วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ประชุม ครม. โชว์นั่งรถเมล์ เจอ นศ.เล่นแอพฯ ส่ายหัว

"นายกฯ" ประชุม ครม. โชว์นั่งรถเมล์ เจอนักศึกษาคึกคักเล่นแอพฯ บูมเมอแรง ส่ายหัว พอเจอนักข่าวบ่นร้อน บอกอย่ามายั่วอารมณ์ ลั่น มีหัวใจเดียวคือหัวใจรักชาติ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นำผู้บริหารองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมจัดแสดงรถโดยสารปรับปรุงสภาพใหม่ พร้อมอุปกรณ์ และคุณลักษณะที่สำคัญสำหรับรถโดยสาร ซึ่งเป็นการนำรถเมล์ที่ใช้งานมา 20-22 ปี มาปรับปรุง เบื้องต้นจำนวน 3 คัน ประกอบด้วยรถโดยสารใช้น้ำมันเชื้อเพลิงดีเซล แบบปรับอากาศและธรรมดา ต้นทุนของรถปรับอากาศอยู่ที่ประมาณ 1.7 ล้านบาท รถเมล์ธรรมดา 1.1 ล้านบาท สามารถยืดอายุการใช้งานได้อีก 10 ปี และลดค่าใช้จ่ายการจัดซื้อใหม่ที่จะต้องเสียงบประมาณถึงคันละ 5 ล้านบาท โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการรอประมูลเพื่อทำการปรับปรุงรถทั้งหมด 672 คัน ซึ่งนายกรัฐมนตรียังได้เยี่ยมชมรถเมล์ที่ ขสมก.นำมาจัดแสดง อาทิ รถปรับอากาศไฟฟ้า รถปรับอากาศระบบไฮบริด และรถปรับอากาศเอ็นจีวี อย่างละ 1 คัน พร้อมระบุว่า เป็นเรื่องดีที่มีการนำรถเก่า 20 ปี มาปรับปรุงใหม่ เพื่อลดภาระและยืดอายุการใช้งาน


จากนั้น นางอรรชกา ศรีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อเข้าจัดแสดงผลงานนวัตกรรมของงาน Thailand Industry Expo 2016 โดยนายกรัฐมนตรีได้ทดลองสวมแว่น เมจิกอายส์ โซลูชั่น ซึ่งเป็นแว่นที่จะใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม เช่น การประกอบรถยนต์โดยเมื่อใส่แว่นดังกล่าวแล้ว จะมีข้อมูลเกี่ยวกับการประกอบอุตสาหกรรมรถยนต์ โดยนายกฯ กล่าวติดตลกว่า "อย่าเอาไปใส่โกงข้อสอบนะ"


จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้ร่วมทำบุญ หลังจากที่คณบดีคณะแพทยศาสตร์ และคณะนิสิตแพทย์ ได้ติดเข็มอานันทมหิดล พร้อมกล่าวชื่นชมบรรดานิสิตที่มีความตั้งใจและเสียสละ เข้าเรียนในสาขาดังกล่าว ซึ่งเป็นการช่วยเหลือผู้คนที่เจ็บป่วย พร้อมแนะนำว่า นอกจากการรักษาแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้เกิดโรค พร้อมกันนี้ นายกฯ ได้ร่วมถ่ายรูปกับนิสิตแพทย์ในโปรแกรมแอพพลิเคชั่นบูมเมอแรง ซึ่งเป็นแอฟที่วัยรุ่นนิยมเล่นในปัจจุบัน โดยต้องส่ายหัวขณะถ่ายรูป และได้ทำมือสัญลักษณ์รูปหัวใจมินิฮาร์ท ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้หันมากล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า "ผมเกิดมามีหัวใจดวงเดียว คือ หัวใจที่รักชาติ" ขณะเดียวกัน อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงผลิตภัณฑ์ OTOP และจัด Road show

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากสภาพอากาศในวันนี้ร้อนจัด และก่อนที่ นายกฯ เดินมาถึงจุดดังกล่าวได้ใช้เวลานาน นายกฯ จึงได้กระเซ้ากับเจ้าหน้าที่ว่า "วันนี้อากาศร้อนไม่มีอารมณ์ มันร้อน" พร้อมหันมาหากลุ่มผู้สื่อข่าว และย้ำอีกครั้งว่าอากาศมันร้อน อย่ามายั่วอารมณ์ ไม่มีอารมณ์


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จำเป็นต้องดับร้อนก่อนหรือไม่ นายกฯ หันมาค้อนก่อนกล่าวว่า ดับเธอง่ายกว่า จากนั้นประธานมูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อเผยแพร่และจำหน่ายดอกบานชื่นให้คณะรัฐมนตรี โดยนายกฯ ได้กล่าวให้คำแนะนำกับผู้บริหารของมูลนิธิและเยาวชนว่า ให้ดูแลตัวเองและตั้งใจเรียน สำหรับผู้ชายมีหน้าที่ดูแลครอบครัว อย่าให้ขาดตกบกพร่อง

"นายกฯ" ประชุม ครม. โชว์นั่งรถเมล์ เจอนักศึกษาคึกคักเล่นแอพฯ บูมเมอแรง ส่ายหัว พอเจอนักข่าวบ่นร้อน บอกอย่ามายั่วอารมณ์ ลั่น มีหัวใจเดียวคือหัวใจรักชาติ... 12 ก.ค. 2559 11:26 12 ก.ค. 2559 12:06 ไทยรัฐ